Hỏi về việc bán nhà thừa kế

Hỏi: Trước khi mất ông bà nội của chúng tôi có để lại 1 căn nhà. Cha tôi định cư tại Mỹ, còn 2 anh em tôi đang thuê trọ. Hiện nay, các cô chú tôi đang có ý định bán căn nhà của ông bà để lại.

Xin hỏi, chúng tôi có quyền ngăn cản việc bán căn nhà của ông bà nội hay không? Nếu đồng ý bán nhà chúng tôi có được thừa kế số tiền bán nhà nói trên thay cha tôi hay không?

Nguyễn Phước Thành (quận Gò Vấp, Tp.HCM)

file.4974041 Hỏi về việc bán nhà thừa kế

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Trả lời:

– Theo quy định pháp luật, khi ông bà nội qua đời có để lại thì tài sản được chia theo . Ở đây, không có nên di sản của ông bà để lại được chia theo pháp luật. Điều 676 Bộ luật Dân sự, quy định:

“1. Những theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;…

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau;

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước đó do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Theo quy định trên, do ông bà nội bạn không để lại di chúc nên cha và các cô chú của bạn mỗi người được hưởng một suất bằng nhau. Nay các cô chú của bạn muốn bán nhà họ chỉ cần sự đồng ý của cha bạn đang ở nước ngoài. 2 anh em bạn không có quyền lợi gì ở căn nhà đó và do đó không có quyền ngăn cản việc bán nhà. Việc lấy ý kiến 2 anh em bạn chỉ xảy ra trong trường hợp cha của bạn đã chết và không để lại di chúc để định đoạt phần nhà mà mình được hưởng.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>