Nhiều nhà đầu tư ôm “trái đắng” từ cơn sốt đất Long Thành

Không ít đã nhận phải “trái đắng” khi dính quy hoạch tại Long Thành (Đồng Nai).

Thời gian gần đây, đặc biệt là từ khi siêu dự án sân bay Long Thành chính thức được bấm nút thông qua, quanh khu vực dự án trong phạm vi 40 – 50 km, nhan nhản những lời rao bán nhà đất rất hấp dẫn kiểu “bán đất giá rẻ tại thị trấn Long Thành, diện tích 5×24 giá chỉ từ 270 triệu đồng, đầu tư nhanh chóng, dễ sinh lời”… , đã và đang tạo ra làn sóng đầu tư (BĐS) quanh khu vực huyện Long Thành.

Nhưng thực hư của cơn sốt nóng mua bán, săn tìm vị trí đẹp để đầu tư nhà đất mong sang tay kiếm lời như thế nào và hệ quả của nó ra sao lại là vấn đề cần được quan tâm tìm hiểu kỹ.

Theo chân “cò” nhà đất vào hỏi mua mảnh đất rộng 100m2 nằm trong khu phân lô bán nền, vị trí thuận tiện liền kề trục chính đường vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành, chỉ cách sân bay khoảng chừng 5 km với giá chào bán khá hấp dẫn 2,4 triệu đồng/m2.

Như lời giới thiệu của cò đất, trước đây lô đất này là đất ruộng, vườn của dân mới được một đại gia tại địa phương sang nhượng lại, sau đó quy hoạch thành từng nền rao bán kiếm lời nên giá mềm hơn so với đất thổ cư riêng lẻ hoặc đất dự án của những chủ đầu tư lớn.

Nhưng khi hỏi về tính pháp lý, sổ hồng của những mảnh đất này thì cò đất trả lời nếu ưng mảnh nào thì đặt cọc, rồi sẽ cho xem giấy tờ đầy đủ còn trước mắt chỉ có bản vẽ quy hoạch chung của cả khu đất như vậy mà thôi.

20151218150128 ad1d Nhiều nhà đầu tư ôm “trái đắng” từ cơn sốt đất Long Thành

Không ít nhà đầu tư ham của rẻ đã nhận phải “trái đắng” khi
mua nhà đất giấy tay dính quy hoạch tại Long Thành

Được biết, trung bình hàng tháng có khá nhiều người đến thăm dò và hỏi mua bán nhà cửa, đất đai xung quanh khu vực sân bay, tuy nhiên giao dịch thành công cũng không quá nhiều như lời đồn thổi. Rất nhiều người hỏi mua đất là giới đầu cơ đến đặt vấn đề trực tiếp với dân địa phương mua cả trăm ha đất sau đó đem phân lô bán nền.

Ngoài ra, cũng có cả nhà đầu tư nhỏ lẻ, với vốn liếng chừng vài ba trăm triệu, không đủ mua đất thành phố cũng đánh liều đầu tư ăn theo. Theo một số chuyên gia BĐS, đầu tư kiểu chạy theo thị trường lúc sốt nóng rất dễ gặp rủi ro, đặc biệt là khi tính pháp lý của những BĐS này còn khá mù mờ, thị trường chưa được định hình rõ nét.

Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành Ngô Thế Anh cho hay, hiện tượng “sốt nóng” đất Long Thành thời gian gần đây là có thật, khiến nhiều người gom tiền đầu tư mua đất chờ giá lên bán lại kiếm lời. Song, việc mua bán này ẩn chứa rất nhiều rủi ro vì đất quanh khu vực đang trong quá trình quy hoạch và phát triển nên còn nhiều sự thay đổi, điều chỉnh.

Mặc dù, chính quyền địa phương đã có sự cảnh báo về vấn đề này, nhưng vì lợi nhuận mà không ít người bất chấp và cho rằng đầu tư thì “lời ăn, lỗ chịu”. Đến khi “dính” phải đất quy hoạch, tiền mất tật mang lại đem nhau ra kiện cáo, khiến cho việc giải quyết các tranh chấp cũng phát sinh thêm so với trước kia.

Hiện tại, quanh khu vực huyện Long Thành tập trung khá nhiều dự án trọng điểm như Khu đô thị phức hợp Long Thành, khu chung cư, chợ đầu mối, khu tái định cư, nhà ở thương mại,… với tổng cộng 69 dự án quy mô lớn nhỏ, trong đó có 34 dự án đang trong quá trình thực hiện triển khai.

Bên cạnh cảng sân bay quốc tế, còn có đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, tỉnh lộ 25B, đường 51, Hương lộ 10… tạo nên sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư địa ốc do hạ tầng đang được hoàn thiện một cách nhanh chóng tạo ra kết nối giao thông thuận lợi. Điều này khiến nhiều người sẵn sàng lao vào cuộc chơi và bất chấp hậu quả đã được cảnh báo trước.

Thực tế, có cầu ắt sẽ có cung và không ít người nông dân đã chạy theo cơn sốt đất, cắt đất vườn, đất ruộng ra bán cho dân đầu cơ với giá bèo, họ sẵn sàng từ bỏ công việc chăm sóc cây cối ruộng vườn để ôm số tiền bán đất với mong muốn đổi đời.

Song, theo như phân tích của một chuyên gia quy hoạch và phát triển , việc Long Thành phát triển theo hướng đô thị hóa là thay đổi tích cực, nhưng việc hình thành đô thị nhanh chóng mà chưa đi đôi với thay đổi cơ cấu kinh tế phù hợp sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường cần phải giải quyết sau này như bộ mặt quy hoạch đô thị bị phá vỡ do quá trình tự phát mạnh ai nấy làm, người dân thiếu việc làm, tạo sức ép đối với xây dựng nhà tái định cư…

Đáng nói, hiện tượng đầu cơ thổi giá đất sẽ tác động đến nền kinh tế tại địa phương, câu chuyện này không chỉ là của riêng Long Thành mà đã có tiền lệ tại những thành phố lớn khi đất đai sốt nóng, đi quá đà so với giá trị thực tế, đến lúc nào đó khi thị trường “xẹp” xuống thì không những nhà đầu cơ chịu thiệt mà chắc chắn nền kinh tế quanh khu vực này cũng sẽ gánh chịu những tác động không hề nhỏ.

(Theo Thời báo Ngân hàng)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>