Tp.HCM còn 116.632 trường hợp chưa được cấp sổ đỏ

Tính đến nay, riêng địa bàn vẫn còn tổng cộng 116.632 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà, đất do không đủ điều kiện cấp giấy hoặc do người dân không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận.

Kết quả thống kê của UBND Tp.HCM cho thấy, tính đến cuối năm 2014, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc cấp GCN (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ, sổ hồng) đối với các trường hợp đủ điều kiện và đến nay đã cấp được hơn 1,4 triệu GCN, đạt tỉ lệ 92,3% trên tổng số hơn 1,52 triệu nhà, đất trên địa bàn thành phố.

20151103144104 63c8 Tp.HCM còn 116.632 trường hợp chưa được cấp sổ đỏ

Hiện tại, địa bàn Tp.HCM còn tồn đọng rất nhiều trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất. Ảnh: Mạnh Tùng

Tuy nhiên, theo kết quả tổng hợp số liệu từ các quận, huyện, trong số 116.632 trường hợp chưa được cấp GCN nêu trên, có tới 93.665 trường hợp không đáp ứng điều kiện cấp GCN theo quy định pháp luật (đã được kéo giảm khoảng 30.000 trường hợp so với năm 2013). Lý do chủ yếu có thể kể đến như chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004 (chiếm khoảng 40%); lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép không phù hợp quy hoạch (chiếm khoảng 23%); vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng chưa được xử lý (chiếm khoảng 0,4%).

Còn lại là các dạng vướng mắc như giấy tờ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất không rõ ràng, giao đất trái với thẩm quyền, chưa xác định đầy đủ các thừa kế, nhận chuyển nhượng nhà, đất của người được bố trí tái định cư khi chưa hoàn thành thủ tục, có tranh chấp…

Đáng chú ý, trên địa bàn hiện vẫn còn gần 23.000 trường hợp người dân không có nhu cầu (đăng ký rõ với phường là không làm thủ tục đề nghị cấp GCN); trong đó có khoảng 3.500 trường hợp phát sinh thêm từ các trường hợp chuyển từ không đủ điều kiện thành đủ điều kiện được cấp GCN do vừa được TP ban hành quy định tháo gỡ, tuy nhiên những đối tượng này lại từ chối không làm thủ tục cấp GCN.

UBND Tp.HCM cho biết, do tốc độ đô thị hóa nhanh, các vấn đề vướng mắc về pháp lý nhà, đất của người dân đã tồn đọng qua nhiều thời kỳ đến nay chưa được xử lý dứt điểm nên dù Luật Đất đai năm 2013 và các giải pháp mới đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng vẫn còn tồn động nhiều trường hợp không đủ điều kiện cấp GCN, mặc dù nhà đất người dân đã sử dụng ổn định, không có tranh chấp.

Do vậy, UBND Tp.HCM đã kiến nghị Chính phủ, Bộ TN&MT thông qua chủ trương giải quyết cấp GCN đối với các trường hợp: nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004 (Theo quy định pháp luật đất đai năm 2003, các trường hợp sử dụng nhà, đất có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng, mua bán bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004 chưa được giải quyết cấp GCN).

Cụ thể hơn, UBND Tp.HCM đề xuất Bộ TN&MT cho phép xem xét việc giải quyết cấp GCN đối với trường hợp nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ; người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, mua bán bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008, hiện đang sử dụng đất ổn định, phù hợp quy hoạch và không phát sinh tranh chấp, khiếu nại.

Việc cấp GCN cần đảm bảo yêu cầu về công khai (thông báo, niêm yết) theo quy định và người xin cấp GCN phải cam kết chịu trách nhiệm về những thông tin kê khai và các tranh chấp phát sinh (nếu có), đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>