Thị trường mặt bằng bán lẻ giảm giá vẫn gặp khó khăn

Liên tục gặp khó khăn trong vài năm qua, thị trường đang diễn ra tình trạng các doanh nghiệp phải chấp nhận hạ giá thuê để tăng công suất và nâng tỷ lệ lấp đầy, tuy nhiên điều này cũng không dễ.

Báo cáo nghiên cứu thị trường (BĐS) Hà Nội của CBRE mới công bố cho thấy, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong quý III/2015 đạt 971.000m2, tức tăng 2,3% so với quý trước đó và tăng 17% so với cùng kỳ năm 2014. Trái lại, tình hình hoạt động của thị trường mặt bằng bán lẻ trong quý III lại không mấy sáng sủa, cụ thể, giá cho thuê tiếp tục giảm 4,7% so với quý II và khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của Savills, mức giảm giá mạnh nhất của phân khúc này là ở khối đế bán lẻ, mức giảm giá lên đến 10,3%. Đứng thứ hai là trung tâm mua sắm có mức giảm 5,8% và trung tâm thương mại với mức giảm khoảng 2,2%.

Trong khi nguồn cung mặt bằng bán lẻ tiếp tục tăng và giá thuê chưa có xu hướng hồi phục thì báo cáo nghiên cứu của Savills chỉ ra rằng, có một tỷ lệ rất lớn khách để kinh doanh vẫn có xu hướng lựa chọn nhà mặt phố thay vì chọn trong các trung tâm thương mại.

Qua khảo sát của PV, của nhiều trung tâm thương mại lớn trên địa bàn Hà Nội vẫn gặp khó khăn với lượng khách tham quan, mua hàng còn hạn chế. Chính sự khó khăn của thị trường đã khiến một số trung tâm thương mại nằm trong tình trạng đóng cửa.

Đơn cử, Trung tâm thương mại Grand Plaza đã đóng cửa từ vài năm nay để tìm đối tác phù hợp. Nhưng một thời gian dài trôi qua mà đơn vị quản lý vẫn chưa tìm được đối tác để đưa trung tâm thương mại này hoạt động trở lại. Có thể thấy, việc hàng loạt dự án tổ hợp chung cư trong khu vực đi vào hoạt động với phần đế có chức năng dịch vụ thương mại và bán lẻ, lại càng khiến cho tương lai của Trung tâm thương mại Grand Plaza trở nên “mù mịt”

20151016143319 b227 Thị trường mặt bằng bán lẻ giảm giá vẫn gặp khó khăn

Hoạt động kinh doanh của nhiều trung tâm thương mại lớn tại
TP. Hà Nội vẫn gặp nhiều khó khăn

Theo tìm hiểu của PV, thị trường mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội đón nhận nguồn cung bán lẻ cực lớn từ khối đế các tổ hợp chung cư.

Chẳng hạn, khu vực Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, tại hàng loạt chung cư như N04, N05 diện tích bán lẻ vẫn chưa được lấp đầy, mặc dù dự án đã đi vào vận hành từ lâu. Hay tại quận Nam Từ Liêm, vẫn còn một diện tích bán lẻ khổng lồ từ Dự án CT2 Trung Văn, Golden Palace Mễ Trì và nhiều dự án tổ hợp trên đường Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài) chưa đi vào hoạt động. Còn tại quận Hà Đông, diện tích bán lẻ lớn thuộc Dự án Văn Phú Victorya, The Pride tuy đã đi vào hoạt động, song vẫn còn nhiều diện tích bỏ trống.

Khi một phần lớn mặt bằng bán lẻ hiện hữu vẫn chưa được lấp đầy, thì lại có thêm rất nhiều tổ hợp chung cư được thiết kế có khối đế là diện tích thương mại dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới. Cụ thể như Trung tâm thương mại EAON Mall, Trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh sẽ đi vào hoạt động trong quý cuối năm nay. Đây đều là các trung tâm thương mại lớn, được quản lý vận hành bởi các thương hiệu mạnh.

Tuy nhiên, áp lực nguồn cung quá lớn cũng chính là lý do diện tích mặt bằng bán lẻ khối đế chung cư có giá chào thuê giảm mạnh nhất. Việc các chủ đầu tư cạnh tranh giảm giá để tăng công suất cho thuê được coi như là một “thượng sách” nhằm lấp đầy các diện tích bán lẻ.

Theo báo cáo nghiên cứu của CBRE mới đây, tỷ lệ trống của toàn thị trường mặt bằng bán lẻ giảm nhẹ từ 15,5% trong quý II xuống 15,2% trong quý III/2015. Còn các dự án cũ duy trì giá thuê tương đối ổn định, trong khi đó, giá thuê nhiều dự án mới đi vào hoạt động được chào giá thấp hơn hẳn trên thị trường. Tình trạng này phản ánh sự cạnh tranh mạnh mẽ của các dự án mới đi vào hoạt động nên phải nỗ lực tăng công suất cho thuê. Một trong những biện pháp được các doanh nghiệp áp dụng phổ biến nhất đó chính là chính sách hạ giá.

Như vậy, việc Hà Nội có thêm các trung tâm thương mại lớn đi vào hoạt động sẽ ngày càng gây thêm áp lực đối với các trung tâm thương mại đang hoạt động không hiệu quả. Vì thế, xu hướng dịch chuyển của các nhà bán lẻ từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến khó dự đoán.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>