Phân khúc nhà ở khu công nghiệp đầy tiềm năng

Đón đầu các hiệp định thương mại quốc tế lớn mà Việt Nam giữ mắt xích quan trọng, các doanh nghiệp nước ngoài đua nhau đổ vốn vào các khu công nghiệp (KCN) tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Xét về tầm nhìn dài hạn, động thái này sẽ tạo nên cú hích đáng kể cho (BĐS) công nghiệp. Đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhà ở cho người lao động, đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước ở phân khúc này sẽ gia tăng.

Nơi thừa, nơi thiếu

Theo khảo sát tại các KCN ở phía Bắc, thị trường nhà ở đang diễn biến với nhiều gam màu khác nhau. Trong khi KCN Bắc Thăng Long vẫn tiếp tục tinh giản biên chế nhân lực thì KCN Sam sung – Thái Nguyên lại chứng kiến sự chuyển dịch lao động ồ ạt. Điều đó dẫn đến nghịch cảnh nhà ở cho người lao động tại các KCN nơi thì thừa, chỗ lại thiếu dù đã cố gắng đầu tư xây dựng.

Tính đến thời điểm này, tại KCN Bắc Thăng Long kể cả khu nhà ở Kim Chung hay các dãy nhà trọ tư nhân cho thuê đều chung tình trạng ế ẩm. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung khá vắng vẻ với nhiều tấm biển quảng cáo “có phòng cho thuê”. Anh Trần Văn Bảy, chủ nhân 2 dãy trọ tại thôn Hậu, thôn Bầu cho biết, anh có tổng số 113 phòng trọ nhưng 2 năm nay chỉ dao động khoảng 40 phòng có khách. Ngày trước, giá mỗi phòng trọ là 600.000 đồng nhưng nay chỉ còn 300.000 – 500.000 đồng/tháng mà lượng khách thuê vẫn sụt giảm, gia đình phải bù lỗ nhiều.

Anh Bùi Tiến Thanh, quê ở Tuyên Quang, công nhân Công ty TNHH Canon trong KCN chi sẻ, vào năm 2011, muốn thuê được nhà ở gần KCN rất khó bởi nguồn lao động nhiều, nhà lưu trú và phòng trọ cho công nhân lại ít. Nhưng vài năm trở lại đây, sự lựa chọn đã dễ dàng hơn do các dãy trọ mọc lên như nấm mà chẳng mấy ai thuê.

Trong khi đó, KCN Samsung – Thái Nguyên lại diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Thị xã Phổ Yên (nơi tập trung các nhà máy sản xuất điện tử của Tập đoàn Samsung) và một vài địa phương lân cận tiếp tục sôi động trong chuyện xây nhà ở cho người lao động. Nhưng trước nguồn “cầu” lên đến 57 nghìn người thì chỉ tính riêng nguồn “cung” ở thị phần nhà trọ nhỏ lẻ cũng chưa theo kịp.

20151218101406 f89d Phân khúc nhà ở khu công nghiệp đầy tiềm năng

Nhà ở dành cho công nhân Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh. Ảnh: Công Hùng

Theo tâm sự của anh Nguyễn Văn Linh, một lao động làm việc cho Samsung đang trọ tại phường Thịnh Đán, Thái Nguyên, sau khi tan ca, anh phải theo xe buýt của Công ty đi ngược 15km tới điểm trung chuyển gần cầu vượt Đán để về nhà trọ, vì khu vực gần Công ty đã hết phòng mà giá đắt, vào khoảng 1,2 triệu đồng/tháng.

Nắm bắt thời cơ

Một báo cáo của VinaCapital về thị trường BĐS cho thấy, có khoảng 7 tỷ USD dòng vốn FDI chảy vào các KCN trong 10 tháng đầu năm 2015. Trong tương lai không xa, việc “nhắm” đến phân khúc nhà ở cho lao động các KCN không chỉ thiết thực mà còn tạo cơ hội hút vốn nước ngoài. Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, các doanh nghiệp cần lên kế hoạch để chớp thời cơ đầu tư vào thị trường “béo bở” này.

Chỉ tính riêng với Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu đi vào hiện thực sẽ có khoảng 2,5 – 3 triệu người từ nông thôn ra thành phố, khiến nhu cầu nhà ở phân khúc công nghiệp tăng cao. Khi đó, tại KCN đang thừa ứ nhà ở sẽ quay về thời kỳ “chật kín phòng”, trái lại các nơi đang thiếu tiếp tục đối mặt với sức ép nguồn cung. Vì vậy, việc lên kế hoạch xây dựng nhà ở đúng chuẩn cho người lao động phân khúc KCN chưa bao giờ là thừa nhằm đón đầu cơ hội hợp tác quốc tế.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, khi chuyển hướng vào thị trường này, các doanh nghiệp BĐS có thể đầu tư xây dựng các phân khúc trung bình như nhà ở xã hội hoặc nhà cho thuê phục vụ đối tượng công nhân thu nhập thấp. Bên cạnh đó, nhạy bén tham gia cuộc chơi với những dự án cao cấp, biệt thự liền kề… dành cho chuyên gia, cán bộ nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Dù số lượng không lớn nhưng có nhu cầu ở thực với lượng tài chính mạnh sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp đầu tư trong thời gian từ 2016 – 2018.

Khi các công ty nước ngoài rục rịch chuyển “đại bản doanh” vào KCN Việt Nam thì nhu cầu nhà ở cho người lao động là cấp bách. Nhưng cần có sự xác định rõ ràng trong chiến lược đầu tư giữa nhà ở của công nhân và các chuyên gia. Hầu hết đối tượng cán bộ nước ngoài cần những khu nhà ở cao cấp đúng chuẩn của người nước ngoài với đầy đủ tiện ích nội khu như bệnh viện, siêu thị, trường học quốc tế… cùng khu vực an ninh, yên tĩnh, dịch vụ đi kèm. Trái lại, đa số công nhân chỉ cần chốn “an cư” chất lượng, giá rẻ.

Trưởng phòng Nghiên cứu Savills Việt Nam, bà Đỗ Thu Hằng cho biết, chưa bao giờ thị trường BĐS KCN lại có tiềm năng như giai đoạn này. Theo một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Standard Chartered, có một sự dịch chuyển vốn đầu tư từ Trung Quốc sang các nước trong khối ASEAN để tận dụng cơ hội từ TPP sắp tới. Trong đó có hơn 44% đơn vị tham gia nghiên cứu chọn Việt Nam. Do đó, nhu cầu nhà ở cho các nhóm đối tượng ở KCN rõ ràng rất tiềm năng.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>