Thanh Hóa : Xây chợ tiền tỷ để bỏ hoang

Thời gian qua, nhiều địa phương tại đua nhau xây chợ “hoành tráng” cả tỷ đồng, thế nhưng người dân không thuê buôn bán nên đành phải .

Điển hình, chợ Quảng Thạch (xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương) được đầu tư xây dựng hoành tráng trên diện tích 4 nghìn m 2 với tổng số vốn trên 1,6 tỷ đồng từ Chương trình 257 (chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các xã bãi ngang ven biển) của Chính phủ. Tuy nhiên chỉ sau 1 tháng đưa vào hoạt động, chợ đã bị các tiểu thương chê, sau đó tự dời sang các chợ ở các xã lân cận buôn bán. Do đó chọ bị bỏ hoang từ đó đến nay và hiện giờ đang xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ông Hoàng Công Đương, Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch, mặc dù chính quyền địa phương đã vận động, tuyên truyền, miễn giảm hết các loại phí vào chợ nhưng các tiểu thương vẫn không quay lại chợ Quảng Thạch.

Tương tự, chợ Già mới ở xã Hoằng Kim (huyện Hoằng Hóa) cũng bị bỏ hoang từ ngay sau khi khánh thành vào tháng 10/2012 đến nay. Chợ Già mới được Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung đầu tư 14 tỷ đồng và xây dựng trên diện tích 5.155 m2 với mục đích thay thế cho chợ Già cũ chật hẹp, đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

20150917153505 f6b6 Thanh Hóa : Xây chợ tiền tỷ để bỏ hoang

Chợ Già mới bị bỏ hoang do người dân không đến họp chợ. Ảnh: N.M

Khu chợ mới xây dựng bảo đảm các tiêu chí chợ nông thôn mới về diện tích cây xanh, sân vườn, các công trình phụ trợ như khu vệ sinh, khu để xe, nhà kho, nơi thu gom xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy, điện chiếu sáng. Thế nhưng các tiểu thương vẫn “cố thủ” buôn bán ở chợ Già cũ gần đó, bởi họ cho rằng mức phí ở chợ Già mới quá cao lên tới 200 nghìn – 300 nghìn đồng, cao gấp 10 lần so với ở chợ cũ.

Chợ Quảng Thạch và chợ Già chỉ là 2 trong số rất nhiều chợ được các địa phương tại Thanh Hóa xây dựng, song lại bị bỏ hoang nhiều năm qua. Giám đốc Sở Công thương Thanh Hóa Hoàng Văn Hùng cho hay, chính quyền nhiều địa phương không tính đến nhu cầu giao lưu hàng hóa, phong tục và tập quán của người dân mà xây chợ theo phong trào mang tính chủ quan nên đã tiêu tốn hàng chục tỷ đồng gây lãng phí lớn.

Ông Hùng cũng cho biết, Sở Công thương đang phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tiến hành rà soát lại quy hoạch các chợ trên địa bàn toàn tỉnh để có phương án khắc phục, xử lý.

Đối với những chợ có khả năng thu hút được tiểu thương nhưng bà con chưa đồng ý về mức giá thuê chỗ buôn bán thì chính quyền phải bàn bạc và thống nhất lại với doanh nghiệp, cùng với đó vận động tiểu thương vào chợ. Ngoài ra, với những chợ không có trong quy hoạch và không thể thu hút được tiểu thương vào buôn bán sẽ giao cho chính quyền địa phương xây dựng phương án chuyển đổi mục đích sử dụng, nhằm giảm thiểu sự lãng phí.

(Theo Thanh niên Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>