Hai vấn đề nổi cộm trong bức tranh địa ốc 2015

Năm 2015 đã kết thúc và thị trường BĐS vẫn đang mải miết những phiên chợ ‘vét’ để chạy đà cho năm 2016 hứa hẹn nhiều triển vọng về thanh khoản, giá trị tăng trưởng. Dưới góc nhìn của các , bức tranh địa ốc năm qua được khắc họa qua một số chính sách – quyết nghị mang tính khắc phục một vài sự cố điển hình.

Từ nhu cầu an cư của người dân trong các khu chung cư, chất lượng các công trình nhà ở cao tầng… cho tới câu chuyện đảm bảo tuân thủ pháp luật bán hàng BĐS, trong năm 2016 dự báo BĐS sẽ trở nên minh bạch, doanh nghiệp sẽ nghiêm chỉnh chấp hành luật định, khách hàng cũng yên tâm hơn khi giao dịch nhờ hiệu quả của cây gậy quản lý.

Cháy nhà mới thấy nhà quản lý

Có thể nói, năm qua, các vụ hỏa hoạn tại chung cư thương mại cao tầng đã trở thành sự cố mang tính… xuyên suốt (về thời gian) và đặc thù (về nguyên nhân cơ bản). Đến nỗi cụm từ ‘cháy chung cư’ trở nên vô cùng phổ biến khi chỉ cần trong 0,55 giây, công cụ google đã trả về 706.000 kết quả.

Tại Hà Nội, các sự cố được nhắc tới nhiều là chập điện gây cháy ở chung cư Xa La (Hà Đông), Vimeco (Cầu Giấy), hỏa hoạn ở tầng 18 chung cư cao cấp Hồ Gươm Plaza…

Tới quý cuối cùng của năm 2015, phân khúc giá rẻ và ngay cả một phần dự án cao cấp cũng gặp khó (thậm chí phải bán rẻ, cắt lỗ sâu như một số hạ phần dự án của Xí nghiệp Lai Châu tại quận Hoàng Mai) để ‘thoát hàng’.

Việc trang bị phòng cháy – chữa cháy ở hầu như chỉ mang tính hình thức, nhưng thậm chí nhiều chung cư thương mại cao cấp “đình đám” thị trường như dự án của May Hồ Gươm hay Vimeco Phạm Hùng của công ty CP Vimeco cũng chẳng khá hơn…

Khác chăng, sai phạm – nguyên nhân của hỏa hoạn ở các dự án giá rẻ thì mang tính hệ thống và có phần nặng nề hơn so với nửa kia. Dẫu vậy, sự vào cuộc mang tính chiến lược, xử lý từ gốc của phía nhà chức trách cũng đã thể hiện tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật BĐS.

Cụ thể, tháng 12 vừa rồi, Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Cảnh sát PCCC thành phố dừng xem xét việc giao chủ đầu tư, cấp phép đầu tư đối với các dự án mới trên địa bàn đối với doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Ngoài ra, hồi tháng 11, trước thực trạng đáng báo động về tình hình hỏa hoạn trên cả nước cũng như ở nhà cao tầng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các bộ, ngành địa phương liên quan tiến hành tổng kiểm tra công tác PCCC, rà soát, đánh giá, phân loại các khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, kiên quyết nói không với nghiệm thu các chung cư không đạt yêu cầu về PCCC để đưa vào hoạt động. Thậm chí, các bên liên quan phải coi văn bản nghiệm thu về PCCC là một trong những giấy tờ bắt buộc khi xem xét cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất đối với chung cư cao tầng.

Nhìn lại, từ thời điểm BĐS bị phủ bóng đen đầu cơ – thổi giá – bán nhà trên giấy – tồn kho kèm nợ xấu, năm 2015 vừa qua ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan thuế đối với trách nhiệm truy nghĩa vụ tài chính thuế của các doanh nghiệp nói chung và các đơn vị hoạt động trong ngành BĐS nói riêng.

20160105112359 f717 Hai vấn đề nổi cộm trong bức tranh địa ốc 2015

2016, dự báo thị trường BĐS sẽ minh bạch hơn, các doanh
nghiệp sẽ nghiêm chỉnh tuân thủ luật định, người mua nhà
yên tâm giao dịch nhờ hiệu quả quản lý
Sẽ không còn …“Chúa Chổm”?

Ghi nhận tại địa bàn Hà Nội, sau 7 đợt bị Cục thuế Hà Nội công khai danh sách nợ thuế, tính đến hết tháng 10/2015, các đơn vị thuộc danh sách công khai nợ thuế đã nộp hết nợ vào ngân sách tổng số tiền 728 tỷ đồng. Đồng thời, về phía các dự án, doanh nghiệp sử dụng đất, hàng chục trường hợp từng bị “bêu” tên với số nợ tiền sử dụng đất lên tới hơn 2.000 tỷ đồng.

Từ đây, người mua cũng như giới thạo tin đã có cơ hội để có cái nhìn chân xác về năng lực thực sự của nhiều ‘ông lớn’ trên thị trường BĐS, chẳng hạn như Handico 6, Công ty CP tư vấn đầu tư Ba Đình, Công ty CP HBI, hay chủ đầu tư dự án Thăng Long Yên Hòa…

Đáng chú ý, trong số các tên tuổi mau mắn hoàn thành (toàn bộ hoặc… nhỏ giọt – PV) nghĩa vụ thuế, không ít trường hợp còn đang dở dang với kế hoạch bán sản phẩm dự án mục tiêu.

Đã có những ý kiến cho rằng một phần là do mục tiêu ‘bảo vệ thương hiệu’, vì hầu hết các doanh nghiệp BĐS (chủ đầu tư) vẫn khá e ngại thanh khoản bị sa sút khi mối lo ‘không được cấp chứng nhận sở hữu căn hộ giao dịch’ của khách hàng gia tăng.

Sở dĩ như vậy là vì cơ quan thuế đã phát đi tối hậu thư về chế tài áp dụng đối với trường hợp doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ thuế/cố tình chây ì đó là: vô hiệu hóa hóa đơn của doanh nghiệp.

Về phía cơ quan sở tại, cuối tháng 8/2015, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các sở TN&MT, Tài chính, Cục Thuế của TP Hà Nội; UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp quản lý, đảm bảo việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo đúng quy định của pháp luật khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất để các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện các dự án (DA) đầu tư trên địa bàn TP.

Trong đó, UBND TP đặc biệt yêu cầu phải bảo đảm nguyên tắc thu đủ số tiền sử dụng đất, các khoản tiền phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất và các khoản nghĩa vụ tài chính khác với ngân sách nhà nước trước khi bàn giao đất cũng như cấp GCN QSD đất.

Như vậy, các yếu tố cần chú ý trước khi giao dịch, nhận bàn giao căn hộ (của người mua nhà) một lần nữa đã được bổ sung thêm chỉ báo về ‘nghĩa vụ thuế’. Kèm theo những quy định ‘khung’ áp dụng cho hoạt động kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai, việc phải đảm bảo nghiệm thu hệ thống PCCC và ‘sạch’ pháp lý tài chính thuế được coi là công cụ thanh lọc triệt để các cá nhân, doanh nghiệp, chủ đầu tư trước nay quen ‘bóc ngắn cắn dài’.

Từ đây, cơ hội dành cho cho giới tạo lập BĐS đủ năng lực chuyên môn – tài chính đã cạnh tranh một cách minh bạch trên thị trường đã rộng mở – những xấu xí với tên gọi ‘nợ đọng’, ‘bán hàng chênh’ (qua các chủ đầu tư thứ phát, hoặc sàn giao dịch), những chiêu trò thổi giá tạo sốt ảo sẽ không còn đất tồn tại.

(Theo Thời báo kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>