Liệu giá căn hộ có lại tăng ảo?

Theo ghi nhận của nhiều sàn giao dịch (BĐS) lớn, hiện nay trung bình đã tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2014.

Giá lại xuất hiện?

Câu chuyện về giao dịch lại lần nữa “nóng” lên từ quán nước, những buổi mở bán dự án, những hội nghị hội thảo,… thị trường sôi sục dự án nọ, rồi chủ đầu tư kia. Nghị trường Quốc hội cũng đang sôi nổi với việc thảo luận về những kết quả làm được và chưa làm được của các “tư lệnh ngành”, trong đó có BĐS.

Báo cáo trước quốc hội, ngành xây dựng đã có những bước phục hồi tích cực với lượng tồn kho giảm khoảng 54% so với đầu 2013. Đến tháng 9/2015, gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng đã cam kết cho vay trên 20 nghìn tỷ đồng (đạt tỷ lệ 68,1%) và đã giải ngân trên 12 nghìn tỷ đồng (đạt tỷ lệ 41%).

20151117020212317 Liệu giá căn hộ có lại tăng ảo?

Tình hình hoạt động thị trường-căn hộ để bán quý III/2015

Tình hình thị trường tăng trưởng khá ấn tượng, theo Savills Việt Nam, trong quý III vừa qua lượng giao dịch căn hộ tăng mạnh tới 44% so với quý trước đó. Tình hình kinh doanh có thể vẫn duy trì ở mức cao do sự gia tăng dòng tiền từ dư nợ tín dụng BĐS, nguồn kiều hối và mong muốn sở hữu nhà ở vào dịp cuối năm.

Nhưng theo báo cáo đánh giá trước quốc hội thị trường BĐS vẫn còn những yếu kém đang tồn tại như lượng tồn kho vẫn còn khá lớn, chất lượng công trình thấp, quản lý nhà nước còn yếu, lãng phí, thất thoát,…

Thực tế, việc giá ảo ở một số dự án chung cư được xem là hàng “hot” gần đây bắt đầu xuất hiện. Điều này rất đáng lo ngại cho thị trường.

Chủ đầu tư “nóng lòng” tăng giá theo môi giới

Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện những dự án mới được quảng cáo chào bán ra thị trường hoặc những dự án cũ “đắp chiếu” trong thời khủng hoảng tái khởi động.

20151117020214766 Liệu giá căn hộ có lại tăng ảo?
Nguồn cung hiện tại-căn hộ để bán

Có thể nói, điều này vừa là tín hiệu tốt cho thị trường nhưng cũng là mối lo ngại cho người mua nhà. Vì hầu hết dự án mới bắt đầu xây dựng nhưng mặt bằng giá ở mức khá cao so với những dự án khác cùng khu vực.

Đây không phải vấn đề xảy ra ở tất cả các dự án mà thị trường vẫn có những dự án chung cư được chủ đầu tư uy tín xây dựng, phát triển với tiến độ và chất lượng tốt, mức độ tăng giá ở mức vừa phải phù hợp tiến độ được thị trường chấp nhận là điều đương nhiên.

Về vấn đề này, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết chia sẻ, tính trung bình giá căn hộ tại Hà Nội có thể đã tăng 15% so với năm 2014, thậm chí có dự án tăng cao hơn. Hiện tại, mức giá đang chạm ngưỡng mặt bằng giá của năm 2010. Giới đầu cơ cũng đã quay lại thị trường ở một vài dự án “nóng”, nhưng phần lớn là dân đầu tư dài hạn.

Vị này cũng thừa nhận rằng, hiện nay trên thị trường có nhiều dự án đưa ra mức giá quá cao. Điều này là tùy thuộc vào chiến lược của từng dự án và từng chủ đầu tư.

Ông Quyết cho rằng, việc định giá bán của dự án là do đơn vị tư vấn bán hàng và chủ đầu tư quyết định. Nhiều dự án tung ngay giá bán ban đầu cao hẳn lên, đương nhiên điều này là tốt cho chủ đầu tư nhưng đi kèm là một rủi ro lớn.

Theo ông Quyết, hiện nay, trên thị trường phân phối, bên cạnh chất lượng dịch vụ và uy tín bán hàng,… không ít nhà phân phối còn cạnh tranh nhau bằng chiến lược giá. Ông cũng đã từng không nhận được hợp đồng phân phối một dự án căn hộ vì có đơn vị môi giới khác đưa ra phương án giá cao hơn cho chủ đầu tư kèm theo đó cả lộ trình tăng giá trong quá trình triển khai.

20151117020215405 Liệu giá căn hộ có lại tăng ảo?
Nhiều công ty môi giới BĐS cạnh tranh nhau bằng chiến lược giá nên đã tư vấn
chủ đầu tư đưa ra mức giá cao, dẫn đến giá căn hộ liên tục tăng

Trong khi đó, thị trường vẫn đang diễn biến rất tốt và sôi động khiến nhiều chủ đầu tư “nóng lòng” tăng giá bán. Vô hình chung, không ít đơn vị môi giới BĐS đang tiếp tay cho chủ đầu tư “thổi giá” căn hộ, khiến thị trường phát triển một cách không bền vững.

Nhưng vấn đề “thổi giá” căn hộ không phải diễn ra phổ biến mà vẫn có những dự án giá bán căn hộ tăng rõ rệt theo tiến trình xây dựng. Đơn cử, một dự án căn hộ cao cấp thuộc khu vực Cầu Giấy, khi mới xây dựng móng cách đây hơn một năm, chủ đầu tư bán ra thị trường chỉ với mức giá 24-26 triệu đồng/m2, vậy mà đến nay, khi dự án xây dựng xong phần thân thì giá căn hộ cũng đã tăng lên theo lộ trình và được giao dịch ở mức khoảng 33-35 triệu đồng/m2.

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nhìn nhận, việc chủ đầu tư bắt tay sàn phân phối đẩy giá BĐS, tạo sự khan hiếm trên thị trường là cách làm không chuyên nghiệp. Trong tương lai, khi các doanh nghiệp BĐS trở nên chuyên nghiệp hơn thì tình trạng đó sẽ không còn.

Theo ông Quang, nhiều dự án hiện nay đưa ra giá cao hơn khả năng của người tiêu dùng. Để có được giá căn hộ hợp lý đối với người mua, các chủ dự án cần tiết giảm chi phí và áp dụng mạnh khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>