Thị trường bất động sản ồ ạt thu hút kiều hối

Tại Tp.HCM, dự báo lượng năm 2015 sẽ cán đích 5,5 tỷ USD, trong khi số của cả nước ước khoảng 12,25 tỷ USD, như vậy tăng nhẹ so với năm 2014.

Một báo cáo do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố mới đây cho thấy, trong năm 2015 Việt Nam đón lượng kiều hối khoảng 12,25 tỷ USD, đứng thứ 11 thế giới, tăng nhẹ so với con số 12 tỷ USD của năm 2014.

Theo Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM, thông thường doanh số kiều hối trong quý IV năm cũ và tháng giêng năm mới chiếm đến 40% lượng kiều hối chuyển về trong năm.

Còn báo cáo của Ngân hàng VietinBank cho biết, chiếm phần lớn trong nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam là từ thị trường Úc, Mỹ và Canada, trong đó Mỹ chiếm tỉ lệ lớn nhất với khoảng 7 tỷ USD trong tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm.

20160201083220 29d2 Thị trường bất động sản ồ ạt thu hút kiều hối

Số kiều hối của cả nước trong năm 2015 ước khoảng 12,25 tỷ USD

Bên cạnh đó, một số quốc gia siết chặt quy định về phòng chống rửa tiền theo hướng giới hạn nguồn tiền chuyển về. Nguồn kiều hối từ Mỹ và châu Âu vẫn chiếm trên 80% nguồn kiều hối chuyển về tại Tp.HCM, trong khi nguồn từ lao động xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 6,7%.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, khoảng hơn 70,8% kiều hối chuyển về trên địa bàn đã chảy vào sản xuất, kinh doanh; 21,6% đổ vào và chỉ khoảng 7% là hỗ trợ gia đình, thân nhân trang trải sinh hoạt, xây dựng nhà cửa, chữa bệnh, mua sắm,…

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, kiều hối về Việt Nam hầu hết đều tăng qua mỗi năm. Tuy nhiên, trong năm vừa qua lượng tiền này chuyển về Việt Nam càng sôi động hơn, nhất là ở . Chính sự ấm lên của là cơ sở để thu hút kiều hối chảy về lĩnh vực này tăng cao. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong cải cách chính sách, cơ chế, thúc đẩy tự do hoá tài chính, hội nhập.

Trên thực tế, so với các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư chứng khoán, mua vàng,… thì đầu tư vào BĐS vẫn chiếm một tỷ lệ nhất định. Nhất là với những người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước sinh sống, làm ăn hay những người đi lao động xuất khẩu thì nhu cầu gửi tiền về nhờ người thân đầu tư vào bất động sản là khá lớn. Vì quan niệm xưa nay của người Việt Nam vẫn là có an cư thì mới lạc nghiệp. Mặt khác, lãi suất tiền gửi USD giảm cũng được xem là có tác động tới việc khách hàng quan tâm hơn tới các kênh đầu tư khác, đặc biệt là bất động sản.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>