Bộ Xây dựng kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài xây dựng nhà ở xã hội tại Việt Nam

Tại Diễn đàn kinh tế toàn cầu diễn ra vào chiều 30/9, đại diện Bộ Xây dựng, ông Vũ Văn Phấn, Cục Phó Cục Quản lý nhà và Thị trường (Bộ Xây dựng) đã lên tiếng kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài quan tâm xây dựng nhà ở giá rẻ như nhà xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho thuê tại Việt Nam.

Ông Phấn phân tích, trước đây các tổ chức, cá nhân người nước ngoài còn bị hạn chế trong hình thức kinh doanh bất động sản tại Việt Nam nhưng hiện nay, Luật mới đã quy định có 6 hình thức, trong khi trước kia chỉ có 2 hình thức kinh doanh và dịch vụ bất động sản. Chẳng hạn, trước đây nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được thuê sau đó cho thuê lại, đất chuyển nhượng cũng chỉ được phép chuyển nhượng một phần…

Về vấn đề sở hữu, nếu trước đây Luật Kinh doanh Bất động sản không hề đề cập đến việc nhà đầu tư, cá nhân người nước ngoài được sở hữu thì hiện tại đối tượng này được mua để ở; trước đây luật quy định về thời gian cư trú để được cấp phép mua nhà còn hiện tại việc nhập cảnh vào Việt Nam không mất nhiều thời gian đã được sở hữu nhà ở. Tương tự, nếu trước đây người nước ngoài chỉ được mua không được cho thuê lại nhưng hiện nay họ được phép mua và được cho thuê lại.

20151001142303 14f5 Bộ Xây dựng kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài xây dựng nhà ở xã hội tại Việt Nam

Bộ Xây dựng kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài xây dựng nhà ở xã hội tại Việt
Nam. Ảnh: Một dự án nhà xã hội tại khu Tây Nam Linh Đàm

Tuy vây, ông Phấn cũng cho rằng, Luật kinh doanh bất động sản dành cho vẫn chưa được cởi mở như doanh nghiệp trong nước vì cần có lộ trình. Đại diện Bộ Xây dựng kêu gọi đầu tư các dự án nhà ở tại khu công nghiệp bởi đây là nơi tập trung một lượng lớn người lao động và là phân khúc còn đang rất thiếu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở thu nhập thấp tại đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM cũng được hưởng nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất…

“Trong Luật nhà ở có hiệu lực 2 tháng cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà cho thuê. Tại các đô thị lớn của Việt Nam, người mua nhà phải bỏ ra từ 1 tỷ đồng để được sở hữu một căn hộ trong khi giá thuê tầm 1 – 2 triệu đồng/tháng. Nhà đầu tư kinh doanh thường muốn thu hồi vốn nhanh trong khi nhà cho thuê thu hồi vốn lâu nên họ không mặn mà. Sắp tới chhúng tôi cũng sẽ đề xuất Chính phủ nên ưu đãi thêm cho nhà đầu tư và phân khúc nhà ở cho thuê”, ông Phấn phát biểu.

Cùng chung quan điểm, ông Seven Chu, TGĐ của Tập đoàn Đầu tư Nam Long cũng phân tích: “Mỗi công ty có một mô hình kinh doanh khác nhau. Ban đầu chúng tôi định hướng bán biệt thự giá từ 1 – 2 triệu USD. Tuy nhiên, khi thấy xu hướng mua sản phẩm này chững lại chúng tôi cho rằng phải đưa ra dòng sản phẩm bền vững. Năm 2014, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong nhà ở mức giá vừa phải. Hiện Nam Long đã có 80% dự án nhà ở có mức giá vừa phải, phù hợp với thời kỳ kinh tế đi chậm, suy thoái. Dòng sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp khó phát triển nhanh được”. Ông Chu còn cho rằng, biên độ lợi nhuận khoảng 12%, có thể 18% nhưng như vậy là phân khúc nhà ở giá vừa phải đã rất hấp dẫn.

Ngoài ra ông Chu cũng kiến nghị Nhà nước nên tiếp tục duy trì gói vay ưu đãi cho người mua nhà bởi hiện nay đối tượng mua nhà tại dự án giá rẻ phần lớn phải dùng đến gói vay lãi suất thấp và nguồn vốn vay từ Ngân hàng, do đó nên xem xét nới điều kiện vay cho họ.

(Theo Tiền phong Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>