Những chướng ngại vật vô hình đối với nhà đầu tư ngoại

Theo Phó giám đốc Công ty Đất Lành Nguyễn Văn Đực, quy định người nước ngoài chỉ được sở hữu 30% lượng căn hộ trong một dự án và không quá 250 căn nhà trên một phường là không phù hợp và xa rời thực tế.

Tham gia Hội thảo “Mở nút thắt cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam” được tổ chức mới đây, ông Đực nhận định, Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 vẫn còn một số điểm bất hợp lý. Cụ thể là quy định người nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong chung cư và không quá 250 căn nhà trong một phường.

Ông Đực cho biết, trên thực tế có không ít trường hợp người nước ngoài sở hữu vượt mốc giới hạn này nhưng tình hình trật tự trị an và quản lý tòa nhà vẫn rất tốt. Chẳng hạn, tại cụm chung cư Thái An 2 do công ty Đất Lành làm chủ đầu tư có 70% người nước ngoài thuê mua và thuê, hầu hết là khách Hàn Quốc. Tính cả cụm chung cư Thái An 1, 2, 3 và 4 đã có hơn 250 người nước ngoài mua và về đây sinh sống.

Như vậy, mới chỉ với thống kê sơ bộ một dự án gồm 4 cụm chung cư đã có lượng người nước ngoài mua nhà vượt ngưỡng cho phép. Trong khi đó do đặc thù riêng tốc độ đô thị hóa nhanh nên quy mô dân số một phường tại Tp. HCM khá lớn, thậm chí lên đến hàng trăm nghìn người. Đấy là chưa kể mỗi phường có thể có năm bảy hoặc mười dự án, do vậy rất khó siết chặt số lượng nhà người nước ngoài được phép sở hữu. Vì vậy, không thể đưa ra mức giới hạn thiếu kiểm chứng từ thực tế bởi làm vậy là chưa đầy đủ cơ sở khoa học và còn mang tính áp đặt, chủ quan.

Chuyên gia này cho hay, trong trường hợp dự án có vị trí thuận tiện cho quá trình làm việc nên người nước ngoài tập trung về, rồi hình thành nên một cộng đồng tiến bộ, văn minh, nhộn nhịp mà lại cấm họ mua nhà thì càng vô lý. Đơn cử, Phú Mỹ Hưng cũng là đô thị đáng sống thu hút nhiều người nước ngoài về đây an cư. Nhưng chỉ vì các chỉ số cứng nhắc này mà cấm họ mua nhà là đi ngược lại với tinh thần thông thoáng của Luật Nhà ở. Ông Đực kiến nghị các bộ ngành liên quan nên xem xét lại hạn mức sở hữu nhà ở dành cho người nước ngoài.

20150915102727 2086 Những chướng ngại vật vô hình đối với nhà đầu tư ngoại

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam còn rất nhiều chướng
ngại vật vô hình đối với nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Vũ Lê

Đồng thời, Phó giám đốc Công ty Đất Lành cũng khuyến cáo các doanh nghiệp (BĐS) không nên ảo tưởng rằng khách ngoại hay người Việt Nam ở nước ngoài rủng rỉnh tiền về nước mua nhà rồi chạy đua xây nhà cao cấp để đón sóng ngoại. Bởi vì họ có rất nhiều thành phần, có người mua được nhà từ vài trăm nghìn đến cả triệu USD, song cũng có nhiều người chỉ mua nhà bình dân vài chục nghìn USD để hồi hương khi về hưu. Cho nên, các doanh nghiệp BĐS chớ sa đà vào nhà cao cấp mà tốt nhất nên đa dạng phân khúc.

Cùng chung quan điểm với ông Đực, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long đánh giá, người Việt ở nước ngoài cũng như người ngoại quốc có nhiều mức thu nhập và khả năng chi trả khác nhau và không phải ai cũng có nhiều tiền mang đến Việt Nam để đầu tư. Vì vậy, ông Quang khuyến cáo các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu, xem xét nhiều nhóm đối tượng tượng với những nhu cầu mua nhà đa dạng để cung ứng hàng hóa đúng với mục tiêu của người dùng hơn.

Bên cạnh đó, chuyên gia này đặc biệt nhấn mạnh đến nhiều thách thức đang chờ đón thị phần nhà ở dành cho nhóm đối tượng khách hàng này. Theo ông Quang, thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều nút thắt hạn chế sức hấp dẫn của Việt kiều và người nước ngoài về quê nhà đầu tư địa ốc.

Giai đoạn năm 1990-2000 cho thấy chủ quyền pháp lý nhà ở dành cho nhóm khách hàng này vẫn còn mơ hồ. Tuy nhiên, hiện nay khi chính sách đã trở nên thông thoáng hơn và thị trường BĐS đã “phẳng” hơn, nhưng các khó khăn vẫn chưa được tháo gỡ toàn diện.

Theo đó, nút thắt quan trọng hiện nay là chưa có Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành việc bán nhà cho người nước ngoài. Cùng với đó là các thủ tục hành chính còn nhiều khâu rườm rà và mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, ông Quang còn cho rằng, thách thức lớn nhất đối với thị trường BĐS hiện nay chính là chất lượng cuộc sống tại Việt Nam vẫn còn thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Khả năng sinh lời, các chỉ số cạnh tranh, hậu mãi, thanh khoản,… của thị trường địa ốc trong nước vẫn còn thua kém nhiều nước. Điều đó chính là những rào cản có thể khiến người nước ngoài và cả kiều bào vẫn còn ngập ngừng chưa dám mạnh tay rót vốn đầu tư.

(Theo VnExpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>