Hà Nội : Vẫn còn 600 căn hộ chưa có quyết định bố trí

Tới nay, Hà Nội vẫn còn 600 chưa có quyết định bố trí và có không ít căn đã xây dựng từ hàng chục năm trước. Trong khi đó, quỹ nhà tái định cư vẫn luôn thiếu. Mặt khác, cũng có những đã được nhưng người dân không tới ở. Việc này gây lãng phí, thất thoát tới nguồn vốn đầu tư của TP.

Đây là những thông tin được nêu ra tại buổi làm việc vừa diễn ra mới đây về công tác quản lý nhà chung cư tái định cư giữa Sở Xây dựng Hà Nội với Ban Kinh Tế – Ngân sách Hội đồng Nhân dân TP.

Sở Xây dựng cho rằng, chủ yếu là bởi người dân chưa thật sự yên tâm về chất lượng nhà tái định cư nên đã gây nên tình trạng bỏ trống của nhiều căn hộ.
Đáng lo ngại về chất lượng nhà

Trên thực tế tại Hà Nội, những khu nhà tái định cư đa phần được xây dựng theo cơ chế bao cấp. Dù chất lượng ra sao, khi những khu nhà được xây dựng xong vẫn sẽ được nghiệm thu và đưa vào khai thác. Nhiệm vụ của chủ đầu tư sau khi xây xong công trình là bàn giao quản lý cho đơn vị khác, còn trong quá trình sử dụng, nếu có xảy ra vấn đề gì thì hầu như cũng không thuộc trách nhiệm của họ nữa.

Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam, bà Vũ Thị Vinh,cho rằng: “Đây là lý do chính khiến chất lượng các khu luôn thấp hơn so với chất lượng của nhà ở thương mại”.

Tình trạng người dân chưa ký hợp đồng, nộp tiền và dọn đến ở tại một vài dự án tái định cư cũng là bởi cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn. Bên cạnh đó, phần lớn những dự án còn lại đã có dân cư sinh sống thì công tác vận hành, quản lý toà nhà vẫn còn không ít vướng mắc và bất cập. Cơ chế và trách nhiệm về bảo trì vận hành, tài chính của nhà tái định cư vẫn chưa đi tới sự thống nhất.

Cùng với đó, bên cạnh việc chưa quản lý nguồn thu ở chỗ đang cho thuê kinh doanh chưa phù hợp, việc chưa thắt chặt việc quản lý diện tích kinh doanh đã gây nên sự lãng phí. Chưa hết, việc bầu ban quản trị toà nhà cũng còn rát ì ạch, chậm trễ.

20150817075950 3621 Hà Nội : Vẫn còn 600 căn hộ chưa có quyết định bố trí
tại những khu tái định cư hiện rất đáng lo ngại vì đã
xuống cấp ở nhiều hạng mục

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội, ông Nguyễn Tử Quang cho biết, tính từ tháng 6/2013, đã có 18 toà nhà chung cư tái định cư thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên đã được công ty tiếp nhận và quản lý. Số căn hộ ở khu tái định cư này hiện nay là 2.204 căn, trong đó có 1.836 căn đã được bố trí tái định cư và còn trống 47 căn hộ .

Trong khi đó, vẫn còn vướng mắc đối với 321 căn hộ nên Công ty này vẫn chưa bàn giao lại cho đơn vị. Tới thời điểm này, ban quản trị vẫn chưa được thành lập tại những toà nhà do công ty quản lý. Bên cạnh đó, vẫn còn 3 toà nhà hiện chưa có quỹ bảo trì 2%.

Các hạng mục ở những toà nhà như thang máy, mặt tiền, hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy…đều xuống cấp nghiêm trọng. Song, do không có quỹ bảo trì để sửa chữa nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống cư dân ở đây.

Trước thực trạng này, dù đã phải ứng trước kinh phí bảo trì sửa chữa, công ty vẫn không thể đáp ứng được khối lượng cần sửa chữa.
Không để căn hộ bỏ không bị lãng phí

Liên quan đến những tồn tại này, theo Sở Xây dựng Hà Nội, do chưa có văn bản pháp luật quy định riêng về vận hành, sử dụng và quản lý nhà tái định cư, nên vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn và việc bầu ban quản trị nhà chung cư hiện vẫn chưa nhiều.

Bên cạnh đó, sự hạn chế trong việc thu phí đóng góp của người dân theo quy định đã khiến công tác sửa chữa, duy tu nhà tái định cư gặp nhiều khó khăn.

Việc bố trí nhà tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng thực hiện những dự án trọng điểm của TP hiện cũng đặt ra yêu cầu cấp bách cần được giải quyết ngay. Bởi vậy, không ít dự án chưa hoàn chỉnh về hạ tầng xã hội cũng như hạ tầng kỹ thuật đã cũng đã phải bố trí cho dân vào sinh sống.

Do chưa tính đủ diện tích phục vụ để xe, sinh hoạt cộng đồng…nên một vài khu tái định cư được xây dựng đã quá lâu cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới điều kiện sinh hoạt, khiến những hộ dân chuyển tới sinh sống lâu dài không khỏi bức xúc.

Trưởng ban Kinh tế ngân sách, ông Nguyễn Văn Nam, nhận định: “Sở Xây dựng, Sở Tài chính cần căn cứ quy định của pháp luật, rà soát các quy định của TP để tham mưu bãi bỏ, bổ sung các quy định quản lý nhà tái định cư cho phù hợp thực tế, có tính ổn định, bền vững, đồng bộ. Sở Xây dựng cần làm rõ về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp xử lý các căn hộ đã có quyết định phân giao nhưng người dân chưa đến nhận nhà và các căn hộ chưa phân giao.

Khẩn trương tham mưu cho TP giải quyết vấn đề này, tránh lãng phí tài sản của Nhà nước. Đặc biệt, phải quyết liệt thu hồi các căn nhà đã có quyết định phân giao mà người dân không đến ở”.

Cũng liên quan tới vấn đề trên, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Lê Văn Dục, cho hay, để thực hiện tái định cư, Sở cũng tiến hành đốc thúc chủ đầu tư bàn giao 147 căn hộ bỏ trống cho TP và bán những căn hộ này cho những hộ dân thuộc dự án giải phóng mặt bằng khác.

Còn lại, trong tháng 8 này, đơn vị cũng sẽ xin ý kiến TP cho thu hồi những căn hộ trống chưa có kế hoạch bàn giao cho dự án khác.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi một vài căn hộ trống thàng nơi sinh hoạt cộng đồng của toà nhà cũng được Sở Xây dựng kiến nghị với UBND TP. Hà Nội. Ngoài ra, sẽ mang những căn hộ có vị trí thuận lợi ra đấu giá để bổ sung vào ngân sách TP. Được biết, thời gian thực hiện sẽ là ngay trong tháng 8/2015.
(Theo Vneconnomy)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>