Phân khúc căn hộ vừa và nhỏ phát triển ổn định

Mới đây, Hiệp hội (HoREA) đã có bản báo cáo đánh giá về tình hình (BĐS) năm 2015. Đơn vị này cho biết, thị trường đang tăng trưởng mạnh ở tất cả các phân khúc.

Nhìn chung, thị trường phát triển ở tất cả các phân khúc như văn phòng cho thuê, nhà ở, BĐS công nghiệp (bao gồm cả khu kỹ thuật cao, khu chế xuất), BĐS thương mại, nghỉ dưỡng, dịch vụ, y tế.

Trên toàn thành phố, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở có thêm 8,56 triệu m2, diện tích nhà ở bình quân đầu người đã đạt 17,32m2/người. Quy mô giao dịch nhà ở đạt hơn 26.000 giao dịch, tăng 1,5 lần so với năm 2014.

Cụ thể, phân khúc và vừa (căn hộ từ 1-2 phòng ngủ) có giá bán hợp lý (trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ) đang được phát triển ở tất cả các huyện, quận của thành phố.

HoREA cho biết, đây vẫn đang là phân khúc phát triển bền vững – trụ cột của thị trường BĐS, đáp ứng nhu cầu thực, mua để ở của nhiều người là cán bộ, viên chức, công chức Nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình đô thị.

Theo HoREA, phân khúc này hiện tại vẫn trong tình trạng cung chưa đáp ứng được cầu, nguồn cung sản phẩm căn hộ này cũng như nhà ở xã hội hiện trên thị trường rất thiếu.

20160105012154551 Phân khúc căn hộ vừa và nhỏ phát triển ổn định

HoREA nhận định, thị trường BĐS đã phục hồi rõ nét, tới nay nhiều dự án đã tăng giá từ 5-6%,
thậm chí nhiều dự án còn tăng tới 15%. Ảnh: Mạnh Cường

Hiện nay, giá BĐS đã tăng trung bình từ 5-6% so với năm 2014, thậm chí nhiều dự án có vị trí tốt, giá tăng từ 10-15%. Trong đó, căn hộ cao cấp có mức tăng giá cao nhất khoảng từ 5-15%, căn hộ trung bình khá có mức tăng giá khoảng từ 5-8%, căn hộ trung bình có mức tăng giá khoảng 5%, căn hộ bình dân có mức tăng giá thấp nhất chỉ khoảng 2%.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho hay, năm 2015, thị trường Tp.HCM có thêm loại sản phẩm căn hộ chung cư cho thuê giá rẻ đầu tiên do doanh nghiệp tư nhân đầu tư. Đó là dự án căn hộ chung cư mini của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành với 125 căn hộ, diện tích 19m2/căn, có đầy đủ các tiện ích, cho thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng (tương đương với giá thuê phòng trọ), được đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà. Công ty Lê Thành dự kiến tháng 4/2016 sẽ tiếp tục đưa ra 175 căn và tháng 5/2016 sẽ tiến hành khởi công xây dựng 1.860 căn hộ nhỏ cho thuê với giá rẻ này.

Tại bản báo cáo này, HoREA đánh giá về những chính sách đã thúc đẩy thị trường BĐS hồi phục và tăng trưởng tốt. Nhiều ngân hàng thương mại đã có sự hợp tác chặt chẽ với những doanh nghiệp BĐS cung ứng nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp, hỗ trợ người mua nhà, kết quả là tín dụng tăng thêm khoảng 18%, cao hơn năm 2014. Riêng tại Tp.HCM, tín dụng BĐS năm 2015 đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, chiếm 12,3% trong tổng dư nợ.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều yếu tố khác tác động tới thị trường như lượng kiều hối chuyển về Tp.HCM đạt 5,5 tỷ USD (bằng 38,69% toàn quốc). Trong đó, tỷ lệ kiều hối đầu tư vào lĩnh vực BĐS chiếm khoảng 21,6%.

Về vốn đầu tư nước ngoài (FDI), cả nước thu hút được khoảng 22,76 tỷ USD. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực BĐS đạt khoảng 2,32 tỷ USD (đứng hàng thứ 3), riêng Tp.HCM đã thu hút được dòng vốn FDI khoảng 1,3 tỷ USD vào lĩnh vực BĐS (đứng thứ 2).

Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng triển khai đầu tư vào các doanh nghiệp BĐS nội địa thông qua phương thức chủ yếu là mua lại cổ phần, cho vay hoặc góp vốn đầu tư trực tiếp vào dự án.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>