Các nhà bán lẻ quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, các quốc tế đang thật sự quan tâm đến , trong đó có Việt Nam, Campuchia và Myanmar. Đặc biệt là Việt Nam, bởi lớn và tiềm năng hơn 2 nước còn lại. Hơn nữa, Việt Nam cũng ngày càng khẳng định được vai trò và vị trí quan trọng của minh trong cộng đồng Châu Á.

Theo phân tích, Việt Nam là một trong những quốc gia có sức mua tăng trưởng cao nhất tại Châu Á và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Được biết, lương cơ bản của người dân đã tăng 15% trong năm 2015 và dự báo sẽ tăng thêm 10 -15% trong năm tới. Cùng với đó, tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh nhất khu vực và sẽ tiếp tục tăng trưởng, kéo theo là những trung tâm thương mại của các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ tiếp tục được xây dựng.

Giám Đốc Bộ phận Bán lẻ Cushman & Wakefield Châu Á – TBD, ông Theodore Knipfing cho biết, hầu hết các thương hiệu nổi tiếng đều đã có mặt ở Việt Nam, đây là tín hiệu tốt cho một cuộc cạnh tranh “nóng” trong tương lai gần. Các trung tâm thương mại hiện nay chưa bước vào giai đoạn phát triển bùng nổ, song đã có vài dấu hiệu cho thấy “cuộc chiến” sắp tới sẽ gay gắt hơn nhiều. Đơn cử như tập đoàn Vingroup đang xây một lúc 20 trung tâm thương mại, chứng tỏ bức tranh về thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ có sự thay đổi lớn trong 5 năm tới.

Theo ông Knipfing, nếu so với các thị trường bán lẻ khác, Việt Nam có nhiều lợi thế hơn Campuchia, Myanmar. Ví dụ, Việt Nam có các con đường mua sắm tại khu trung tâm trong khi 2 quốc gia kia không có. Còn xét về giá thuê tại trung tâm thương mại thì cả 3 nước hiện có rất nhiều trung tâm thương mại đang được xây dựng, nhờ đó, thị trường sẽ có sự thay đổi mạnh trong thời gian tới.

20151224145635 73d8 Các nhà bán lẻ quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, các nhà bán lẻ quốc tế đang thật sự
quan tâm đến thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam

Xung quanh vấn đề hiện có khá nhiều bán lẻ tại Việt Nam đã có tỷ lệ cho thuê khá thấp trong một thời gian dài khi xuống dốc do có thời gian nguồn cung tăng quá nhanh. Câu hỏi đặt ra là liệu việc này có đang tạo ra tình trạng bội cung trên thị trường BĐS bán lẻ? Ông Knipfing khẳng định, chúng ta chưa vội bi quan như vậy bởi có nhiều yếu tố, mà quan trọng nhất nguồn cung mặt bằng bán lẻ hiện nay đang tăng. Mặc dù, nguồn cung tăng nhưng kinh tế vĩ mô cũng đang phát triển ổn định và thói quen mua sắm của người dân cũng đang được cải thiện.

Vì vậy, mọi thứ vẫn đang đi đúng quỹ đạo tự nhiên của nó, duy chỉ có một điều mà thị trường bán lẻ Việt Nam cần cải thiện đó chính là phải thu hút các thương hiệu lớn quan trọng vào trung tâm thương mại. Vì tại bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, những thương hiệu này đóng vai trò quan trọng trong việc thành bại của trung tâm thương mại do họ thu hút người dân đến đây mua sắm và sử dụng dịch vụ.

Bên cạnh đó, những Hiệp định thương mại như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP),… là những điểm tích cực cho thị trường. Xét về lý thuyết, sẽ có rất nhiều các nhà máy, công ty, xí nghiệp đến làm ăn và thị trường sẽ chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu khi hoạt động giao thương nhộn nhịp hơn.

Ông Knipfing phân tích, trong tương lai, các chủ trung tâm thương mại, nhà phát triển BĐS phải làm thế nào để thu hút được càng nhiều người đến trung tâm thương mại của họ càng tốt. Những hiệp định nêu trên rất quan trọng, xóa bỏ các rào cản thương mại, tự do hàng hóa và thuế cũng rất quan trọng nhưng đều đến từ bên ngoài, vì vậy chúng ta phải mạnh từ bên trong, cần phải thay đổi thói quen mua sắm, sinh hoạt, và điều này cần thời gian mới có thể giúp thị trường bán lẻ trưởng thành hơn.

Song, vị này cho rằng, các nhà bán lẻ nước ngoài cũng sẽ không lạc quan quá mức vào thị trường, xây dựng trung tâm thương mại với rất nhiều các thương hiệu nước ngoài và mong đợi là nó sẽ thành công. Thực tế là họ sẽ nghiên cứu và học hỏi từ những thành công của doanh nghiệp bản địa để áp dụng cho họ, sau đó sẽ tìm cách để thu hút người dân đến trung tâm của họ bằng cách trả lời câu hỏi làm như thế nào để thay đổi thói quen mua sắm và sinh hoạt của người dân.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>