5 lời khuyên dành cho người thuê nhà nên tìm hiểu

Trên thực tế, nhiều chủ nhà gom hết các chi phí như tiền cáp tivi, mạng internet, tiền điện, nước, các khu vực chung trong nhà,… tính luôn vào giá và người thuê không cần trả riêng ra, có cảm giác như được miễn phí. Tuy nhiên, cách này cũng không hay lắm 

Khác với những người có nhiều nhà hoặc phòng trọ cho thuê riêng biệt, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chủ nhà dường như không liên quan đến người đi thuê thì việc cho thuê một vài phòng trong cùng căn nhà bạn đang sinh sống có thể sẽ không dễ dàng. Đơn giản là vì sống cùng nhà nên bạn sẽ phải chia sẻ không gian sống, thậm chí nhiều vấn đề khác như đồ dùng, nhà tắm, bếp,… Quan trọng là bạn phải biết tính trước những tình huống có thể xảy ra để mọi thứ đều ổn.

rentalistockphoto 1478619165 5 lời khuyên dành cho người thuê nhà nên tìm hiểu

Sau đây 5 câu hỏi mà người đang có ý định nên suy nghĩ trước khi chấp nhận cho người khác sống chung nhà với mình.

 

 

Bạn đang tìm những thông tin kinh doanhkinh tếtin tức hot chất lượng. Hãy truy cập vào thông tin kinh doanh để giải đáp những vấn đề còn thắc mắc nhé!

Cân nhắc về các chi phí tiện ích

Cho người khác ở thuê cùng nhà, bạn sẽ phải nghĩ đến việc tính các chi phí tiện ích như thế nào cho hợp lý. Nên tách chúng ra khỏi tiền thuê nhà hay gộp chung.

Trên thực tế, nhiều chủ nhà gom hết các chi phí như tiền cáp tivi, mạng internet, tiền điện, nước, các khu vực chung trong nhà,… tính luôn vào giá thuê nhà và người thuê không cần trả riêng ra, có cảm giác như được miễn phí. Tuy nhiên, cách này cũng không hay lắm vì trong điều kiện thị trường không mấy hấp dẫn, nó có thể khiến người thuê thấy giá nhà cao hơn so với các căn hộ khác và từ bỏ. Do đó, tốt nhất là bạn nên chia ra rõ ràng, nói cho người thuê biết trước để dễ dàng thỏa thuận.

Cũng nên rõ ràng tỷ lệ chi phí sử dụng các tiện ích giữa bạn và người thuê. Nếu bạn thường ra khỏi nhà trong khi người thuê và con cái, gia đình họ ở nhà thường xuyên và tiêu xài các dịch vụ này thì tỷ lệ chia đều mức phí sẽ có phần thiệt cho bạn.

Người thuê nhà có được dẫn bạn về không

flatsharing011 1478622317 5 lời khuyên dành cho người thuê nhà nên tìm hiểu

Chấp nhận cho người khác ở chung nhà cũng có nghĩa là bạn phải nghĩ đến các mối quan hệ của họ, liệu bạn bè của họ có thể đến nhà hay không. Nếu cảm thấy việc đó phiền hay ảnh hưởng đến bạn, bạn có thể “cấm”. Dù vậy, giá cho thuê nhà của bạn cũng có thể phải “rớt” theo một ít bởi rất hiếm ai không muốn đưa bạn về nhà chơi.

Nên chăng là cho khách của họ đến chơi, nhưng nên giới hạn giờ giấc, chẳng hạn không ở quá 11h tối, không được ở qua đêm, dẫn quá nhiều người lạ về,…

Nên chia việc nhà hoặc thuê người làm

housework 1478622185 5 lời khuyên dành cho người thuê nhà nên tìm hiểu

Việc nhà là việc nhỏ nhưng vẫn có những hợp đồng thuê nhà ở chung đổ bể do thiếu thống nhất với nhau gây ra tranh cãi.

Khi chỉ bạn và gia đình mình ở, bạn sẵn sàng lau chùi mọi thứ trong nhà sạch sẽ mà vẫn rất vui vẻ. Tuy nhiên, một khi có người khác dùng chung nhà vệ sinh, nhà bếp mà chỉ bạn cọ rửa thì sẽ không dễ chịu.

Nhiều người chọn cách chia tách công việc, song đôi khi vì nhiều lý do như bận việc, đi chơi, mà nhà vẫn không sạch sẽ. Không yên tâm và để công bằng, nên thuê người dọn nhà mỗi tuần một lần hoặc 2 lần/tháng và chia đều chi phí.

Chịu đựng tiếng ồn và hành vi tương tự

tiengon 1478621988 5 lời khuyên dành cho người thuê nhà nên tìm hiểu

Bạn cũng đừng bỏ qua ngưỡng tiếng ồn hay các hành vi tương tự mà mình có thể chịu đựng được. Một số người thuê nhà có thể kéo bạn về chơi, nói chuyện và làm ồn mà không quan tâm, giữ phép lịch sự cho bạn. Do vậy, nên thỏa thuận không được bật nhạc quá lớn, xem tivi ở phòng khách vào quá khuya,…

Bên cạnh đó, nếu không muốn người thuê nhà hút thuốc trong căn hộ, nhiều chủ nhà thiết lập một bàn nhỏ và ghế trên ban công để người thuê nhà của họ có thể hút thuốc mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của ngôi nhà.

Quan tâm đến lối sống của người thuê

giacngu 1478622409 5 lời khuyên dành cho người thuê nhà nên tìm hiểu

Vì người thuê nhà sẽ sống chung với bạn nên hãy quan sát thái độ của họ và hỏi kỹ về lối sỗng cũng như các sinh hoạt hàng ngày của họ xem có xung đột hay ảnh hưởng đến bạn không.

Ví dụ, nếu bạn là một người làm việc văn phòng hay tương tự với thời gian từ 8-20h mỗi ngày, thì việc ở cùng một sinh viên thường thức dậy vào lúc 4h sáng sẽ xáo trộn sinh hoạt, phá hủy giấc ngủ và ảnh hưởng sức khỏe của bạn khi đang nghỉ ngơi.

Cho một người làm cùng nghề hoặc tính chất công việc tương tự của bạn sẽ tốt hơn. Hoặc tìm kiếm người thuê già hơn một chút, có công việc mà đòi hỏi họ phải có mặt tại văn phòng hầu hết các ngày trong tuần.

Ngược lại, nếu bạn lớn tuổi, chỉ muốn sự yên tĩnh, bạn nên suy nghĩ ít nhất 2 lần trước khi quyết định cho học sinh-sinh viên hay những người trẻ trên 20 tuổi thường xuyên tiệc tùng được thuê nhà của mình.

 

Nhân vật Nổi Tiếng
Khoa học Công Nghệ
Quản trị Doanh Nghiệp
Chính Sách – Quản Lý
Tin Tức Chứng Khoán

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Thịnh Châu (M.Smart)
 
 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>