Cuộc đua chiều cao của các dự án chung cư tại Hà Nội

Tại Hà Nội, dự án đang có xu hướng nóng lên, khi thời gian gần đây hàng loạt tòa nhà cao tầng mọc lên và nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn coi dự án như một biểu tượng phát triển và cạnh tranh thương hiệu của mình.

Sức hút tòa nhà… cao nhất

Vào năm 2005, sau khi ra mắt thị trường hàng loạt dự án chung cư có chiều cao công trình 18 và 24 tầng, Vinaconex là một trong những doanh nghiệp đầu tiên bắt tay thi công dự án biểu tượng của mình là tòa nhà 34T, cao 34 tầng cũng tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính.

Tại thời điểm hoàn thiện, dự án 34T là dự án cao nhất quận Cầu Giấy và cũng là dự án thủ đô Hà Nội. Trên thực tế, đây cũng là dự án ít nhiều trở thành biểu tượng phát triển thịnh vượng của Tổng công ty Vinaconex trong giai đoạn này.

Đáng chú ý, khách hàng cũng có xu hướng muốn sở hữu căn hộ của dự án được tiếng cao nhất Hà Nội, khiến giá bán căn hộ tại tòa 34T khi đó có giai đoạn cao hơn từ 20 – 30% giá bán căn hộ tại các tòa nhà lân cận, mặc dù chất lượng tương đương và đều do chính Vinaconex phát triển.

Tuy nhiên, kỷ lục khiêm tốn này của Vinaconex đã nhanh chóng bị phá vỡ. Vào năm 2007, dự án tổ hợp Keangnam Landmark Tower chính thức khởi công đã biến tòa tháp 34T cao nhất Hà Nội một thời trở thành “nấm lùn”. Tổ hợp dự án Keangnam Landmark Tower gồm tất cả 3 tòa tháp, trong đó, có 2 tòa chung cư cao 50 tầng và một tòa tháp cao tới 72 tầng.

20150814101002 643e Cuộc đua chiều cao của các dự án chung cư tại Hà Nội
hiện vẫn là tòa tháp giữ ngôi vị quán quân chiều cao tại Hà Nội

Khởi công đúng vào thời điểm Hà Nội đang ở đỉnh của cơn sốt, giá căn hộ tại dự án Keangnam được giao dịch lên đến gần 50 triệu đồng/m2. Tại thời điểm này, đây là mức giá rất cao, nhất là khi ấy, Nam Từ Liêm mới chỉ là một khu vực “ngoại ô” heo hút chứ chưa được coi là một khu trung tâm như hiện nay.

Giá bán cao ngất ngưởng như vậy nhưng rất nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ cả đống tiền để được sở hữu căn hộ tại dự án chung cư có tính biểu tượng ở Thủ đô này.

Vào năm ngoái, Hà Nội lại có thêm một dự án biểu tượng về chiều cao mới là dự án Lotte Center ở Đào Tấn. Tuy vậy, dự án này được phát triển vào đúng giai đoạn suy thoái của thị trường . Ngoài ra, phân khúc của dự án hướng đến là tổ hợp khách sạn, văn phòng và căn hộ cho thuê hạng sang cho nên dù khá đình đám nhưng dự án này không gây nhiều xáo trộn cho thị trường căn hộ Hà Nội.

Tranh giành ngôi vị thứ 3

Đầu năm nay, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam phát triển dự án tòa tháp HaNoi Landmark 51 với chiều cao 51 tầng, tại lô đất thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông. Tại thời điểm bắt đầu thi công và cho đến nay, dự án này vẫn được coi là dự án cao thứ 3 tại Hà Nội.

20150814101002 c93a Cuộc đua chiều cao của các dự án chung cư tại Hà Nội
Tòa chung cư cao 51 tầng của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam

Dự án này mới đây được một đơn vị phân phối giới thiệu tại Hội chợ bất động sản do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức và đang được một số đơn vị phân phối chào bán ra thị trường. Với chiều cao công trình đứng thứ 3 tại Hà Nội, dự án HaNoi Landmark 51 cũng có một lợi thế nhất định trong truyền thông, khiến một doanh nghiệp vốn “ngoài ngành”, không có tên tuổi trong làng địa ốc bỗng trở thành một cái tên gây chú ý. Và có không ít khách hàng đã sẵn sàng bỏ ra số tiền không hề nhỏ để được sở hữu căn hộ tại dự án này chỉ bởi nó đứng thứ 3 về chiều cao.

Dường như việc sở hữu một trong những dự án tổ hợp cao nhất, hoặc nằm trong Top về chiều cao tại Hà Nội vẫn đang là mục tiêu được nhiều doanh nghiệp địa ốc hướng tới nhất là khi thị trường bắt đầu hồi phục.

Chẳng hạn mới đây, sau khi thâu tóm khu đất tại số 256 Cầu Giấy, FLC Group đã quyết định phát triển tổ hợp gồm hai tòa tháp trên khu đất này, trong đó, có một tòa tháp cao 50 tầng và được doanh nghiệp quảng cáo là tòa tháp cao thứ 3 tại Hà Nội.

Như vậy, ngôi vị cao thứ 3 thủ đô đang có sự cạnh tranh giữa hai tòa tháp là HaNoi Landmark 51 cao 51 tầng và tòa FLC Twin Cầu Giấy cao 50 tầng.

Thực tế thì công trình 51 tầng chưa hẳn đã cao hơn công trình 50 tầng, vì chiều cao mỗi tầng và các công trình phụ trợ ở mỗi dự án hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, việc có nhiều dự án cùng lúc nhận nằm trong Top 3 công trình cao nhất tại Hà Nội cho thấy, các doanh nghiệp bất động sản đang tận dụng tối đa lợi thế về mặt truyền thông của biểu tượng độ cao mà dự án đem lại. Bởi lẽ điều đó sẽ hỗ trợ tích cực hơn cho các chủ đầu tư trong việc bán hàng, định giá sản phẩm cũng như sự hấp dẫn của sản phẩm dự án với khách hàng và hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>