Thị trường BĐS bùng nổ quá nhanh dễ đi trật đường ray

Năm 2015, thị trường (BĐS) Tp.HCM chào đón 41.787 căn hộ từ 78 dự án, đa số tập trung ở khu Đông (47%) và phía Nam (27%), so với năm 2013 tăng 122%. Đồng thời, thị trường cũng đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trong tốc độ giao dịch, dự án “trùm mền” tái khởi động nhiều…

Báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM quý IV/2015 vừa được công ty TNHH CBRE Việt Nam công bố sáng nay cho thấy, thị trường suốt năm 2015 hoạt động khá sôi động. Năm 2015 khép lại với tổng lượng giao dịch cao nhất lịch sử trong một năm, ước tính đã tiêu thụ 36.160 căn hộ, so với năm 2014 tăng 98%. Con số này đã bao gồm giao dịch bán lẻ cho người mua lẻ và cả giao dịch bán sỉ cho các đại lý môi giới nhà đất và các nhà đầu tư tổ chức.

Chỉ tính riêng quý IV/2015, tổng lượng giao dịch ước tính trên thị trường lên đến tương ứng 10.340 căn hộ (giao dịch mua lẻ tăng 28% so với quý trước) và 8.128 căn hộ (các giao dịch mua bán sỉ tăng nhẹ 2% so với quý trước).

Báo cáo của CBRE cho hay, những dự án trung và cao cấp với giá bán giao động trong khoảng 1,3-5 tỷ đồng được bán rất chạy, tương đương 75% tổng lượng giao dịch toàn thành phố trong quý IV vừa qua. Nhưng trong giai đoạn 2009 – 2014, các căn hộ bình dân có giá dưới 1,3 tỷ đồng/căn luôn chiếm tỷ lệ giao dịch thành công lớn nhất. Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE tiết lộ, điều này cho thấy thị hiếu thị trường đang dần cải thiện và người mua ngày có xu hướng chuộng căn hộ cao cấp hơn.

Về giá bán, giá bán trên toàn thị trường sơ cấp trong năm 2015 đạt trung bình 2.012 USD/m2, so với năm 2014 tăng 4,4% và so với quý trước tăng 2,5%. Giá bán của sản phẩm cao cấp tăng vọt 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức trung bình hiện nay là 2.025 USD/m2 chủ yếu nhờ các dự án đang chào bán tại các “điểm nóng” của thành phố. Thậm chí, có những dự án ở các vị trí khá đẹp, chủ đầu tư uy tín có giá tăng từ 10-15%.

20160105135818 7c9b Thị trường BĐS bùng nổ quá nhanh dễ đi trật đường ray

Khi thị trường tăng trưởng quá nhanh, quá nhiều, thì rất dễ đi

Theo bà Dung, mặc dù giá bán cao, nhưng các dự án vẫn được tiêu thụ nhanh và các hoạt động mở bán vẫn diễn ra rất nhộn nhịp, chứng tỏ thị trường đã bước vào một chu kỳ mới.

Như vậy, trong năm 2016, một số dự án trọng điểm ở khu trung tâm thành phố dự kiến sẽ được mở bán với mức giá trên 7.000 USD/m2. Song, thị trường trong năm nay không hẳn chỉ có các dòng sản phẩm cao cấp, mà với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các doanh nghiệp BĐS hiện nay đang tập trung vào các dự án nhà ở trung bình, bình dân kèm với tiện ích nội khu tốt hơn. Vì vậy, năm 2016 sẽ cho thấy một năm cạnh tranh đầy sôi động của thị trường BĐS và dự án nào đáp ứng được như cầu thật của thị trường sẽ được tiêu thụ nhanh hơn.

Theo tính toán của CBRE, năm 2016 thị trường sẽ có khoảng 45.000 căn hộ từ 90 dự án thuộc mọi phân khúc trên khắp Tp.HCM. Theo đó, tỷ trọng nguồn cung các dự án hàng đầu (cao cấp và hạng sang) sẽ tăng thêm 20% so với năm ngoái. Nguồn cung dồi dào nhưng giá chào bán sẽ ở mức cao hơn, tình hình cạnh tranh chắc chắn sẽ vô cùng căng thẳng và ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tiêu thụ tại các dự án này. Cũng theo CBRE, những dự án càng nằm ở các vị trí không nổi bật và sản phẩm kém cạnh tranh sẽ mất lợi thế rõ ràng.

Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend cảnh báo rằng, khi thị trường tăng trưởng quá nhanh, quá nhiều, thì rất dễ đi trật đường ray. Vì vậy, cần phải tỉnh táo và nhanh nhạy trước cơ hội này.

Ông Marc cho rằng, đã đến lúc chúng ta cần có các trung tâm đào tạo nhân viên kinh doanh BĐS – những người mà trước đây chưa được đào tạo đầy đủ kiến thức và kỷ thuật. Đây là điều cần thiết để chuẩn bị tốt hơn cho một thị trường cạnh tranh khốc liệt với quá nhiều lựa chọn, đối tượng khách hàng cũng đa dạng hơn và giá bán ngày càng tăng, nhất là khi có người nước ngoài tham gia mua nhà trên thị trường…

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>