BĐS tại Tp.HCM nhộn nhịp ra quân sớm

Không đặt nặng chuyện tìm kiếm giao dịch trong thời điểm đầu năm mới nhưng nhiều sàn giao dịch vẫn quyết định ra quân sớm, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá khiến hoạt động mua bán trên thị trường BĐS sớm nhộn nhịp trở lại.

Môi giới ra quân sớm, thị trường sau tết nhộn nhịp

Với tâm thế chuẩn bị làm thị trường đón sóng giao dịch có thể sẽ tăng mạnh trong những tháng tới và tranh thủ chốt hợp đồng khai xuân lấy lộc sớm, nhiều sàn môi giới đã quyết định “ra quân” ngay từ mùng 6-10 tết tạo nên guồng quay sôi động cho thị trường BĐS sau kỳ nghỉ lễ dài 9 ngày. Cụ thể, vào mùng 8 Tết, nhiều công ty địa ốc tại Tp.HCM đã đồng loạt khai trương, đón khách tham gia giao dịch đầu năm, thậm chí có sàn còn mở cửa đón khách vào mùng 4-6 tết. Một số sàn ghi nhận được 2-3 giao dịch thành công trong ngày đầu mở cửa. Trong khi đó, nhiều công trường dự án xây dựng cũng đã khởi động làm việc trở lại.

Theo ghi nhận , hoạt động môi giới tấp nập và náo nhiệt nhất vẫn là những sàn giao dịch BĐS tại khu Đông và khu Tây Tp.HCM. Dọc theo các dự án lớn ở các quận 2, quận 9, Hóc Môn, Gò Vấp, Bình Chánh, nhiều sàn đã mở cửa đón khách. Một số công ty còn tổ chức mở bán kèm hoạt động khuyến mãi ngay trong ngày khai xuân, thu hút được một lượng không nhỏ khách hàng đến tìm hiểu. Tuy chưa có nhiều khách hàng vội xuống tiền ngay sau tết nhưng số lượng khách đặt cọc, đặt chỗ không phải ít. Anh Ngô Mạnh Hùng, một môi giới ở Tp.HCM chia sẻ: “Những ngày đầu năm đương nhiên giao dịch không nhiều nhưng không phải là hiếm. Ngay sau tết nhiều khách hàng đã bắt đầu động thái tìm kiếm nhà đất nhất là các sản phẩm nhà phố, đất thổ cư”.

20160220084148 6618 BĐS tại Tp.HCM nhộn nhịp ra quân sớm

Nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá dự án. Ảnh: Phương Uyên

So với các dự án căn hộ, thị trường nhà lẻ, nhà phố cũng sôi động không kém. Nhà lẻ nhà phố vốn không có khái niệm nghỉ xuân, nên ngay trong ngày mùng 1 tết nếu khách hàng có nhu cầu các môi giới vẫn tư vấn giới thiệu cặn kẽ thậm chí dẫn đi xem nhà. Anh Trần Quang Thắng, một môi giới nhà lẻ tại quận 3 cho biết, ngay mùng 2 tết đã có 2 khách Việt kiều gọi nhờ tư vấn tìm nhà. Mùng 4 -5 là công ty anh đã tiến hành giao dịch, nhận ký gửi và dẫn khách đi xem nhà đất. Thông thường, ra giêng là thời điểm giá và giao dịch nhà phố, mặt bằng bán lẻ sẽ trầm lắng, nhưng năm nay ngay từ đầu năm đã có không ít khách hàng liên hệ mua nhà, đa phần là người nước ngoài và Việt kiều có nhu cầu mua mặt bằng kinh doanh hay an cư lâu dài. Theo anh Thắng, người bán có thể đang trong động thái thăm dò, chưa vội bán ra nhưng người mua thì lại tỏ ra rất khẩn trương.

Kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn tại nhiều văn phòng môi giới cũng cho thấy, nhu cầu tìm mua nhà đất hiện tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2015, tập trung ở các sản phẩm đất nông nghiệp, đất thổ cư tại các khu vực như Thủ Đức, quận 9, Bình Tân, Bình Chánh và mặt bằng nhà phố tại quận 1, quận 2, quận 3, quận 10… Tuy nhiên, đại diện các sàn cho rằng, do lượng sản phẩm ký gửi đầu năm thường không phong phú nên để chốt giao dịch sớm nhất cũng phải từ đầu tháng 3.

Không chỉ ở khu vực Tp.HCM, các sàn giao dịch ở tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu cũng nhộn nhịp ra quân săn khách hàng tháng đầu năm. Dù không chủ ý kiếm giao dịch mà chỉ chạy thị trường và làm trước khâu truyền thông nhưng nhiều sàn vẫn kiếm được các mối đặt cọc, đặt chỗ khai xuân. Đặc biệt nhu cầu tìm mua đất gần các KCN mới tăng mạnh, một số dự án giá rẻ gần kề các KCN đang được khách hàng dò hỏi nhiều do nhu cầu xây phòng trọ, các dịch vụ ăn uống lân cận tăng.
Chờ đợi những đột phá về giao dịch trong tháng tới

Bên cạnh việc chủ động mở cửa kinh doanh sớm, tranh thủ duy trì đà bán tốt đã đạt được vào thời điểm cuối năm, thì nhu cầu sớm trở lại thị trường của nhiều nhà đầu tư cũng là nguyên nhân không nhỏ khiến thị trường sôi động ngay từ đầu năm. Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang Thuận, nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ gom hàng trước khi thị trường bước vào thời kỳ cao điểm bung hàng dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 3 tới. Sau tết, giá BĐS chưa có nhiều biến động nhưng đến cuối qúy I, đầu quý II/2016, hoạt động mở bán rầm rộ sẽ kéo theo những chuyển biến về giá bán, việc giá nhà dự kiến sẽ tăng ít nhất 5-10% trong thời điểm tiếp theo khiến nhiều nhà đầu tư nhanh chân gom hàng tốt trước khi giá tiếp tục biến động. Tuy nhiên ông Thuận cũng cho rằng hiện tại, các doanh nghiệp vẫn chưa vội tung ra nguồn hàng mới nên dù có nhu cầu nhưng đa số các nhà đầu tư đều chỉ dừng lại ở yếu tố thăm dò, sớm nhất cũng phải cuối tháng 2 thị trường mới đón nhận các giao dịch lớn.

Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp lại khẳng định không quá đặt nặng vấn đề doanh số bán hàng trong tháng đầu năm. Với các doanh nghiệp phía Nam, tháng giêng từ lâu đã không còn là tháng ăn chơi nhưng hiện tại cả người mua và nhà đầu tư đều chưa vội xuống tiền. Một phần là do các sản phẩm mới và chương trình khuyến mãi hầu hết đều đã chạy xong trước tết, các giao dịch đầu năm chủ yếu mang tính chất khai xuân, thuộc dạng đã được doanh nghiệp ký gửi trước để nhận lì xì đầu năm, giao dịch ngẫu nhiên phát sinh cũng có nhưng không đáng kể. Hiện tại, việc dồn toàn lực làm thị trường, định hướng khách hàng để chuẩn bị cho các đợt mở bán tiếp theo mới là vấn đề được quan tâm nhất. Việc tạo thị trường tốt và tăng cường tuyển dụng nhân sự ngay từ thời điểm này sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển mạng lưới khách hàng, tạo tiền đề để đón đầu làn sóng giao dịch dự kiến sẽ bùng nổ mạnh vào quý II/2016.

Ông Hà Minh Quyết, GĐ SGD Quyết Thắng nhận xét: “Thị trường hiện đã hội tủ đủ các yếu tố để kích cầu cho nền kinh tế tăng trưởng tốt trong các năm sau. Với những lợi thế này, xu hướng đầu tư vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016. Hoạt động mua bán đầu tư sôi nổi ngay từ đầu năm chính là tín hiệu tích cực, tạo tiền đề giúp ngành BĐS duy trì tốc độ tăng trưởng tốt”. Ông Quyết cũng cho rằng, phân khúc có thể chuyển biến tích cực và làm nền tảng cho thị trường trong năm 2016 sẽ là BĐS trung cấp và bình dân. Khối cao cấp và nghỉ dưỡng tuy bước vào cuộc chiến cam go trước áp lực nguồn cung lớn nhưng nhờ đối tượng nhà đầu tư quốc tế ngày càng mở rộng nên vẫn hứa hẹn một năm có nhiều khởi sắc.

(Theo Tuổi trẻ online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>