Thị trường BĐS nóng sốt gây ra nhiều lo ngại

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Thịnh chia sẻ rất lo (BĐS) nóng sốt bởi giai đoạn này trôi qua chóng vánh và sau đó là cả chu kỳ dài, sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Tại Hội nghị tổng kết đánh giá thị trường BĐS Tp.HCM năm 2015 và dự báo năm 2016, ông Trung bày tỏ những trăn trở về hướng đi trong thời gian tới của ngành này.

Ông Trung giải thích, trong lịch sử, BĐS chỉ sốt trong một vài tháng nhưng hậu quả của nó để lại vô cùng to lớn và lâu dài, thậm chí có khi chu kỳ khủng hoảng gần một thập niên. Theo phân tích của ông Trung, trạng thái sốt thực chất không có lợi cho thị trường, đồng thời cũng gây bất lợi và thiệt thòi cho người mua và càng không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bởi nó đe dọa tính bền vững của ngành này.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp thừa nhận câu hỏi nhận được nhiều nhất hiện nay là liệu BĐS năm 2016 có nóng sốt hay không và chính ông cũng vô cùng lo lắng về viễn cảnh thị trường vọt lên đỉnh điểm rồi sau đó mất kiểm soát. Theo quan điểm của chuyên gia này, trạng thái thị trường phụ thuộc vào hành xử của cộng đồng doanh nghiệp.

Cụ thể, doanh nghiệp cần nhìn lại mặt bằng giá đang bán hiện nay đã hợp lý hay chưa? Vì sao khách hàng vẫn còn kêu ca giá nhà đang bán quá cao? Trong khi giá sắt đang giảm, giá dầu cũng giảm, cớ sao giá căn hộ lại liên tục đi lên? Vì sao các doanh nghiệp sính mác nhà cao cấp đến vậy?

Theo ông Trung, trả lời những câu hỏi này chính là tìm sự cân bằng để thị trường phát triển bền vững hơn.

Tương tự, Giám đốc Công ty TNHH Lê Hữu Nghĩa bộc bạch, hiện nay nguồn cung nhà cao cấp quá lớn, hàng chục nghìn căn có giá 2-3 tỷ đồng trở lên sắp chuẩn bị bàn giao từ giữa và cuối năm 2016 trở đi khiến ông chóng mặt.

Ông đặt vấn đề, liệu có bao nhiêu người mua nhà để ở hay họ chỉ ôm tài sản tạm thời cho thuê, chờ lên giá rồi lại tiếp tục xả hàng trong những năm tiếp theo? Và liệu làn sóng đầu tư này có góp phần đẩy nguồn cung trên thị trường thứ cấp tăng mạnh hơn nữa?

20160119105746701 Thị trường BĐS nóng sốt gây ra nhiều lo ngại

Các doanh nghiệp BĐS không mong đợi thị trường nóng sốt vì e ngại trạng thái nóng sốt chỉ
diễn ra chóng vánh và sau đó để lại những năm khủng hoảng triền miên. Ảnh: Vũ Lê

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành nhận xét, năm 2016 BĐS có thể vẫn còn dư âm sức nóng của những ngoại lực. Nhưng khó khăn ở dạng tiềm ẩn đã lần lượt xuất hiện. Đó là nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ cao cấp sẽ đi về đâu? Ai mua để đầu tư cho thuê, ai sẽ thuê, ai mua để ở với chi phí đắt đỏ? Hiện nay, nhà dưới một tỷ đồng ngày càng khan hiếm, còn nhà giá rẻ dưới 300 triệu đồng vắng bóng (thua kém cả tỉnh lân cận là Bình Dương), sự lệch pha này làm sao để cân bằng?

Theo ông Đực, áp lực bán hàng nhanh và bán nhiều mới có thể tồn tại ngày càng đẩy thị trường đi vào hướng khó kiểm soát hơn. Bên cạnh đó, chi phí giá đất, lãi suất ngân hàng, thủ tục pháp lý,… cũng đứng trước thách thức buộc phải đi lên cũng rất đáng lưu ý.

Trước những lo ngại trên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM trấn an các doanh nghiệp, thị trường BĐS 2015 đang hồi phục tích cực, đem đến tín hiệu lạc quan nhưng không chủ quan. Năm 2016, thị trường sẽ đi theo hướng hội nhập sâu rộng và chuyên nghiệp hơn.

Vị lãnh đạo sở cho hay, năm 2015 Việt Nam đã hội nhập kinh tế sôi động và kết thúc đàm phán 4 Hiệp định thương mại tự do, mở ra nhiều cơ hội và không ít thách thức. Trong thời gian tới, nhu cầu về nhà ở, văn phòng cho thuê, bến bãi, kho hàng,… sẽ gia tăng.

Ngoài ra, năm 2015 tổ chuyên gia thành phố đã ra quyết định công nhận đầu tư cho 54 dự án, tức tăng gần gấp đôi so với năm 2014 và chấp thuận đầu tư cho hơn 70 dự án, cũng tăng mạnh so với năm trước. Chắc chắn, trong thời gian tới Tp.HCM sẽ tiếp tục có nhiều dự án được triển khai.

Ông Tuấn cho biết, với quy mô thị trường lớn dần thì tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp BĐS thể hiện ở vai trò đánh giá thị trường và mức độ am hiểu khách hàng đến mức nào.

Một chuyên gia BĐS có gần 2 thập niên quan sát thị trường thừa nhận rằng, chưa bao giờ BĐS Tp.HCM canh cánh nỗi lo nóng sốt như hiện nay. Quả thực, quy mô thị trường đang mở rộng và có thêm cơ hội, tuy nhiên song song đó cũng thêm phần thách thức khá nặng nề. Như vậy, bài toán thị trường sẽ trở nên khó hơn, trong đó khó nhất là làm cách nào hạ nhiệt các điểm nóng và giảm tốc độ lại để vững vàng tay lái hơn.

Vị này dự báo, giữ cho thị trường ở trạng thái cân bằng, ổn định trong năm 2016 không phải là điều dễ dàng, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khủng vẫn chực chờ dội bom ở phân khúc cao cấp và hạng sang.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>