Giá nhà đất tại huyện đảo Phú Quốc tăng chóng mặt mỗi ngày

Những ngày này đảo ngọc Phú Quốc chẳng khác một đại công trường với hàng loạt siêu dự án rầm rập thi công, đi cùng là tăng chóng mặt mỗi ngày. Thậm chí, chỉ trong vòng vài tháng, có những lô đất đã qua tay đến 5-7 đời chủ với mức giá tăng vọt lên gấp 3-4 lần…

Theo ghi nhận của PV báo Tuổi Trẻ tại nhiều nơi trên đảo Phú Quốc, cũng như xác nhận của các cơ quan quản lý về đất đai đều cho thấy, giá nhà đất tại huyện đảo này đang ở đỉnh cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

20150625165915 261e Giá nhà đất tại huyện đảo Phú Quốc tăng chóng mặt mỗi ngày

Công tr°Ýng xây dñng mÍc lên kh¯p n¡i trên £o Phú QuÑc. ¢nh: ình Dân


Các công trường xây dựng dự án liên tục mọc lên tại Phú Quốc. Ảnh: Đình Dân

Khi vừa mới đặt chân đến Phú Quốc, nhóm PV đã được các “cò” đất kéo về những điểm “nóng” của thị trường nhà đất tại đây như: bãi Ông Lang (thuộc xã Cửa Dương), bãi Trường (của xã Dương Tơ), Gành Dầu, Bà Kèo… Giá đất tại những khu vực này đều tăng chóng mặt mỗi ngày.

Có một công đất ban đầu khách trả 500 triệu, nhưng khi khách này vừa đi môi giới đã rao với khách khác tới 550 triệu đồng, cứ thế những vị khách đến sau cứ bị môi giới đẩy lên cao ngất ngưởng

Ông LÊ QUANG MINH
(Trưởng Phòng tài nguyên – môi trường huyện Phú Quốc)
Giá tăng vùn vụt

Tại Phú Quốc người dân thường bán đất theo công, một công đất tương đương 1.000m2.

Tại khu vực bãi Ông Lang, ông Nguyễn Văn Trãi – chủ đầu tư đồng thời là một “cò” đất – dẫn chúng tôi đi xem từng lô đất đang được rao bán tại đây. Chúng tôi quá bất ngờ khi không lô nào có giá dưới 2 tỉ đồng, trung bình mảnh đất có giá 20-40 tỉ đồng được chia làm nhiều lô, thậm chí có những mảnh nằm gần biển được chào giá tới 200 tỉ đồng.

Ông Trãi vốn dĩ là một chủ đầu tư BĐS trong đất liền ra mua đất, nhận thấy thị trường Phú Quốc đang quá sôi động, ông quyết định kiêm luôn vai “cò” cho các chủ đất là Việt kiều và những người nước ngoài hiện đang là chủ sở hữu các lô đất gần bãi biển.

Lúc đầu ông Trãi dẫn chúng tôi tới một loạt khu đất nông nghiệp chủ yếu là vườn cây lâu năm, vậy nhưng theo giới thiệu, giá một công đất thấp nhất cũng lên tới 2 tỉ đồng. Các lô đất càng gần phía biển thì giá rao bán càng cao. Trong đó, đáng chú ý là 5 công đất (diện tích 5.000m2) nằm ngay sát bờ biển (dân địa phương gọi là Eo Xoài) đang được chào bán với giá cao chót vót: 200 tỉ đồng. Khi khách mua tỏ ý nghi ngờ tính pháp lý của những lô đất này, ngay lập tức ông Trãi mở cốp xe lôi ra một mớ bản vẽ sơ đồ vị trí lô đất và cam kết đảm bảo an toàn.

Để khách yên lòng, ông Trãi còn cam kết: “Trước khi đặt tiền mua, các anh cứ thoải mái mang sơ đồ bản vẽ vị trí lô đất lên Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc để kiểm tra xem có vướng vào quy hoạch không và được xây dựng bao nhiêu tầng. Nếu các vị thấy ổn thì mới phải chồng tiền tiến hành giao dịch chính thức”.

Thậm chí khi thấy khách còn đắn đo, ông Trãi bồi thêm: “Bây giờ mấy anh hỏi giá mà không xuống tiền mua ngay thì chỉ 1-2 ngày sau quay lại đây giá bán đã cao hơn nhiều rồi. Hai năm trước tôi có mua một lô đất giá 2,1 tỉ đồng, giờ có người trả tận 17 tỉ tôi còn chưa muốn bán”. Ông Trãi còn tiết lộ, hiện ông đang là chủ của sáu lô đất tại nhiều vị trí vô cùng đắc địa trên đảo Phú Quốc. Giá trị những lô đất này hiện đã cao gấp 5-7 lần so với thời điểm cách đây hơn một năm trước.

Vòng xuống khu Gành Dầu (phía bắc huyện đảo) xe chưa kịp dừng, các “cò” đất tại đây đã bủa vây khách từ xa đến. Khi thấy có hai khách đến từ Hà Nội cho biết muốn mua đất để đầu tư, một “cò” đất tên Hưng nhanh chóng bám riết rồi dẫn khách đến một khu đất có diện tích khoảng 3.800m2 của một Việt kiều và ra giá 45 tỉ đồng. Tại đây, đi sâu vào phía đất liền còn có lô đất rộng 2.700m2, có sổ đỏ đã sang tay ba đời chủ trong vòng 1 năm qua, giá cũng được đẩy lên khoảng 30 tỉ đồng.

Bà Nga (sinh sống tại Hà Nội), chủ một miếng đất ở khu này, cho biết: “Giá đất tại Phú Quốc đang thay đổi từng ngày, chỉ mua chừng 10 ngày là đã có thể thu lời cả tỷ đồng. Tôi có mua một miếng đất ở Tp.HCM suốt mấy năm qua nhưng không lên được bao nhiêu, nay bán đi và mua ở Phú Quốc và giờ giá đã lên gấp 5 lần”.

Tìm hiều hồ sơ chuyển nhượng được biết, miếng đất của bà Nga trước đây vốn là của một người dân địa phương, sau đó đã bán cho Việt kiều Đức với giá 1 tỉ đồng/công. Mảnh đất này sau đó vào tay một nhà đầu tư ở Tp.HCM với giá 2,2 tỉ đồng/công, và đến nay, bà Nga phải mua với giá 4 tỉ đồng/công, nhưng chắc chắn bà chưa phải là vị khách cuối cùng.

20150625165915 79ee Giá nhà đất tại huyện đảo Phú Quốc tăng chóng mặt mỗi ngày

Các dñ án nghìn tÉ ang r§m rÙ triên khai t¡i Phú QuÑc cing góp ph§n tng nhiÇt b¥t Ùng s£n khu vñc này_¢nh ình Dân


Giá đất tăng chóng mặt tại Phú Quốc được cho là “ăn theo” các dự án nghìn tỉ đang được triển khai rất rầm rộ tại đây. Ảnh: Đình Dân
Những “đại gia” balô tiền mặt

Những ngày này, khi đến thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc), không ít người sẽ rất ngạc nhiên khi thấy cảnh tượng những “đại gia” xách balô tiền mặt với hàng chục tỉ đồng đi mua đất, giao dịch tại một số quán cà phê sang trọng trên các trục đường chính của thị trấn như quán Bưu Điện, Bảo An… Còn lực lượng “cò” đất thì tay xách nách ôm hàng xấp bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ đề chính của người dân địa phương và khách thập phương đến huyện đảo những ngày này không gì ngoài chuyện mua bán đất. Cũng từ đây, những nhóm “cò” đất tự câu kết, hình thành và thỏa thuận ngầm với nhau hòng .

Chủ một quán cà phê nằm trên đường 30-4 (cũng thuộc thị trấn Dương Đông) đồng thời là dân môi giới BĐS tiết lộ: “Khách đến quán chủ yếu là “cò” đất và giới đầu cơ. Cũng không hiếm khách đến từ Hà Nội, họ mang theo cả balô tiền mặt, sẵn sàng chồng cả bạc tỉ ngay giữa lô đất họ đã chấm”.

Tại khu vực ấp Suối Lớn, thuộc địa bàn xã Dương Tơ còn có một “làng” khu du lịch trưng một tấm bảng rất to trước cổng “Làng Phú Sơn – Hà Nội”. Người dân địa phương giải thích, sở dĩ có tên như vậy là vì những ngôi nhà nghỉ dưỡng nằm san sát và cả một số khách sạn đang mọc lên hầu hết đều là của những người sống ở Hà Nội vào đây mua đất xây lên. Khách du lịch tập trung tại đây đa số cũng đều là người Hà Nội, do đó người dân địa phương thường gọi nơi này là “làng Hà Nội”.

Mới đây, khi UBND huyện Phú Quốc tham gia đấu giá một lô đất công có diện tích 3.000m2, cả hội đồng đấu giá đã bật ngửa khi thấy giá tăng chóng mặt. Cụ thể, vào thời điểm năm 2013, giá sàn đưa ra của lô đất này chỉ có 11 triệu đồng/m2 nhưng không có ai mua, vậy mà khi đưa ra đấu giá lần hai khách hàng tranh nhau mua, giá đội lên tới 31-32 triệu đồng/m2. Phiên đấu giá đó có tất cả trên 30 lô đất, mỗi lô có diện tích 110m2 bán được với giá trên 2,9 tỉ đồng/lô.

Chủ một doanh nghiệp BĐS chuyên về sản phẩm đất nền tại Tp.HCM nhận xét, BĐS tại Phú Quốc giờ chẳng khác nào miếng bánh nhỏ rất ngon không chỉ giới đầu tư, đầu cơ trong nước tranh giành mà cả nhà đầu tư nhỏ lẻ nước ngoài cũng không ngại vào cuộc.

Vị này cũng tiết lộ: “Ba, bốn năm trước giới đầu tư Tp.HCM vào đây khá nhiều, công ty chúng tôi cũng mua được gần 30ha đất ở bãi Trường và An Thới, sau đó bán bớt một lô 8ha. Đến nay, lô đất hơn 20ha còn lại tại xã An Thới đã có giá cao vọt lên gấp 4-5 lầni”.
Nguy cơ vỡ bong bóng

Ông Đoàn Văn Đức – chi cục trưởng Chi cục Thuế của huyện Phú Quốc cho biết, từ tháng 6/2014 đến nay giá đất chuyển nhượng nhiều khu vực trong huyện đảo tăng rất mạnh. Có những khu vực giá đất đã tăng 4-5 lần so với khoảng 12 tháng trước.

“Cũng vì vậy mà thu thuế từ BĐS tăng đột biến khi cao gấp hơn 5 lần, từ 1,5 tỉ đồng/tháng lên trên 10,5 tỉ đồng/tháng. Kê khai thuế liên quan đến nhà đất tăng nhanh đến mức khiến chúng tôi hoàn toàn bất ngờ, đến nay bộ phận nhân viên thuế gần như quá tải. Thậm chí có những ngày nhân viên phải làm việc đến 21h mà hồ sơ vẫn chưa giải quyết xong” – ông Đức cho hay.

Trong 6 tháng đầu năm vừa qua, Chi cục Thuế huyện Phú Quốc đã tiếp nhận và xử lý gần 4.500 hồ sơ kê khai thuế liên quan đến nhà đất (bình quân mỗi tháng có khoảng 750 hồ sơ), trong đó có tới 80% là kê khai chuyển nhượng, mua bán BĐS.

Nhìn vào bảng giá đất của UBND huyện Phú Quốc thì thấy, khu vực đắt đỏ nhất là đường Trần Hưng Đạo, 30-4, Nguyễn Trung Trực… giá đất chỉ 8 triệu đồng/m2 nhưng thực tế thị trường hiện nay giá đất bị đẩy lên cao hơn nhiều, tầm trên 15-20 triệu đồng/m2.

Theo ông Đức, giá đất tăng chóng mặt là kể từ khi huyện đảo nhận quyết định trở thành đặc khu kinh tế của Chính phủ (vào tháng 6/2014). Đến tháng 10 cùng năm, huyện đảo Phú Quốc tiếp tục được phong lên đô thị loại 2. Tiếp theo là các dự án lớn như dự án đầu tư vào bãi Dài của Vingroup, các trục đường lớn đưa vào hoạt động, rồi sân bay quốc tế Phú Quốc cũng mở đường bay thẳng đến các thành phố lớn…khiến người dân các vùng miền cấp tập đổ về huyện đảo càng tạo thêm sốt đất cho Phú Quốc.

Trước tình hình trên, ông Đức đưa ra cảnh báo: “Nhiều người đến đảo Phú Quốc với cả bao tiền mặt hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng mang theo để mua đất không khác gì mua rau ngoài chợ. Thị trường hiện đã lên đỉnh điểm, và nguy cơ vỡ bong bóng cũng rất cao”.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>