Cẩn thận với cơn sốt đất ăn theo hạ tầng

Nhiều khu vực khi có quyết định , ngay lập tức đất đai, nhà cửa khu vực lân cận tăng lên. Nhưng không ít trường hợp người mua sau cùng bị “lãnh đòn” do mãi chạy theo cơn sốt giá.

Chẳng hạn, trước khi trục đường nối đường Phạm Văn Đồng với Quốc lộ 1A có chiều dài 2,7 km (cắt ngang phường Linh Đông, Thủ Đức) được khởi công, đất khu vực này có giá trên dưới 10 triệu đồng/m2. Nhưng sau khi con đường được khởi công vào tháng 10 vừa qua, ngay lập tức đất khu vực này tăng thêm từ 4-5 triệu đồng/m2, trong khi đó, những khu đất con đường cắt ngang (trở thành mặt tiền) tăng đến 10 triệu đồng/m2. Theo anh Tài, người mua đất dự án khu vực này, nhiều người trước đó có ý định bán đất, tuy nhiên khi nghe thông tin con đường được khởi công lập tức ghim lại lên. Khi người này đưa giá lên thì người khác cũng đưa, tạo thành một cơn sốt trong khu vực.

Một dự án đất nền nhà phố khác trên trục đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương) của một doanh nghiệp khá tên tuổi trong lĩnh vực địa ốc chuẩn bị đưa ra thị trường dự kiến giá bán lên đến gần 30 triệu đồng/m2 với lý do dự án bám trục đường lớn và số lượng nền đất có hạn. Với giá bán dự kiến này, nhiều nhà đầu tư khá ngạc nhiên và cũng hồi hộp chờ đợi ngày bán chính thức.

20151228095348 33ba Cẩn thận với cơn sốt đất ăn theo hạ tầng

Nhiều khu vực khi có quyết định mở đường, ngay lập tức
đất đai, nhà cửa khu vực lân cận tăng lên

Một năm trước đây, giá đất khu vực 38ha thuộc phường Tân Thới Nhất (quận 12) – khu vực điểm cuối của dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương có giá khoảng 18 triệu đồng/m2. Nhưng từ ngày Ban Quản lý đường sắt đô thị TP khởi công tòa nhà điều hành tại đây, đất đã tăng giá vù vù, chỉ sau 1 năm, giá đã tăng thêm khoảng 6 triệu đồng/m2. Đây là mức tăng khiến nhiều người không tin được, vì dự án metro số 2 ít nhất cũng 5 năm nữa mới được đưa vào khai thác và không phải chỗ nào cũng có thể kinh doanh được. Thế nhưng, toàn bộ chủ đất khu vực này cứ đẩy giá lên vùn vựt, người bán sau luôn đẩy giá lên cao hơn người bán trước. Chị Phượng, một cò đất khu vực này cho hay, nhiều lô đất có vị trí đẹp được chọn mua giá cao, các lô đất khác thấy vậy cũng ăn theo chứ thực tế không phải lô đất nào cũng được nhà đầu tư săn đón.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, đây là một hiện tượng tâm lý trong kinh doanh. Cụ thể, khi có cái mới xuất hiện, ở đây là các , khu vui chơi giải trí hay trung tâm thương mại… là đất khu vực đó tăng lên. Nhưng không phải ai đầu tư vào đó cũng hiệu quả và rủi ro thường rơi vào những người mua sau cùng. Trên thực tế, những cơn sốt đất tại Phú Quốc (Kiên Giang), Ba Vì (Hà Nội)… đã chứng minh điều đó. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng, không nên chạy mua theo đám đông.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>