Nhiều chiêu trò quảng cáo bán nhà đất không đúng sự thật

Để bán được nhà, không ít chủ đầu tư và môi giới khi quảng bá đều theo tiêu chí “nhất cận thị, nhì cận giang”. Tuy nhiên, khi thị trường bùng nổ cũng là lúc có quá nhiều chiêu quảng cáo dự án không đúng sự thật.

Các chuyên gia trong lĩnh vực (BĐS) nhận định, tính từ giữa năm 2014 đến nay hoàn toàn khác với giai đoạn 2008-2010, tại thời điểm thông tin đầy đủ, sản phẩm nhà ở chất lượng hơn, nguồn cung đáp ứng đúng nhu cầu thật của khách hàng. Song chỉ có một điểm rất giống với giai đoạn trên đó là tại mọi tuyến đường lớn nhỏ ở Tp.HCM, đâu đâu cũng thấy nhan nhản biển quảng cáo chào nhà đất treo trên các trụ điện đường, hoặc tờ rơi được phát ngày các giao lộ.

Chỉ có điều, nếu cứ tin theo những thông tin quảng cáo ngoài đường như vậy, nhiều khách hàng có khả năng sẽ “vỡ mộng” do được nhiều cò đất thổi phồng quá đà so với thực tế. Hơn nữa, hầu hết các quảng cáo hiện nay đang tính khoảng cách từ dự án đến các địa điểm lân cận theo đường chim bay.

Đơn cử, một dự án cách nhà ga trung tâm (quận 1) của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến 15km mà lại được quảng cáo rằng đến đó chỉ mất khoảng 5 phút. Tương tự, một dự án nằm cách sân bay Tân Sơn Nhất đến 7km, thế mà một số sàn giao dịch BĐS lại giới thiệu với khách hàng rằng để đến được đó từ đường Kha Vạn Cân (Thủ Đức) chỉ mất khoảng 3 phút.

Hay như các dự án chung cư của Đại Phúc Group như: Van Phuc Riverside City (Hiệp Bình Phước, Thủ Đức), Duong Hong Garden House (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức),… đều được giới thiệu rằng chỉ mất 7 phút để đến sân bay từ vị trí dự án. Phòng viên đã làm cuộc “thử nghiệm” nhỏ đó là chạy xe máy từ dự án Duong Hong Garden House theo đại lộ Phạm Văn Đồng hơn 12km lúc 4h chiều. Theo đó, nếu không kẹt xe ngay vòng xoay công viên Gia Định thì cũng phải mất 35 phút để đến được sân bay, nhưng nếu lưu thông lúc 7h30 sáng thì phải mất tới gần 60 phút.

20150924165804 ce8f Nhiều chiêu trò quảng cáo bán nhà đất không đúng sự thật
Nhan nhản biển quảng cáo chào mua bán dự án nhà đất
trên các tuyến đường lớn nhỏ tại Tp.HCM

Một chuyên gia kinh tế cho biết, nếu một khách hàng muốn đến sân bay với ngần ấy thời gian thì chỉ có chạy ô tô hay xe máy với tốc lực trên 100km/h, đặc biệt là phải trong những lúc không có một bóng người nào lưu thông trên đường.

Lần theo biển quảng cáo có nội dung “dự án căn hộ cao cấp ngay trung tâm quận 4, Bến Vân Đồn, cách nhà ga metro 2 phút, cách hầm Thủ Thiêm 2 phút; cách chợ Bến Thành 3 phút và cách sân bay 7 phút;…”. Phóng viên đã gọi điện theo số điện thoại trên biển quảng cáo cho một môi giới tên Thành Phương để được đưa đến dự án tham quan. Phải mất hơn 15 phút chạy men theo các tuyến đường ở trung tâm quận 1, phóng viên đo được từ chợ Bến Thành đến dự án là 6km, như vậy phải mất gần 20 phút mới tới nơi trong thời điểm 11h trưa, đường phố khá vắng người.

Anh Phương giải thích rằng, phải ghi như thế để tạo độ hấp dẫn cho khách hàng đến tham quan dự án, còn nếu ghi thật quá thì ai cũng ngại đường xa không đến. Nếu để tên thật dự án thì mọi người đều tìm ra hết. Quảng cáo phải úp úp mở mở như thế thì khách hàng mới gọi cho môi giới và các anh mới có cơ hội quảng cáo.

Tương tự, theo một biển quảng cáo dự án đất nền có nội dung dự án đất nền nằm ngay trung tâm quận Tân Bình, đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giá bán 71,5 triệu/nền diện tích 70m2… Trong vai khách hàng tìm mua nhà, phóng viên được một cò đất tên Xuân Thanh dẫn lối rất nhiệt tình. Sau hơn 1 giờ đồng hồ chạy xe, phóng viên được đưa tới một dự án đất nền nằm trên tỉnh lộ 10 thuộc địa phận huyện Đức Hòa của tỉnh Long An.

Trước vẻ mặt đầy thắc mắc và hoài nghi của phóng viên, anh Thanh liền nói trong tương lai sẽ có một dự án đường trên cao đầu tư kết nối khu vực này với Tp.HCM và đi qua quận Tân Phú. Khi được hỏi vì sao lại giới thiệu dự án nằm ở trung tâm quận Tân Phú, lập tức anh Thanh lý giải rằng cũng nghe thông tin trong tương lai không xa huyện Đức Hòa này sẽ được sáp nhập vào Tp.HCM giống như Hà Tây sáp nhập về Hà Nội.

Phóng viên cũng đã bị những lời quảng cáo dự án ấy dụ mất cả 1 ngày lang thang đến tận địa bàn huyện Long Thành. Lần theo thông tin quảng cáo một dự án đất nền giá rẻ có diện tích lớn tại trung tâm quận 9, nhưng gọi điện thoại cho cò đất thì lại được “đưa rước” đến tận Long Thành và rồi được giới thiệu một mảnh đất rộng 3 nghìn m2 nằm sâu trong rừng cao su.

Theo lời của cò đất Vũ Thành Tâm, chắc chắn huyện Long Thành này sẽ được cho sáp nhập vào Tp.HCM trong tương lai gần vì có cảng hàng không quốc tế Long Thành. Vì thế, khách hàng đầu tư ở đây sẽ không sớm thì muộn cũng trở thành khu vực địa chính của Tp.HCM.

Nhiều ý kiến lo ngại rằng, thực trạng cố tình quảng cáo dự án đất nền, căn hộ với khách hàng như vậy sẽ khiến cho không chỉ các chủ đầu tư gặp nhiều rắc rối mà ngay cả khách hàng cũng sớm quay lưng với dự án. Do đó, khách hàng cần tỉnh táo để tránh rơi vào cái bẫy chiêu trò thổi phồng dự án.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>