Thị trường BĐS sẽ còn sôi động hơn với cơ hội mới

Theo dự báo của một số chuyên gia, thị trường sẽ còn sôi động hơn nữa sau thời điểm FED công bố . Nhưng một số ý kiến khác lại e ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của động thái này tới thị trường BĐS.

Có khả năng trong tháng 9 hoặc trễ nhất là tháng 10/2015, Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành tăng lãi suất đồng USD. Theo dự đoán, động thái này của Mỹ sẽ gây ra những tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế toàn cầu, nhất là đối với các nền kinh tế mới nổi. Trong đó có kinh tế Việt Nam.

Có thể nhận thấy, việc FED sẽ tăng lãi suất cùng với động thái tăng tỷ giá của Ngân hàng nhà nước (NHNN) trong tháng 8 đã khiến nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS thời gian tới có những thách thức nhưng cũng có vô vàn .

Chủ tịch hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu cho biết, khi Fed tăng lãi suất đồng USD thì tiền VND sẽ mất giá và mất sức hấp dẫn, kể cả vàng cũng không còn là kênh trú ẩn an toàn khi nền kinh tế Mỹ đang trên đã hồi phục. Do vậy, kênh đầu tư an toàn và tối ưu nhất cho các nhà đầu tư chính là đị ốc.

Do đó, ngay từ tháng 8 (thời điểm này rơi vào tháng cô hồn, tháng được coi là thảm họa với ngành BĐS Việt Nam), nhiều chủ đầu tư đã ồ ạt tung ra thị trường các dự án với lượng giao dịch thành công khá ấn tượng.

Đơn cử, tại Tp.HCM, các chủ đầu tư không ngại tâm lý dè dặt trong tháng kiêng kỵ này nên hàng loạt dự án đã được tái khởi động và tung ra thị trường. Ví dụ như dự án City Gate Towers nằm trên đại lộ Võ Văn Kiệt tái khởi động sau khi Creed đầu tư trong tháng 8, có nghĩa rơi vào tháng 7 âm lịch, nhưng doanh nghiệp đã sắp cán đích bán 100 sản phẩm. Rõ ràng, mức hấp thụ trong tháng Ngâu có dấu hiệu khởi sắc hơn so với 4 tháng trước đó.

Công bố của Công ty Sacomreal cho thấy, trong tháng Ngâu công ty này đã giới thiệu ra thị trường 238 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án Jamona Home Resort. Được biết, ngay trong lễ công bố đã có 216/238 biệt thự được giao dịch thành công. Và chỉ trong 1 tuần sau đó, Sacomreal tiếp tục tung ra thị trường hơn đợt cuối với 200 căn hộ cao cấp Jamona Apartment tại trung tâm quận 7. Trong đợt công bố lần đầu tiên trước đó, dự án này cũng đã gây sốt tại thị trường BĐS Nam Sài Gòn với hơn 1 nghìn khách hàng tham gia lễ mở bán và đã bán thành công 800 căn hộ trong 2 tháng.

20150911104217 de47 Thị trường BĐS sẽ còn sôi động hơn với cơ hội mới

Thị trường BĐS sẽ còn sôi động hơn nữa sau thời điểm FED công bố tăng lãi suất

Bên cạnh đó, Đất Xanh cũng đã động thổ dự án Luxcity tại quận 7 với quy mô 426 căn hộ và ghi nhận lượng khách giữ chỗ mua căn hộ đạt tỷ lệ hơn 90% sản phẩm. Dự án IDICO cũng ghi nhận hơn 400 giao dịch thành công trong thời điểm vừa qua.

Còn tại Hà Nội, mãi lực và nguồn cung của thị trường nhà đất cũng ấm lên trong đợt này. Nhiều dự án chung cư từ cao cấp đến bình dân được ồ ạt mở bán như Goldmark City, Mulberry Land, Mipec Riverside, Gamuda Gardens, Gamek Tower, Thăng Long Victoria,…

Theo sàn EZ Property, trong tháng ngâu đơn vị này vẫn tiến hành mở bán mới các dự án như Đồng Phát (Hoàng Mai), Green Star (Phạm Văn Đồng),… Ông Toản cho hay, nếu so với tháng Ngâu năm ngoái, thì giao dịch trong tháng 7 âm lịch năm nay có những thay đổi đột biến. Lượng căn hộ mua bán thành công gấp 2 lần cùng kỳ là do đà tác động tốt từ thị trường nói chung.

Phó chủ tịch Sàn BĐS Cengroup Phạm Thanh Hưng cũng cho biết, hiện đơn vị này vẫn mở bán một loạt các căn hộ chung cư tại dự án như Gamuda Garden (Hoàng Mai), GoldSilk (Hà Đông), ParkView Residence, Goldmark (Cầu Giấy)…

Một điều dễ nhận thấy, các dự án có giá bán cạnh tranh, vị trí tốt được mở bán trong giai đoạn này đều có mức giao dịch khá tốt. Các chuyên gia dự báo rằng, thị trường sẽ còn sôi động hơn nữa sau thời điểm FED công bố tăng lãi suất. Nhưng bên cạnh đó, có một số ý kiến lại e ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của động thái này tới thị trường BĐS.

Bà Võ Thị Dịu Hiền, P. TGĐ Sacomreal đánh giá, khi FED tăng lãi suất thì nhiều khả năng ngân hàng nhà nước sẽ có động thái đáp lại bằng cách tăng lãi suất VND và tiếp tục điều chỉnh tỷ giá. Việc tăng lãi suất tác động không nhỏ tới các công ty BĐS. Nhất là với các công ty sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Điều đó gây gia tăng chi phí tài chính và ảnh hưởng mạnh tới lợi nhuận của các công ty. Hơn nữa, lãi suất tăng cũng ảnh hưởng mạnh tới khả năng tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng của khách hàng.

Cũng theo bà Hiền, các dự án cao cấp chuyên sử dụng các thiết bị và vật liệu xây dựng ngoại lực cũng phải chịu áp lực không nhỏ khi giá cả tăng theo giá USD gây đội vốn dự án. Do đó, giải pháp tối ưu cho các công ty BĐS là nên hạn chế sử dụng vốn vay, cân đối nguồn vốn và tăng cường sử dụng hàng nội địa. Ngoài ra, các công ty địa ốc nên mở bán dự án sớm trước thời điểm tăng lãi suất để tranh thủ các chương trình ưu đãi cho khách.

P. TGĐ Sacomreal cho rằng, khả năng lớn là FED tăng lãi suất mấu chốt chỉ nằm ở vấn đề thời điểm. Bởi vậy nên các công ty địa ốc cần có những động thái phù hợp và chuẩn bị sẵn nguồn hàng để tranh thủ thời cơ, cũng như hạn chế những tác động tiêu cực của động thái này.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>