Nhà giá rẻ đang chiếm lĩnh thị trường

Thời gian gần đây, sự chiếm lĩnh (BĐS) bởi một loạt dự án nhà ở với quy mô vừa và nhỏ, có giá dưới 1 tỷ đồng đang tạo một làn sóng mạnh mẽ về phân khúc hướng tới người có nhu cầu ở thực. Loại hình nhà ở này được đánh giá đã tạo được sức hút và được thị trường hào hứng tiếp nhận, có thể sẽ trở thành sản phẩm chiến lược của nhiều doanh nghiệp kinh doanh địa ốc.

Nguồn cung tăng theo nhu cầu số đông

Theo một số chuyên gia, hiện nay thị trường BĐS đang hình thành 2 phân khúc khác biệt là nhà giá rẻ và chung cư cao cấp. Trong khi nhiều căn hộ tiện nghi, cao cấp vẫn ế ẩm do vượt khả năng chi trả của đại đa số người dân thì sản phẩm nhà ở giá rẻ có quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng nhu cầu thực của số đông người dân lại đang chiếm lĩnh thị trường.

Chẳng hạn như trước đây, có một dự án chung cư chào bán căn hộ giá 10 triệu đồng/m2 gây sốt cho thị trường nhà đất khiến người mua rất hào hứng, tuy nhiên ngay lập tức chủ đầu tư này bị nhiều doanh nghiệp khác “săm soi” và cho rằng đang cố tình bán phá giá hay cạnh tranh không lành mạnh. Nhưng sau đó, khi nhận thấy những lợi ích mà chủ đầu tư có được từ các dự án giá rẻ đã khiến nhiều doanh nghiệp quyết định chuyển sang đầu tư nhà ở xã hội, nhà giá rẻ tạo nên sự cạnh tranh đa dạng cho loại hình nhà ở này.

Các doanh nghiệp này nhận định, làn sóng giảm giá đã lan mạnh và việc hạ giá các dự án BĐS xuống mức thấp hơn được coi như một quy luật tất yếu của thị trường. Cụ thể, việc phát triển đa dạng các loại hàng hóa BĐS, đặc biệt là phân khúc nhà ở phù hợp với nhu cầu của số đông sẽ đảm bảo cho nguồn cung BĐS tiếp tục tăng lên.

20150910163711 7049 Nhà giá rẻ đang chiếm lĩnh thị trường
Nhà ở giá rẻ có quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng nhu cầu thực của
số đông người dân đang chiếm lĩnh thị trường

Thực tế chứng mimh, một số dự án nhà ở giá rẻ tại Hà Nội kể cả nhà ở thương mại và nhà ở xã hội với các căn hộ có diện tích dao động khoảng 45-70m2, giá bán trên dưới 1 tỷ đồng đã và đang tạo được sức nóng trên thị trường khi sức mua của người dân không ngừng tăng cao. Điều đó thể hiện qua những lần mở bán và giao dịch thành công gần như 100%. Điển hình như dự án nhà ở xã hội thuộc KĐT Đặng Xá (Gia Lâm), nhờ những lợi thế xung quanh có nhiều cơ quan hành chính, các khu công nghiệp, trường đại học lớn,… nên khi dự án mở bán số hồ sơ đăng ký luôn vượt quá số lượng căn hộ, các căn hộ được bán khá nhanh phục vụ nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn cho khu vực này. Bên cạnh đó, dự án nhà thương mại giá rẻ Đại Thanh, Kim Văn – Kim Lũ,… cũng đã mang lại chỗ ở ổn định cho hàng trăm gia đình có nhu cầu về nhà ở.

Không phải cứ rẻ là có người mua

Ngoài những phân khúc nhà ở bình dân hâm nóng thời gian qua, vẫn có một số ý kiến cho rằng, giá nhà hiện vẫn khá cao và vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người dân. Hơn nữa, nhiều dự án giá rẻ không thu hút được người mua vì những hạn chế như hạ tầng chưa đầy đủ, vị trí không thuận lợi (xa trung tâm), nhu cầu nhà ở xã hội khu vực đó không cao… cũng khiến người mua phải cân nhắc.

Có thể thấy, trong bối cảnh mà căn hộ cao cấp giao dịch chậm và chỉ phục vụ cho một bộ phận người dân có khả năng tài chính mạnh, thì nếu như nhà giá rẻ hạ tầng kém, không thuận tiện về vị trí,… thì giao dịch cũng khó chẳng kém gì nhà ở giá cao do không phù hợp nhu cầu của thị trường.

Mặt khác, cũng phải kể đến loại nhà ở nữa là nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội. Việc chuyển đổi này tại một số dự án cũng chưa được điều tra và nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu thị trường nên dẫn tới việc không có nhiều dự án thực sự được triển khai. Hầu hết những dự án này đều nằm ở khu vực xa trung tâm TP như ở Quốc Oai nên rất khó thuyết phục được người mua dù giá nhà có thấp với nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn. Do đó, việc phát triển nhà ở xã hội hay việc chuyển đổi nhà thương mại sang nhà xã hội cũng cần căn cứ nhu cầu thị trường, chứ không nên chuyển đổi ồ ạt hoặc chạy theo số lượng.

Về vấn đề này, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đánh giá, nhu cầu nhà giá rẻ, nhà ở xã hội tại các TP lớn như Tp.HCM, Hà Nội, … rất lớn,. Chính vì vậy, bên cạnh việc kêu gọi DN đầu tư thì các địa phương cũng cần khảo sát kỹ khả năng dự án có người mua không, hoặc vị trí đã hợp lý, thuận tiện chưa, bởi vì không phải cứ giá rẻ là có người mua. Đặc biệt, cần có chính sách kịp thời để khắc phục bất cập về , tâm lý đám đông, lệch pha cung cầu,… để tiếp tục tháo gỡ cho thị trường BĐS.

(Theo Báo xây dựng online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>