Người nước ngoài ngày càng quan tâm đến việc mua nhà tại Việt Nam

Đa phần, người nước ngoài và quan tâm đến những , chất lượng sống tốt với nhiều tiện ích dịch vụ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Tp.HCM (HoREA) cho biết, sau gần 6 tháng Luật Nhà ở 2014 đi vào thực tế, cho đến nay riêng tại Tp.HCM có gần 1.000 căn hộ được người nước ngoài mua.

Theo ông Châu, con số này đã tạo nên sự khác biệt rất lớn nếu so với số lượng chỉ khoảng 200 người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam trong suốt 8 năm Luật Nhà ở 2005 được áp dụng.
Chuộng những dự án có chất lượng sống cao

Ông Hwang, người Hàn Quốc, từng sinh sống tại Việt Nam hơn 10 năm nay cho biết, từ lúc ông sang Việt Nam học đại học, hiện giờ đang làm chủ một doanh nghiệp lớn ở Tp.HCM. Ông cũng có ý định sống lâu dài tại Việt Nam nên rất vui khi luật cho phép . Nhưng ông vẫn lo lắng vướng vấn đề thủ tục hành chính.

Theo ông Hwang, mới đây có dự án của một tập đoàn lớn được ngân hàng bảo lãnh, thủ tục pháp lý rõ ràng, hơn nữa lại được công ty hỗ trợ kỹ nên ông quyết định đứng tên mua 2 căn hộ, trong đó một căn để ở và một căn cho thuê.

Anh Alex Nguyen, Việt kiều Mỹ cho biết, ban đầu nghe thông tin Luật Nhà ở mới cho phép Việt kiều mua nhà tại Việt Nam nhưng anh chỉ tìm hiểu chứ chưa có ý định mua, nguyên do là không có ai ở Việt Nam để trông coi tài sản và giải quyết những vấn đề liên quan đến thủ tục giấy tờ, pháp lý cho đến khi nhận căn hộ.

Anh Alex Nguyen chia sẻ, sau đó anh được người bạn giới thiệu dự án của một chủ đầu tư uy tín và họ cam kết hỗ trợ khách hàng quản lý hiệu quả tài sản cũng như công việc đầu tư, do đó tôi quyết định mua 2 căn hộ.

20151231133933 3e9a Người nước ngoài ngày càng quan tâm đến việc mua nhà tại Việt Nam

Người nước ngoài đang tìm hiểu mua căn hộ tại một dự án. Ảnh: Quang Huy

Theo đại diện Tập đoàn Vingroup, tính đến hết tháng 11/2015 đã có 360 căn hộ tại một dự án tọa lạc ở khu Tân cảng Sài Gòn được người nước ngoài mua, chiếm khoảng 7% tổng số căn đã bán được của dự án này. Đa số những người mua nhà ở đây mang quốc tịch Việt kiều Mỹ và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, ông Bùi Cao Nhật Quân cũng cho hay, trong thời gian qua khách hàng người nước ngoài chiếm khoảng 10% lượng khách quan tâm và giao dịch thành công, chủ yếu tập trung tại các dự án ở quận 2, quận 4.

Ông Quân cho biết thêm, đa phần người nước ngoài quan tâm đến những dự án cao cấp, chất lượng sống tốt với nhiều tiện ích dịch vụ và vị trí ở những quận gần trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, họ rất quan tâm đến tính pháp lý, đặc biệt là uy tín của chủ đầu tư.

Chưa an tâm về quyền sở hữu

Theo thông tin từ các doanh nghiệp, số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam tăng so với trước đây do Luật Nhà ở mới đã tạo thông thoáng cho đối tượng này và nhiều kiều bào sống tại Anh, Mỹ, Úc,… mong muốn khi già sẽ về sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, lượng người nước ngoài và kiều bào về nước mua nhà chưa nhiều như dự báo ban đầu và so với tiềm năng.

Về vấn đề này, ông Bùi Cao Nhật Quân nhìn nhận, người nước ngoài vẫn có tâm lý lo lắng về quyền sở hữu khi mua nhà tại Việt Nam. Trên thực tế, những khách hàng người nước ngoài đi mua nhà của công ty chủ yếu là dạng khách có yếu tố nước ngoài – vợ hoặc chồng là người nước ngoài, rất ít trường hợp là cả vợ, chồng đều người nước ngoài.

Còn ông Lê Hoàng Châu dẫn nguồn từ các cơ quan chức năng cho biết, hiện nay có gần 4,5 triệu người Việt đang làm việc và sinh sống ở 109 quốc gia với khoảng 500.000 người đang có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Đáng lưu tâm hơn nữa là tổng thu nhập của Việt kiều lên tới khoảng 100 tỉ USD. Những con số này có tiềm năng rất lớn.

Mặc dù vậy, theo ông Châu, ngay cả Việt kiều cũng thường nhờ người thân đứng tên để làm thủ tục mua nhà cho tiện. Một trong các nguyên nhân là do thủ tục hành chính còn làm mất thời gian của họ.

Đứng trên góc nhìn khác, chuyên gia lĩnh vực bất động sản Lê Tiến Vũ đánh giá, đến thời điểm này nhiều công ty Việt vẫn chưa có chiến lược đầu tư dự án phù hợp với nhu cầu người nước ngoài. Phương pháp tư vấn, tiếp thị hay hỗ trợ đều làm theo kiểu cũ như với khách hàng trong nước nên không tiếp cận được. Chẳng hạn, người Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… có tập quán muốn sống theo cộng đồng vì có những nét sinh hoạt giống nhau như về sở thích, văn hóa, ăn uống…

Phụ thuộc vào việc thực thi

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, Luật Nhà ở 2014 đã mở rộng đối tượng, điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, cho phép người Việt định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở trong nước như công dân trong nước. Nhưng luật cũng quy định các cá nhân, tổ chức nước ngoài chỉ được mua không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư thương mại; còn nếu là nhà ở riêng lẻ (nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề) thì trên một đơn vị hành chính tương đương cấp phường chỉ được mua và sở hữu không quá 250 căn…

Ông Truyền nhận định, quy định đã khá thông thoáng, song vấn đề lớn nhất phụ thuộc vào việc thực thi những quy định nói trên như thế nào. Nếu các quy định này được thực thi một cách minh bạch, không gây nhũng nhiễu, cán bộ tận tâm,… thì chắc chắn việc mua nhà của Việt kiều và người nước ngoài sẽ không gặp vướng mắc, khó khăn.

Chân Luận

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, lượng kiều hối chuyển qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn Tp.HCM 11 tháng qua đạt 4,76 tỷ USD. Trong đó, lượng kiều hối đổ vào thị trường BĐS chiếm 21,6%, tăng 0,8% so với cùng kỳ. Với tỉ lệ này, thị trường BĐS đã thu hút được khoảng 1 tỷ USD.

(Theo Pháp luật Tp.HCM)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>