Chủ đầu tư cam kết an toàn cháy nổ cho khách hàng

Sau nhiều vụ cháy cao tầng liên tiếp xảy ra trên địa bàn Hà Nội, khi tìm hiểu mua căn hộ, khách hàng quan tâm nhiều đến hệ thống an toàn của dự án. Nắm bắt được nhu cầu đó, các chủ đầu tư cũng “tung chiêu” để lôi khách hàng bằng những cam kết về .

Đòi có giấy PCCC

Mặc dù, đã lọt vào danh sách của hơn 200 khách hàng may mắn trong đợt bốc thăm mua căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội Đại Kim (quận Hoàng Mai) từ tháng 9, tuy nhiên, đến nay vợ chồng chị Thủy vẫn còn đắn đo khi xuống tiền để lấy hợp đồng.

Chị Thủy tâm sự, trong số hàng trăm hồ sơ nộp mua nhà, vợ chồng chị rất may mắn khi bốc thăm được căn hộ ở đây, bởi dự án vừa có giá bán rất hợp lý vừa có vị trí thuận lợi nên rất nhiều người mua. Tuy nhiên, qua các vụ cháy chung cư vừa rồi làm gia đình chị rất lo ngại về việc an toàn cháy nổ ở nhà cao tầng. Theo chị Thủy, do chưa bao giờ ở nhà chung cư nên ngoài việc quan tâm đến giá cả, vị trí thì vợ chồng chị cũng đã tham khảo nhiều gia đình người thân đang sống ở các khu chung cư về vấn đề an toàn cháy nổ.

Nhân viên môi giới ở một số sàn trên địa bàn cho biết, trong những ngày qua có nhiều cuộc gọi của khách hàng chủ yếu thắc mắc và yêu cầu giải đáp việc dự án mà họ đã ký hợp đồng hay đặt cọc có hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) như ra sao? Chủ đầu tư dự án dành bao nhiêu kinh phí để đầu tư hệ thống PCCC?

Thậm chí trên mạng xã hội, rất nhiều trang thông tin về nhà đất, dự án đã được lập để chia sẻ và tư vấn cho người mua căn hộ chung cư cao tầng. Theo đó, ngoài hợp đồng mua bán thì người mua nhà cần phải yêu cầu chủ đầu tư hoặc người bán nhà xuất trình giấy tờ chứng minh chất lượng công trình gồm: Quy trình bảo trì chung cư được lập theo quy định tại Điều 38 Nghị định 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng; các giấy chứng nhận, văn bản của cơ quan có thẩm quyền như biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy…; phần thiết bị điều hòa không khí, thang máy, hệ thống an toàn PCCC… do nhà thầu cung cấp thiết bị lắp đặt vào công trình.

20151021085840 62aa Chủ đầu tư cam kết an toàn cháy nổ cho khách hàng
Khi tìm hiểu mua căn hộ, khách hàng quan tâm nhiều đến
hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy của dự án

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh bất động sản G5 cho biết, tại 2 TP lớn nhất nước như Hà Nội và Tp.HCM, phân khúc căn hộ chung cư đang được khách hàng quan tâm tìm mua rất nhiều. Nhưng gần đây, không chỉ những khách hàng mua nhà ở thực mà ngay cả giới đầu tư cũng “soi” kỹ lý lịch các dự án và các chủ đầu tư về các thủ tục pháp lý, giấy chứng nhận an toàn PCCC hay các thiết bị được trang bị cho tòa nhà. Ông Khánh cho hay, thị trường chưa có biến động lớn sau vụ cháy tòa chung cư vừa qua, song chắc chắn tâm lý người mua sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.
Tính mua bảo hiểm cả tầng hầm

Không ít chủ đầu tư đã “tung chiêu” để lôi người mua nhà bằng những cam kết chi thêm tiền để đầu tư thêm các trang thiết bị về an toàn PCCC, thậm chí tính đến chuyện mua bảo hiểm tại các dự án.

Ông Trần Văn Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư toàn cầu Tràng An, chủ dự án khu chung cư cao cấp Tràng An Complex (số 1 Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy) cho biết, cuối tháng 10 này sẽ tổ chức sự kiện “Chung tay xây tổ ấm” cho khách hàng mua nhà tại dự án này. Tham gia sự kiện này, khách hàng sẽ được vào tham quan trực tiếp tại các vị trí như tầng hầm, lối thoát hiểm, thang bộ,… đang thi công. Đại diện chủ đầu tư này cho biết, việc công ty mời khách hàng trực tiếp tham quan dự án đang thi công, bên cạnh mục đích cho khách hàng tận mắt thấy tiến độ và chất lượng công trình thì đây cũng là dịp để phía chủ đầu tư lắng nghe ý kiến của khách hàng về thiết kế cũng như trang thiết bị sử dụng để điều chỉnh phù hợp, thậm chí cả vấn đề về an toàn PCCC của tòa nhà.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp, sau các vụ cháy chung cư vừa qua, đã đến lúc cả chủ đầu tư và các cơ quan quản lý cần rà soát việc tuân thủ các quy định pháp luật về PCCC. Đồng thời, các cơ quan quản lý cũng cần kiên quyết không phê duyệt hay cấp phép cho các công trình không đủ năng lực và điều kiện PCCC. Về phía các chủ đầu tư cũng cần mua bảo hiểm cho những phần sử dụng chung mà mình quản lý.

Đại diện Cục Quản lý nhà và (Bộ Xây dựng) cho hay, hiện đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về Thông tư ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư. Trong đó, sẽ rà soát và sử dụng những nội dung để phân rõ trách nhiệm của chủ đầu tư với khách hàng. Vị này đề xuất, cần quy định việc chủ đầu tư phải cung cấp các giấy tờ liên quan đến an toàn PCCC cũng như chi tiết các trang thiết bị PCCC lắp đặt trong tòa nhà.

(Theo Tiền phong Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>