Chất lượng BĐS tại Việt Nam là điều khiến nhà đầu tư ngoại e dè

Chất lượng dự án cùng với các dịch vụ, tiện ích đi kèm thấp hoặc không đảm bảo đang là những thách thức khiến người nước ngoài còn e dè khi đầu tư vào .

Trong thời gian qua, (BĐS) Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu khởi sắc sau thời gian trầm lắng. Nhất là Luật Nhà ở 2014 ra đời với những quy định cởi mở hơn đối với Việt kiều và người nước ngoài khi mua nhà ở Việt Nam đã tiếp thêm động lực cho thị trường.

Song, không ít Việt kiều và người nước ngoài vẫn tỏ ra khá lo lắng về chẩt lượng và dịch vụ của nhiều dự án BĐS không được đảm bảo. Bởi thực tế cho thấy, đã có rất nhiều vụ lùm xùm liên quan đến chất lượng và dịch vụ tại các chung cư, kể cả những dự án cao cấp trong thời gian qua.

Mới đây, tại một hội thảo BĐS được tổ chức tại Tp.HCM, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam cần chuyên nghiệp hơn nữa để người mua nhà và đầu tư nước ngoài an tâm hơn.

Theo ông Robert Trần là Việt Kiều Canada và là chuyên gia về đầu tư BĐS, người mua và nhà đầu tư ở nước ngoài rất quan tâm tới chất lượng dự án cùng các tiện ích và dịch vụ đi kèm theo. Nhưng hiện nay, có rất nhiều dự án BĐS ở Việt Nam chưa đáp ứng được những tiêu chí này.

Không ít các doanh nghiệp BĐS ở Việt Nam vẫn giữ quan điểm là chỉ cần xây rồi bán lại cho khách hàng là xong mà không chú trọng phát triển để nâng cao giá trị của BĐS đó. Hay nhiều dự án chỉ chú trọng tới phần nhà ở chứ chưa đầu tư vào các tiện ích và dịch vụ đi kèm… Nếu có thì cũng mới chỉ ở mức trung bình, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của một môi trường đáng sống mà người nước ngoài mong muốn.

20150915105940 feab Chất lượng BĐS tại Việt Nam là điều khiến nhà đầu tư ngoại e dè

Nhà đầu tư ngoại vẫn chưa an tâm về chất lượng và dịch vụ
khi mua nhà tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Ông Robert Trần chia sẻ, hiện tại ông đang thuê căn hộ tại một dự án thuộc loại tốt nhất ở khu vực quận 1, nhưng cũng có những thời điểm ông không hài lòng về các dịch vụ ở nơi đây.

Ngoài ra, theo ông Robert Trần, các doanh nghiệp hiện nay còn đang tỏ ra khá lúng túng trong việc tiếp cận với đối tượng là người nước ngoài. Do đó, cách thức tiếp cận, kinh doanh, quảng bá và bán hàng cho người nước ngoài vẫn chưa chuyên nghiệp. Cách tư vấn, giải thích không rõ ràng nên không tạo được sự an tâm cho người mua.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển nhận định, BĐS Việt Nam đang khởi sắc trở lại, nhất là tại thị trường Tp.HCM có rất nhiều tiềm năng để thu hút người nước ngoài mua và đầu tư. Có khá nhiều dự án có hạ tầng hoàn thiện, vị trí tốt và mức giá bán thấp hơn so với những TP cùng quy mô trong khu vực.

Song, với cách làm hiện nay của các doanh nghiệp vẫn chưa định ra được nhóm đối tượng và phân khúc khách hàng cụ thể mà còn dàn trải nên không tạo nên tính đặc sắc cho thị trường.

Theo ông Hiển, chọn phân khúc chuyên biệt, rõ ràng để nghiên cứu xây dựng thành từng khu vực cho từng đối tượng và phân khúc khác nhau một cách chuyên nghiệp, bài bản. Đó phải là những nơi xứng đáng để người có thu nhập cao thuê hoặc mua. Bên cạnh đó, hạ tầng, cảnh quan, tiện ích phải đảm bảo, chất lượng dịch vụ phải hết sức chuyên nghiệp, môi trường đáng sống.

Đặc biệt, các doanh nghiệp khi bán hàng nên tìm những công ty chuyên nghiệp, những công ty nước ngoài để chào bán sản phẩm một cách bài bản.

Còn về phía quản lý nhà nước, vị chuyên gia cho rằng nên tạo điều kiện thuận lợi và mở cửa để thu hút người nước ngoài chứ không nên ràng buộc quá chặt chẽ, cứng nhắc. Nhưng nên phân loại công dân để dễ dàng quản lý và hướng tới những đối tượng nhà ở phù hợp với thu nhập, công việc và nhu cầu sống của các công dân.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>