Chung cư bình dân khan hiếm những ngày sát Tết

Thời điểm , những dự án thuộc phân khúc trung bình được mở bán không nhiều, chỉ loáng thoáng một vài dự án. Trên thị trường hiện tại chủ yếu là phân khúc căn hộ trung và cao cấp.

Năm 2015, (BĐS) đã ghi nhận những con số kỷ lục. Cụ thể, theo các công ty nghiên cứu, tại thị trường Hà Nội, năm vừa qua có 28.300 căn đã được mở bán, tăng 70% so với năm 2014. Còn tại Tp.HCM, năm 2015 khép lại với số lượng giao dịch cao nhất lịch sử trong 1 năm, ước tính đã tiêu thụ được 36.160 căn hộ, tăng 98% so với năm 2014.

Nối tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS, ngay từ những ngày đầu năm nay, thị trường đã có sự nhập cuộc vô cùng nhộn nhịp với nhiều dự án mở bán. Đây được nhận định là “thời gian vàng” để đón dòng vốn bởi đây cũng là thời điểm 1 tháng trước Tết Nguyên Đán. Song, một điều dễ nhận thấy là hầu hết những dự án đang ồ ạt mở bán ra hiện tại chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp, chỉ lác đác có một vài dự án được mở bán.

Tại Tp.HCM, trong số 20 dự án địa ốc của Đất Xanh mở bán vào cuối năm ngoái và đầu năm nay cũng không thấy bóng dáng của một dự án căn hộ chung cấp nào. Trong số hàng chục dự án của Sacomreal vừa mới được công bố mở bán mới đây thì cũng chỉ có vài dự án nằm trong phân khúc nhà giá rẻ thuộc dòng sản phẩm Carillon.

Số lượng các căn hộ bình dân mở bán cũng không nhiều như trước đây. Do đó, nhiều dự án được mở bán dịp sát tết âm lịch đang trở thành hàng hiếm. Điển hình như dự án căn hộ Phú An Center (quận 12) với giá khoảng 800 triệu đến 1 tỷ đồng/căn hay như dự án TDH – Phước Long tại quận 9 của Công ty CP Phát Triển Nhà Thủ Đức với giá bán trung bình căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng (đã bao gồm VAT).

20160119132122 e2cc Chung cư bình dân khan hiếm những ngày sát Tết

Hiện tại, nguồn cung chung cư bình dân đang khan hiếm. Ảnh minh họa

Tương tự, một dự án khác cũng thuộc phân khúc bình dân đang được chủ đầu tư khẩn trương mở bán dịp sát tết như dự án căn hộ Gia Phát – Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp, Tp.HCM). Được biết, dự án được xây dựng trên diện tích đất 1,685m2 với cơ cấu gồm 14 tầng nổi và 1 hầm giữ xe, các căn hộ tại dự án có các loại diện tích 60m2, 62m2, 75m2, 134m2 và 136m2 với giá bán từ 16 triệu đồng/m2. Được biết, dự án hiện đang được xây dựng phần thân và dự kiến sẽ bàn giao trong tháng 10 năm nay.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung phân khúc trung bình cũng đang diễn ra trên thị trường Tp.HCM. Hàng loạt dự án là nguồn cung mới cho năm nay vừa được công bố ra thị trường cũng chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp như GoldSeason, Season Avenuem, Vinhomes Gardenia hay HD Mon City… Phân khúc căn hộ có giá trung bình trên thị trường hiện tại chủ yếu là nguồn cung từ những năm trước.

Các dự án chung bình dân đang được mở bán tại Hà Nội chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay như Golden Central Tower (thuộc Khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ, quận Hoàng Mai) của chủ đầu tư Vinaconex 2, các căn hộ có diện tích từ 48-104m2 với giá bán khoảng 19 triệu đồng/m2. Cũng ngay gần đó, căn hộ The one residence thuộc Khu đô thị Gamuda Gardens đang được chào bán với mức giá từ 17,7 triệu đồng/m2. Được biết, cả hai chung cư này sẽ bàn giao nhà vào đầu năm sau.

Bên cạnh đó, tại Hà Nội, những dự án phân khúc bình dân được đưa ra thị trường cũng không nhiều như khu vực Hoài Đức có dự án Gemek Tower với giá bán khoảng 14-18 triệu đồng/m2; Thăng Long Victory với giá bán từ 14-16 triệu đồng/m2, The Golden An Khánh với giá bán 12-14 triệu đồng/m2…

Hiện nay, chưa có một thống kê cụ thể để nhìn bao quát bức tranh cơ cấu sản phẩm hàng hóa BĐS. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra cho thấy, nhà ở dành cho người giàu và người thu nhập khá trong xã hội đang lấn át nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Bộ Xây dựng cũng từng nhận định, thị trường BĐS phát triển theo phong trào, tự phát, chưa sát với nhu cầu thực tế dẫn tới thừa nguồn cung cao cấp mà thiếu các sản phẩm bình dân. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng đóng băng của thị trường BĐS trong nhiều năm trước.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>