Căn hộ cho thuê đang là ‘miếng bánh ngon’ cho các nhà đầu tư tại Tp.HCM

Phân khúc (BĐS) cho thuê tại thị trường Tp. HCM và Hà Nội đang có nhiều diễn biến trái chiều, từ văn phòng đến nhà ở riêng lẻ.

Nếu như riêng lẻ tại Hà Nội vẫn khá trầm lắng, thì tại thị trường Tp. HCM đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn cho nhiều người.

Trên thực tế, cho thuê nhà ở tại Hà Nội ít khi nằm trong phương án của nhà đầu tư do giá mua cao, trong khi giá cho thuê thấp. Chẳng hạn, một căn hộ mua với giá 2 tỷ đồng, thế nhưng giá cho thuê chỉ tầm 3,5 – 4,5 triệu đồng/tháng. Điều đáng nói là, nguồn cung căn hộ và nhà cho thuê để ở trên thị trường luôn khan hiếm, song giá thuê rất khó tăng. Hơn nữa, người có nhu cầu muốn tìm thuê nhà cũng rất khó, vì người mua nhà ở Hà Nội xem nhà như “của để dành” nhiều hơn là để sinh lợi. Còn nếu đầu tư thì nhà đầu tư cũng chờ lên giá rồi bán chứ ít khi cho thuê, ngoại trừ bị kẹt hàng, bắt buộc phải cho thuê để giảm bớt lãng phí.

Thế nhưng, thị trường Tp. HCM thì trái ngược hoàn toàn, mua đang là một lựa chọn để kiếm tiền. Chị Trang, môi giới BĐS tại quận 11 cho biết, căn hộ cho thuê đã tăng giá từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/căn/tháng tùy vào vị trí từ đầu năm tới nay, song vẫn không có để cho thuê, khách thuê hỏi liên tục. Càng nhiều khách thuê thì chủ nhà càng tăng giá. Chị Trang dẫn chứng, trước đây, căn hộ 64 m2 tại 312 Lạc Long Quân được thuê với giá từ 6 – 7 triệu đồng/tháng, nhưng nay đã tăng lên 6,5 – 7,5 triệu đồng/tháng, còn giá bán tăng từ 50 – 80 triệu đồng/căn.

Hầu hết các chung cư đã đưa vào sử dụng lâu và kết nối hạ tầng tốt đều tăng giá. Còn các chung cư mới thì giá thuê cũng tương đối ổn định. Đơn cử, giá thuê tại Chung cư An Bình (quận Tân Phú) hiện dao động từ 6 – 9 triệu đồng/tháng tùy vào diện tích và cho thuê theo dạng nhà không hay nhà có đầy đủ nội thất.

20151028104501 73e3 Căn hộ cho thuê đang là miếng bánh ngon cho các nhà đầu tư tại Tp.HCM

Căn hộ cho thuê và Office-tel đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng
vì giá cho thuê đang có xu hướng tăng lên

Theo lời kể của chị Hà, một nhà đầu tư thứ cấp BĐS, chị mua lại căn hộ 82 m2 từ ngân hàng ở Chung cư An Bình với giá 1,25 tỷ đồng, mức giá này rẻ hơn so với giá thị trường khoảng 80 triệu đồng. Giá cho thuê có nội thất là 8 triệu đồng/tháng còn không nội thất là 6,5 triệu đồng/tháng. Hiện có căn 52 m2 đang bán khoảng 800 triệu đồng, được trả trước khoảng 400 triệu đồng, còn lại vay ngân hàng trong 15 năm, như vậy nếu tính ra cả gốc và lãi mỗi tháng trả 4,75 triệu đồng, trong khi cho thuê được 5,5 triệu đồng/tháng, còn nếu có nội thất là 6,5 triệu đồng/tháng.

Chị Hà cho biết, mua căn hộ giá thấp chỉ cần bỏ ra trước một khoản tiền, số còn lại vay ngân hàng thì hiệu quả cao hơn và đỡ phải “đau tim” như đầu tư đất nền.

Không riêng gì chị Hà, mua căn hộ giá thấp rồi cho thuê lại cũng đang là một cách giữ tiền của nhiều người. Đơn cử, chị Hoa, khách hàng mua căn hộ tại Chung cư Lê Thành Tân Tạo tính toán, chị mua căn hộ khoảng 350 triệu đồng, chỉ trả trước 200 triệu đồng, còn lại trả góp 3 triệu đồng/tháng không lãi suất (trả trong vòng 50 tháng), trong khi mỗi tháng cho thuê được 2,2 triệu đồng.

Như vậy, tính ra mỗi tháng chỉ trả thêm 800 nghìn đồng, chỉ sau 4 năm chị có thể thanh toán hết tiền nhà, rồi sẽ khoản thu nhập ổn định 2,2 triệu đồng/tháng từ tiền cho thuê nhà. So với lãi suất tiền gửi ngân hàng thì đây quả là khoản đầu tư hiệu quả.

Ngoài các các căn hộ giá thấp thì việc giá cho thuê căn hộ gia tăng cũng kích thích nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào căn hộ cao cấp để cho thuê lại.

Chẳng hạn, chị Gia An, công chức làm việc tại quận 3 đã quyết định cho thuê căn hộ 96 m2 tại Chung cư Hoàng Anh An Tiến (huyện Nhà Bè) khi giá thuê có nội thất là 10 triệu đồng/tháng, tức tăng khoảng 2,5 triệu đồng/tháng so với thời điểm mới chuyển về ở năm 2013. Giá thuê căn hộ tại đây tăng mạnh là bởi ăn theo giá thuê chung cư tại quận 7 vì nếu xét về vị trí thì chỉ khác nhau một con đường.

Vẫn có thể đầu tư BĐS và có khoản thu đều đặn mà không cần nhiều tiền, đó chính là lý do thị trường BĐS Tp. HCM luôn hấp dẫn nhà đầu tư trên mọi phân khúc.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>