Hà Nội : Phân khúc biệt thự, liền kề tránh đi vào “vết xe đổ” của quá khứ

Thị trường (BĐS) 2015 ghi nhận sự trở lại của phân khúc , khi hàng loạt dự án được mở bán và nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Nhưng các chủ đầu tư và cả người mua cần hạn chế hiện tượng để tránh “vết xe đổ” của quá khứ.

“Sốt” các dự án hoàn thiện hạ tầng

Từ đầu năm 2015, thị trường biệt thự, nhà liền kề có những dấu hiệu chuyển biến tích cực với hàng loạt đợt mở bán của các chủ đầu tư. Tuy không có thanh khoản đột biến như phân khúc căn hộ, song nhà liền kề, biệt thự vẫn có giao dịch tốt ở những dự án có vị trí thuận lợi và hạ tầng đã hoàn thiện.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm nay, thị trường chứng kiến các đợt mở bán tại Dự án Gamuda Gardens, Dự án Park City Hà Đông (giai đoạn 2), Khu biệt thự nhà vườn TIG Đại Mỗ, Dự án Duyên Thái, huyện Thường Tín… Chỉ tính riêng trong quý III/2015, các dự án như Starlake, Evelyne Garden, Khu ngoại giao đoàn, Gamuda và Aquabay Ecopark đã bổ sung khoảng 1 nghìn sản phẩm cho thị trường.

Sự sôi động của phân khúc biệt thự, liền kề phần nào phản ánh sự ấm dần lên của . Nhưng đây vẫn chủ yếu là “sự tốt lỏi” ở một số dự án, bởi hiện thị trường Hà Nội vẫn chứng kiến cảnh hàng loạt dự án biệt thự, liền kề được triển khai ồ ạt trong thời kỳ sốt nóng đang phải đắp chiều hoặc trở thành khu đô thị “ma”.

Đáng nói, thanh khoản trong phân khúc biệt thự, liền kề không chỉ tốt với các dự án giáp nội đô mà ngay cả một số dự án cách trung tâm TP 10 – 20 km, nhưng đã xong cơ sở hạ tầng cũng có giao dịch khá sôi động.

CBRE nhận định, thị trường quý III/2015 tiếp tục có sự khởi sắc của phân khúc biệt thự, liền kề cả về nguồn cung và thanh khoản. Cơ bản các dự án đã hoàn thiện về hạ tầng, có ưu tiên về diện tích cây xanh và các tiện ích được ưa thích, dù cho các sản phẩm này có giá trị cao. Nguyên nhân là bởi những người mua nhà thời gian qua chủ yếu là có nhu cầu để ở, vì thế họ chú trọng vào cảnh quan, tiện ích của dự án nhiều hơn là giá cả..

Đại diện Công ty TNHH Berjaya-Handico12, chủ đầu tư Dự án Ha Noi Garden City (quận Long Biên) cho hay, bản thân người mua nhà, nhất là những người trẻ ngày càng có nhu cầu tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn. Họ không chỉ muốn mua một nơi ở đơn thuần mà còn là một không gian sống xanh tiện nghi và hiện đại. Do đó, những căn biệt thự nằm trong quần thể không gian được thiết kế độc đáo và hòa cùng với thiên nhiên luôn là mục tiêu mà họ hướng tới.

20151130104009 5bcf Hà Nội : Phân khúc biệt thự, liền kề tránh đi vào “vết xe đổ” của quá khứ

Những khu đô thị cơ bản xong hạ tầng, có nhiều tiện ích và nhiều diện tích cây xanh mới được người mua quan tâm. Ảnh: Trang Ninh

Bài học từ những khu biệt thự “ma”

Sự sôi động của phân khúc biệt thự, liền kề phần nào phản ánh sự ấm dần lên của thị trường BĐS Hà Nội. Nhưng đây vẫn chủ yếu là “sự tốt lỏi” ở một số dự án, bởi hiện thị trường Hà Nội vẫn chứng kiến cảnh hàng loạt dự án biệt thự, liền kề được triển khai ồ ạt trong thời kỳ sốt nóng đang phải đắp chiều hoặc trở thành khu đô thị “ma”.

Chẳng hạn như Khu đô thị Lideco Bắc Quốc lộ 32, nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km. Dự án này do Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) làm chủ đầu tư với vốn đầu tư ban đầu là 781 tỷ đồng, tổng diện tích quy hoạch gần 38,24 ha. Khu đô thị bao gồm 600 ngôi biệt thự kiểu Pháp, được khởi công năm 2007 và hoàn thiện năm 2013, tuy nhiên đến cuối năm 2013 mới có 400 căn biệt thự được bàn giao cho người mua. Đến nay, tuy hạ tầng và cảnh quan đã được hoàn thiện đồng bộ, nhưng người mua nhà vẫn chưa chuyển về ở, khiến Khu đô thị vắng bóng người.

Một dự án biệt thự “ma” khác là Khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn với hàng trăm ngôi biệt thự, liền kề cao cấp bị bỏ hoang nhiều năm. Tọa lạc ở vị trí đắc địa, nằm trên mặt đường Lê Trọng Tấn kéo dài (xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), cách trung tâm Thủ đô 10 km, cách Đại lộ Thăng Long chỉ vài trăm mét, khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn từng là cơn sốt với rất nhiều nhà đầu tư BĐS và những người có nhu cầu nhà ở cao cấp nhiều năm về trước. Song hiện tại, đa số căn biệt thự ở đây không có người ở, thậm chí nhiều căn bị hư hỏng và xuống cấp sau nhiều năm bị bỏ hoang.

Bên cạnh đó, có thể kể đến một số dự án biệt thự, liền kề bị bỏ hoang khác tại Hà Nội như Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông), Khu đô thị Quang Minh 1, Quang Minh 2 (huyện Mê Linh),…

PGS.TS Vũ Thị Minh, Trưởng Khoa Kinh tế & Bất động sản, Trường đại học Kinh tế quốc dân cho biết, những căn biệt thự bị bỏ hoang thời gian qua chủ yếu là do của các nhà đầu cơ. Chính con số gần 35% số biệt thự theo thống kê cơ quan quản lý tại các dự án bị bỏ hoang là minh chứng sống cho điều này.

Tuy vấn đề này không mới nhưng vẫn còn tính thời sự. Vì thế, sự ấm dần trở lại của phân khúc biệt thự, liền kề là tín hiệu tích cực, nhưng chủ đầu tư cũng phải cân nhắc kỹ để tránh hiện tượng đầu cơ, làm cho dự án dù đã được bán hết mà vắng bóng người, gây lãng phí, ảnh hưởng đến uy tín của chính chủ đầu tư và mất mỹ quan đô thị.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>