Nới lỏng quy định nhà ở cho người nước ngoài sẽ tạo ra bước ngoặt

Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam Marc Townsen cho rằng, việc nới lỏng các quy định về sở hữu nhà cho sẽ tạo ra những thay đổi hơn hẳn mong đợi cũng như những bước ngoặt quan trọng cho thị trường (BĐS) Việt Nam.

Dấu hiệu đáng mừng

Theo phân tích của CBRE Việt Nam, trong quý III năm nay, những chuyển biến của nền kinh tế thế giới đã có những tác động rõ rệt lên Việt Nam. Trong đó, tình hình kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái với sản lượng công nghiệp thấp đã dẫn đến mức sụt giảm lên đến 60% của thị trường chứng khoán nước này chỉ trong vòng 2 tháng (tháng 6 đến cuối tháng 8).

Ngoài ra, dưới tác động của chứng khoán Trung Quốc thì thị trường chứng khoán Việt Nam tụt dốc nhẹ và tiền đồng giảm giá lần thứ 3 trong năm 2015. Nhưng cùng với thông báo hoãn tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và cam kết giữ vững lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì tỷ giá VND/USD được tin rằng sẽ ổn định đến đầu năm 2016.

Ông Marc nhấn mạnh, lạm phát 9 tháng năm 2015 đạt mức thấp nhất trong 10 năm qua. Trong thời gian tới, kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ mức lãi suất thấp hiện tại. Đây sẽ là nhân tố cực kỳ thuận lợi để kích thích người dân đầu tư vào nhà ở.

Cùng với đó, nền kinh tế Việt Nam có thêm những bước tiến quan trọng trong việc hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Chỉ riêng trong khu vực châu Á, sự phát triển mạnh mẽ của khối ASEAN sẽ cùng lúc mang đến nhiều lợi ích cho Việt Nam, đồng thời thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đẩy cao vị thế của Việt Nam tại châu Á. Theo đó, vốn đầu tư nước ngoài để mở cơ sở kinh doanh mới vào Việt Nam năm 2014 đứng thứ 2 trên toàn châu Á, sau Trung Quốc.

Trong năm nay, riêng Tp. HCM đã nhận được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực BĐS. Báo cáo của Cục Thống kê Tp.HCM cho thấy, tính đến 15/9/2015, lĩnh vực BĐS tiếp tục dẫn đầu về thu hút vốn FDI với 1,43 tỷ USD, tức chiếm 60,5% tổng vốn FDI đăng ký cấp mới.

Chỉ tính riêng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm đã nhận được 2 nguồn vốn lớn đó là Tập đoàn Lotte đầu tư 2 nghìn tỷ VNĐ (2 tỷ USD) cho dự án Smart Complex, Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương đầu tư 1,2 tỷ USD cho dự án khu phức hợp Empire City.

20150930104850 c67d Nới lỏng quy định nhà ở cho người nước ngoài sẽ tạo ra bước ngoặt

Việc nới lỏng các quy định về sở hữu nhà cho người nước ngoài sẽ tạo ra
những bước ngoặt quan trọng cho thị trường BĐS Việt Nam

Bên cạnh FDI, nhiều hoạt động đầu tư từ nước ngoài khác cũng phát triển mạnh như một quỹ đầu tư tư nhân Hồng Kông là Gaw Capital Partners đã mua lại 4 dự án ở Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng và Tp.HCM từ Indochina Land. Hay mới đây Tập đoàn Capitaland cũng vừa rót thêm 150 triệu USD vào Việt Nam để hợp tác với nhà đầu tư trong nước phát triển dự án căn hộ cao cấp. Trước đó, Quỹ đầu tư Creed Group đến từ Nhật Bản đã dành hơn 1 năm tìm hiểu thị trường Việt Nam trước khi quyết định đầu tư 200 triệu USD vào An Gia Investment.

Ông Marc cho biết, nhìn chung Tp.HCM cùng với các hoạt động đầu tư bao gồm FDI và M&A dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong thời gian tới.
Tỷ suất lợi nhuận đầu tư hấp dẫn

Nhưng ông Marc Townsend cũng phân tích, nếu nhìn lại năm 2007, lúc ấy tỷ trọng đầu tư vốn FDI vào Tp.HCM, riêng lĩnh vực BĐS chiếm đến 80% trong tổng vốn đăng ký đầu tư. Đến nay, vốn FDI đã quay trở lại một cách mạnh mẽ với tỷ trọng gần 61% trong lĩnh vực địa ốc với tất cả các sản phẩm BĐS như nhà ở, khách sạn, đất nền, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà xưởng.

Theo ông Marc, dù vốn FDI chảy mạnh trở lại vào ngành BĐS là tín hiệu đáng mừng, song không nên chủ quan mà cần tìm hiểu tiền chảy vào phân khúc hay sản phẩm nào, vì nếu tiền đổ vào đầu tư xây casino, sân golf thì cần phải xem xét lại, bởi đây là điều đáng quan ngại.

Hiện nay, các nhà đầu tư ngoại đang nhắm đến 2 thị trường chính. Một là những tài sản sinh lợi nhuận cao, nhất là những tòa nhà văn phòng. Các nhà đầu tư ngoại ưa thích những hợp đồng cho thuê dài hạn với các khách thuê là công ty đa quốc gia hoặc công ty Việt Nam với thời hạn thuê từ 3, 6 – 9 năm vì họ cho đó là một nguồn thu nhập ổn định lâu dài. Họ tìm kiếm những tòa nhà với lợi nhuận lâu dài mà họ có thể quản lý chứ không tìm những tài sản lên xuống theo thị trường.

Thị trường thứ 2 thu hút các nhà đầu tư ngoại không gì khác ngoài thị trường nhà ở. Nhà đầu tư nước ngoài hiện nay không chỉ nhắm đến các phân khúc cao cấp mà còn đến cả các phân khúc bình dân và trung cấp. Họ đang hướng đến việc hợp tác với các công ty liên kết uy tín trong nước để đầu tư vào thị trường nội địa, bất kể là có được niêm yết hay không.

Mặt khác, với tâm lý hưng phấn hiện tại khi mà những thay đổi về luật sở hữu dành cho người nước ngoài được ban hành thì chắc chắn sẽ có những cá nhân nước ngoài nhắm đến việc mua các căn hộ trong TP với mục đích định cư. Song, cũng có không ít người nước ngoài nhắm đến mục đích đầu tư trong thị trường hiện nay.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam:

Tâm lý của người nước ngoài là họ thuê nhà để ở, trái lại người Việt Nam mua nhà để ở. Nhiều nhà đầu tư hiện nay đang tập trung vào phát triển căn hộ cho thuê hơn là biệt thự cho thuê. Hiện, mức giá đi thuê của người nước ngoài là từ 700-2.500 USD/tháng đối với diện tích từ 90-110m2/căn, tuy nhiên đang có xu thế giảm diện tích từ 50-70 m2/căn. Các dự án đã phát triển từ 2004 đến 2014 có tỷ suất lợi nhuận là 6-8%.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>