Giá đất tại quận 9 có tăng theo như lời đồn

Một số thông tin phản ánh thị trường gần đây cho thấy, tại khu vực quận 9, Tp.HCM giá nhà chung cư và đất nền đang gia tăng đến ‘chóng mặt’. Theo đó, nguyên nhân là do nhiều dự án tại khu vực này “ăn theo” hệ thống hạ tầng giao thông với quy mô lớn đang trong giai đoạn đầu tư hoàn thiện.

Giá chưa tăng đến mức “chóng mặt”

Trước các thông tin trên, nhóm PV có một cuộc khảo sát sâu tại những dự án lớn nhỏ, hiện đã và đang đi vào hoạt động từ nay đến thời điểm cuối năm. Theo thực tế ghi nhận, mặc dù giá (BĐS) khu vực này có nhích lên nhưng không đến mức “chóng mặt”, gây ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng. Ngược lại, nhiều dự án đất nền, nhà phố thậm chí cả căn hộ chung cư hiện vẫn đang có giá ổn định như thời điểm từ cuối năm 2014 đến nay.

“Thông tin giá nhà đất tăng mạnh như một số báo chí phản ánh vừa qua ở đâu có chứ tại quận 9 này hoàn toàn không hề có chuyện đó. Nhiều dự án ở khu vực này có khi giá bán còn giảm chứ đừng nói có chuyện tăng đột biến”, đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Tươi, TGĐ Công ty TNHH BĐS Tầm Nhìn Đại Dương.

Khi đặt câu hỏi về một số yếu tố có khả năng đẩy giá nhà đất tại quận 9 tăng, nhiều sàn BĐS tại khu vực này cho rằng, hệ thống hạ tầng giao thông đang được đầu tư và mở rộng đã không còn là thông tin mới mà đã được thành phố hoạch định từ cả chục năm trước đây. Một lượng lớn dự án đất nền ở đây thực ra đã được khách hàng mua hết từ lâu, nay là thời điểm thích hợp để họ xây dựng nhà để ở. Nhà đất khu vực quận 9 thời gian vừa qua có ít nhiều tác động chủ yếu là do quỹ đất đầu tư dự án BĐS bên quận 2 hiện rất hạn chế, nhất là mật độ xây dựng tại đây đã khá dày đặc.

“Đó cũng là nguyên nhân khiến khách hàng dịch chuyển sang khu vực giáp ranh là quận 9. Tuy nhiên, mặt bằng giá chung tại đây vẫn chưa có nhiều biến động. Vì một số ít người đang có sẵn nhà phố hoặc đất nền trong tay nhưng chưa muốn bán lại cho khách hàng mới. Ngoài ra, nhiều dự án với đủ mọi phân khúc rất đa dạng đang “mọc” lên ngày càng nhiều tại quận 9 nên cũng giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn”, ông Tươi khẳng định.

20150904083508 c538 Giá đất tại quận 9 có tăng theo như lời đồn
Giá đất nền, nhà phố tại quận 9 không tăng đến mức ‘chóng mặt’ như đồn đoán

Cùng chung quan điểm trên, theo ông Nguyễn Thái Huấn, chủ một đơn vị môi giới BĐS có văn phòng đặt bên trong dự án khu dân cư Gia Hòa, giá đất nền tại đây và một số vị trí xung quanh đến nay vẫn chưa có sự biến động mạnh. Thực tế, từ cuối năm 2014 đến nay, giá đất tuy có tăng nhưng chỉ dao động trong khoảng từ 500 đến 1 triệu đồng/m2.

Lấy dẫn chứng cho nhận định trên, ông Huấn đưa ra ví dụ, hiện ông đang sở hữu 3 lô đất từ số 35-37 đường D6 thuộc dự án Gia Hòa với giá chào bán từ 13,5 – 17 triệu đồng/m2. Sau gần 2 năm, mặc dù khách hàng đến tìm hiểu cũng khá nhiều nhưng không mua, họ cũng chỉ trả mức giá khoảng 15 – 16 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức nhận xét, theo quan sát ở thị trường thứ cấp tại khu vực quận 9, giá bán nhà đất thời gian gần đây đúng là có sự nhích lên nhẹ, nhưng chỉ nằm ở biên độ từ 3-5% chứ không hơn. Giá bán nếu có sự đột biến là do đã được các nhà đầu cơ “thổi” và chỉ diễn ra ở một vài dự án chứ không phải dự án nào cũng tăng.

“Khu vực quận 9 hiện đang có nhiều dự án BĐS lớn nhỏ phát triển ồ ạt, rất nhiều thông tin để khách hàng có thể chọn lọc, nhất là về mặt bằng giá, do đó chuyện tăng giá bán ào ạt rất khó xảy ra. Trường hợp có biến động về giá thì chỉ ở một số dự án khu dân cư đã được đầu tư khá hoàn thiện về hạ tầng cơ bản, nhưng tôi khẳng định lại là điều này chỉ diễn ra ở một số ít dự án”, ông Hiếu cho biết thêm.
Giá bán vẫn thấp so với giai đoạn 2008-2010

Ông Tươi khẳng định như vậy khi nói về mặt bằng giá đất nền, nhà phố hiện nay tại nhiều khu dân cư ở quận 9 chẳng hạn như Gia Hòa, Khang Điền hay Phú Hữu… Theo đó, vào những năm 2008-2010, không ít khách hàng đã ồ ạt đổ về đây mua đất nền để chạy theo cơ “nóng sốt” của thị trường BĐS lúc đó. Giá đất thời điểm này dao động từ 18-22 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số nền đất nằm dọc bờ sông cón ghi nhận mức giá lên đến 28 triệu đồng/m2.

Đến nay, vì một vài lý do nào đó, nhất là những nhà đầu tư bí tiền kinh doanh đã chấp nhận bán lại đất chỉ với mức giá từ 15-17 triệu đồng/m2, các nền đất nằm dọc bờ sông vẫn có giá tầm 18 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, nếu khách hàng khéo thương lượng có khi giá mua chỉ còn khoảng 16,5 triệu đồng/m2. Mức giá này nếu so với mặt bằng từ 20 – 40 triệu đồng/m2 tại một số dự án BĐS khu quận 2 thì rõ ràng giá bán ở quận 9 vẫn còn thấp.

Lấy tâm điểm là tuyến đường Nam Hòa và Tây Hòa dẫn đến đường Đỗ Xuân Hợp, có chiều dài khoảng 10km dẫn đến đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, và kết thúc ở đầu đường Nguyễn Duy Trinh, chúng tôi đã có cuộc khảo sát giá bán của nhiều dự án đất nền và căn hộ chung cư lớn ở quận 9.

Trước hết phải kể đến dự án Khu nhà ở Phường Phước Long A, nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp, cách nhà ga metro chỉ khoảng 500m, do hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Xây dựng kinh doanh Nhà Bắc Giang và công ty TNHH Xây dựng Thương mại liên danh làm chủ đầu tư. Theo đó, giá bán một nền đất (diện tích 6x20m) ngay mặt tiền đường chính ở đây hiện có sự dao động từ 16-17 triệu đồng/m2, tức giữ nguyên trong gần một năm qua. Còn với những lô đất mặt tiền hẻm nhỏ (diện tích 5x20m), giá bán hiện nay chỉ từ 13-13,5 triệu đồng/m2.

Tiếp theo là Dự án khu dân cư Gia Hòa của Công ty TNHH xây dựng – kinh doanh nhà Gia Hòa có quy mô gồm 840 nền và hiện thời đã có khoảng 200 hộ gia đình chuyển đến sinh sống. Phần lớn các nền đất nhà phố còn lại vẫn đang được được ký gửi tại nhiều sàn giao dịch BĐS với giá chào bán dao động từ 15-17 triệu đồng/m2 (diện tích 5x20m). Theo tiết lộ của ông Huấn, nếu gặp chủ nhà thiện chí, có khi giá mua chỉ còn 16 triệu đồng/m2.

Tương tự, Khu dân cư Khang Điền tại phường Phước Long B, nằm ngay đường Dương Đình Hội, gần với trục đường vành đai trong (đi qua cầu Phú Mỹ), cách nhà ga tuyến metro Bình Thái chỉ khoảng 3km, hiện đang có mức giá bán đất nền dao động từ 15-17 triệu đồng/m2. Ông Tươi cho biết, tính từ cuối năm 2014 đến nay, mức giá bán này có sự tăng nhẹ, tầm 1 triệu đồng/m2 đối với những nền nhà phố có đường rộng 30m2. Với những mảnh đất nền mà khách hàng tự làm sổ đỏ thì giá bán vào khoảng 13,5 triệu đồng/m2, đất mặt tiền đường 12m có giá khoảng 16 triệu đồng/2.

Một vị đại diện của công ty địa ốc Khang Điền cũng cho biết, nhà phố thuộc dự án đất nền cao cấp Mega Khang Điền, nằm ngay bên cạnh tuyến đường cao tốc (cách tuyến metro gần 10km), tuy giá chào bán thứ cấp thời gian gần đây có tăng, nhưng chỉ dao động từ 3-5%. Còn dự án Flora Anh Đào của công ty Nam Long, giá bán giai đoạn 2 cũng tăng gần 1 triệu đồng/m2 (lên mức 19 triệu đồng/m2).

“Tuy vậy, việc tăng giá bán này không phải là “ăn” theo thị trường đang lên mà do trong giai đoạn 2 tung ra thị trường, sản phẩm dự án là những căn hộ cao tầng và có vị trí tốt”, một đại diện bộ phận truyền thông của công ty Nam Long giải thích.

Trong khi đó, dự án căn hộ chung cư First Home Khang Việt nằm trong Khu dân cư Phú Hữu, đối diện dự án Mega Khang Điền của công ty Tổ chức Nhà Quốc gia (N.H.O) hiện vẫn được chủ đầu tư giữ giá bán như ban đầu công bố. Theo đó, giá bán tại dự án này từ 800 triệu đến 1,2 tỷ đồng/căn tùy diện tích. Hiện dự án này đang được thi công và hoàn thiện phần móng, theo chủ đầu tư khoảng tháng 11/2015 tới sẽ được hoàn tất.

(Theo Trí thức trẻ/CafeF)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>