Doanh nghiệp BĐS bắt đầu thận trọng hơn với nguồn cung căn hộ

Nguồn cung sản phẩm BĐS tiếp tục tăng, trong khi các ngân hàng vẫn đang siết tín dụng với lĩnh vực này. Điều này cũng dễ hiểu bởi bên mua lẫn bên bán đều đang phụ thuộc quá nhiều vào vốn ngân hàng.

Từ sự tăng trưởng của thị trường trong năm 2015, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã dự báo lạc quan về thị trường trong năm mới 2016. Theo ông Phan Thành Huy, TGĐ Novaland, thị trường BĐS Việt Nam năm 2016 được dự báo là sẽ tốt hơn và bước vào giai đoạn phát triển mới.

trong năm qua phục hồi ấn tượng có phần đóng góp lớn từ những chính sách luật của Nhà nước. Tuy nhiên doanh nghiệp BĐS mới chỉ “sống lại” sau nhiều năm “chết lâm sàng”, do đó nếu có những chính sách không phù hợp sẽ có những tác động rất lớn đến sự phát triển chung của toàn xã hội.

Ông Nguyễn Mạnh Hà
Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam

Tự tin vào sự phát triển tích cực của thị trường, Tập đoàn này dự kiến sẽ giới thiệu thêm 5 dự án mới với nguồn cung 4.000 sản phẩm, chủ yếu tập trung vào các dự án tại khu trung tâm và sản phẩm nhà phố, biệt thự. Doanh nghiệp này cũng cho biết, trong năm 2016 sẽ giới thiệu ra thị trường các dự án khu đô thị quy mô lớn lần đầu tiên. Tuy nhiên, mới đây lãnh đạo Novaland cho biết, số lượng dự án phát triển mới vẫn có thể có những thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường từ nay cho đến cuối năm. Bởi trước các tín hiệu từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc hạn chế và kiểm soát tín dụng, doanh nghiệp này sẽ tập trung phát triển và hoàn thành các dự án đã công bố từ trước, hạn chế mua thêm dự án mới để không bị tăng dư nợ, đảm bảo thanh khoản cũng như chất lượng sản phẩm.

Trong khi đó, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) sau một thời gian im ắng hiện cũng chuẩn bị một kế hoạch lớn trong năm 2016. Dự kiến mỗi tháng doanh nghiệp này sẽ đưa ra thị trường 1 dự án mới ở nhiều phân khúc khác nhau. Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Sacomreal, sau một thời gian dài trầm lắng thị trường địa ốc sẽ bước vào giai đoạn phát triển trở lại.

Một doanh nghiệp khác là Hưng Thinh Corp cũng đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm nay là 10% so với năm 2015 và dự kiến sẽ tung ra 6.000 sản phẩm cho thị trường. Ông Nguyễn Nam Hiền, TGĐ Hưng Thịnh Land, cho biết những ngày sau Tết âm lịch, bình quân lượng giao dịch sản phẩm của doanh nghiệp vẫn rất tốt, mỗi ngày khoảng vài chục. Tuy nhiên, Hưng Thịnh Land cũng vẫn bám sát thực hiện tôn chỉ “tạo sản phẩm tốt nhất, dịch vụ tốt nhất, giá cả hợp lý nhất” trong bất kỳ hoàn cảnh nào để thu hút khách hàng, với định hướng phát triển ổn định lâu dài. Không chỉ các “ông lớn” mà nhiều doanh nghiệp khác cũng đang tỏ ra khá lạc quan khi xây dựng kế hoạch cho năm 2016.

Tuy vậy, những thông tin gần đây cũng dấy lên lo ngại cho không ít nhà đầu tư. Theo các chuyên gia kinh tế, việc các doanh nghiệp, nhà đầu tư phụ thuộc quá lớn vào vốn vay ngân hàng chính là yếu huyệt của thị trường BĐS. Khi các ngân hàng đã đẩy mạnh tín dụng trung, dài hạn trong năm 2015, sẽ khó có thêm nguồn vốn dồi dào đổ vào lĩnh vực BĐS trong năm 2016. Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng hiện vẫn trong quá trình xử lý nợ, đa phần lại là là BĐS, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng của thị trường BĐS nói chung. Nguy cơ thị trường sẽ bị khan vốn, trong khi nguồn cung mới tăng mạnh trong giai đoạn 2016-2018 đã hiển hiện và sẽ khiến chênh lệch cung-cầu BĐS ngày càng lớn, tạo ra thừa cung.

Thông tư 36/2014/TT-NHNN ban hành ngày 20/11/2014 dù chỉ là dự thảo sửa đổi nhưng cũng khiến giới đầu tư- kinh doanh BĐS đặc biệt quan tâm. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, phân tích: Dự thảo nói trên có 2 nội dung rất quan trọng mà nếu được thông qua có thể sẽ có những tác động nghiêm trọng đối với thị trường BĐS năm 2016 cũng như những năm tiếp theo.

Thứ nhất, là việc giảm trần sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% hiện tại xuống chỉ còn 40%. Thực chất đây chính là cách để hạn chế nguồn cung tín dụng trung và dài hạn vào thị trường BĐS.

Thứ hai, hệ số rủi ro đối với nhóm tài sản thuộc các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS hiện nay đang là 150% và sẽ tăng lên thành 250%. Theo ông Châu thị trường BĐS nước ta đang phụ thuộc rất lớn vào 2 nguồn vốn đó là: tín dụng ngân hàng và huy động từ khách hàng, nhưng đáng nói là nguồn từ khách hàng phần lớn cũng lại có nguồn gốc từ ngân hàng. Thị trường vốn trong nước hiện vẫn đang thiếu các nguồn vốn khác như các quỹ đầu tư (kể cả quỹ đầu tư mạo hiểm), quỹ tín thác BĐS, quỹ tiết kiệm nhà ở hay nguồn vốn từ thị trường chứng khoán…

20160225080332714 Doanh nghiệp BĐS bắt đầu thận trọng hơn với nguồn cung căn hộ

Dù khá lạc quan nhưng không ít doanh nghiệp BĐS đã bắt đầu hơn với trong năm 2016. Ảnh: Long Thanh

Đầu tư phát triển, kinh doanh BĐS là hoạt động có tính chất trung hạn, dài hạn, nhưng trên thực tế vẫn chưa có cơ chế nào đầy đủ để giúp tạo lập nguồn vốn đầu tư, nguồn vốn tín dụng trung, dài hạn cho thị trường. Ở nước ta, cho dù được vay trung hạn, dài hạn thì lãi suất vẫn sẽ cao hơn lãi suất vay ngắn hạn, trong khi tình hình này hoàn toàn ngược lại ở các nước khác. Mặt khác, tuy là nguồn vốn huy động ngắn hạn nhưng tài khoản huy động này của hệ thống ngân hàng lại chiếm một tỷ lệ khá ổn định. Ở tầm quản lý vĩ mô, phía Ngân hàng nhà nước có đầy đủ thông tin để đưa ra trần sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn một cách hợp lý nhất trong từng giai đoạn nhất định, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn hệ thống, đi đôi với kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng vi phạm.

Theo nhiều chuyên gia, với những diễn biến hiện tại, đề nghị chưa sửa đổi Thông tư 36, bởi thông tư này mới đi vào thực tiễn 1 năm và vẫn đang phát huy tác dụng tích cực đến nền kinh tế cũng như góp phần củng cố đà phục hồi và tăng trưởng của thị trường địa ốc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân an cư lạc nghiệp. Trong khi đó, các chỉ số như ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng, kiểm soát lạm phát vẫn đang được giữ vững, chưa thấy xuất hiện nguy cơ xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm nay.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>