Dở khóc vì bỏ tiền tỉ mua chung cư cũ sập xệ

Nhiều người đang khóc dở mếu dở vì từng bỏ cả tỷ đồng để mua căn hộ chưa đầy 20m2 trong các mục nát, nhà cửa sập sệ, cuộc sống luôn trong trình trạng nơm nớp sợ hãi.

20160225102012 c5fa Dở khóc vì bỏ tiền tỉ mua chung cư cũ sập xệ

Cảnh sập sệ tại khu tập thể Giảng Võ, Ba Đình

Anh Phan Văn Mạnh cho biết, năm 2007, anh phải bỏ ra hơn 2 tỉ đồng mua lại căn hộ chung cư cũ diện tích hơn 20 m2 tại nhà tập thể chung cư cũ A1 Giảng Võ, quận Ba Đình. Anh Mạnh than thở: Lúc đầu rất mừng vì nghĩ ôm được chung cư cũ gần cơ quan làm việc, lại cũng gần trường con học đồng thời chờ giá nhà lên để bán lại, ai ngờ ở đây lâu mới thấy cuộc sống không khác gì địa ngục.

Theo như anh Mạnh kể, cốt nhà thì nứt toác, tường và trần cũng bong tróc từng mảng. Mùa hè trong nhà nóng như lò bát quái, còn mùa mưa nước nhỏ giọt trên đầu như ngoài trời. Trong khi đó, hành lang dây điện, nước, ống nước thải thì chằng chịt như mạng nhện. Khu nhà lúc nào cũng chìm trong cảnh tối tăm như đêm 30 tết. Chưa kể, cả tầng hơn chục hộ nhưng chỉ có 2 – 3 khu vệ sinh dùng chung; còn hệ thống điện, nước cấp, nước thải cũng không có sẵn mà đều phải đấu nối lộ thiên.

Thực tế, trước đó không hiếm người từng ôm mộng “làm giàu” như anh Mạnh, bởi thời điểm đó ai cũng tin rằng, các khu chung cư cũ đều nằm ở những vị trí vàng của Thủ đô và khi giải toả, chủ hộ sẽ được đền bù cao hơn giá thị trường.

Thế nhưng, có ở trong chăn mới biết chăn có rận, ngay cả những người dân bản xứ của chung cư này, vì nhiều lý do vẫn phải cố bám trụ trong những căn hộ xập xệ, vẫn từng ngày sống trong cảnh nơm nớp sợ hãi.

20160225102016 2cd2 Dở khóc vì bỏ tiền tỉ mua chung cư cũ sập xệ

Trong ảnh là khu A1 của tòa nhà chung cư cũ 5 tầng, trong đó 3 căn hộ tầng 2 của tòa nhà được bán lại cho một cửa hàng ăn. Ống khói được thiết kế lộ thiên còn các lối lên bị bịt kín. Người dân sinh sống trong nhà tập thể đang bị ảnh hưởng lớn từ hoạt động của cửa hàng này

Ông Vũ Quốc Bình, người đã có hơn 30 năm sinh sống tại khu nhà A2 Giảng Võ cho rằng: Người dân cố thủ ở đây chủ yếu bởi hai lý do, là gần trung tâm, đi lại thuận tiện, chỗ làm và chỗ học có sẵn. Thứ hai là dù nhà đã cũ nát, nhưng do nằm ngay trong khu đất vàng của Hà Nội nên giá nhà đất tại đây rất đắt đỏ, tầm 100 triệu đồng/m2 nên ai cũng muốn giữ.

“Trông như vậy thôi nhưng mỗi m2 đất ở đây có giá ít nhất từ 80 triệu đồng/m2 mà không ai muốn bán. Những người có nhà không muốn bán vì sợ bị thiệt khi Nhà nước giải tỏa, có thể sẽ được đền bù với giá cao hơn giá thị trường”, bà Liên, một người dân sống tại khu nhà A2 Giảng Võ nói.

Được biết, khu nhà chung cư 4 tầng A1, A2 Giảng Võ đã có tuổi đời khá lâu, xây dựng từ thời kỳ bao cấp, khoảng những năm 1960. Nghĩa là đến nay, công trình này đã có tuổi đời không dưới 50 năm, nhiều hạng mục hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận ra tường nhà đang bong tróc từng mảng lớn, dù trời không mưa nhưng trần nhà các căn hộ chỗ nào cũng bị thấm, dột, các chi tiết sắt thép thì hoen gỉ, các dầm bê tông và cốt pha đã mục ruỗng.

20160225102018 c05b Dở khóc vì bỏ tiền tỉ mua chung cư cũ sập xệ

Các bức tường chính của chung cư cũ đều đã bong vữa, thậm chí nhiều chỗ gạch bên trong cũng đã mục ruỗng

Không chỉ xuống cấp, sập sệ, cuộc sống còn như địa ngục khi cả tầng 10 hộ chung nhau 1 khu vệ sinh, mọi thứ đều đã cũ nát, chỉ có những chiếc bóng điện là được thay mới. Khu tập thể này xây dựng từ thời bao cấp, nên dưới sân vẫn có một chiếc giếng cho cả tập thể. Trường hợp muốn dùng nước máy, các hộ dân phải tự bỏ tiền lắp hệ thống cấp nước lộ thiên trên nền nhà, lối đi chằng chịt như những con lươn.

(Theo Báo Lao động)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>