Thị trường căn hộ tại Tp.HCM âm thầm tăng giá

Thời gian qua, thị trường căn hộ tại đã âm thầm tăng giá, nhất là tại các dự án tốt, có nguồn cung hạn chế, đã hoặc sắp bàn giao nhà có mức giá chênh hàng trăm triệu đồng mỗi căn từ các giao dịch thứ cấp.

Xuất hiện tiền chênh

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường (BĐS) thời gian qua không có nhiều biến động, các dự án mới được công bố ra thị trường vẫn phải cạnh tranh nhau quyết liệt. Các chủ đầu tư phải tung ra nhiều chính sách về giá lẫn các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng. Nhưng với nhiều dự án được công bố thời gian trước, nhất là với các dự án đã hoặc sắp bàn giao nhà thì giá đang tăng lên từng ngày.

Trong vai người có nhu cầu mua nhà, phóng viên đã tìm đến một số tại Tp. HCM và phát hiện, một số đang được giao dịch thứ cấp có mức chênh khá lớn. Đơn cử, tại Him Lam Riverside tại quận 7 của Him Lam, phóng viên đặt vấn đề với 1 nhân viên sàn giao dịch ở đây về ý định muốn mua 1 căn hộ Him Lam Riverside, ngay lập tức nhận được câu trả lời là hàng sơ cấp không còn, hiện chỉ còn hàng thứ cấp.

Theo nhân viên này, toàn bộ căn hộ trong dự án đã được chủ đầu tư bán hết. Nhưng nếu khách hàng muốn mua căn hộ trong dự án, người này sẽ giới thiệu mua lại của các khách hàng khác. Hơn nữa, nhân viên này còn liệt kê danh sách một số khách hàng gửi bán lại căn hộ, đáng nói, toàn bộ các căn hộ đang bán lại đều có mức giá chênh so với giá mua ban đầu của chủ đầu tư từ 150 – 250 triệu đồng/căn, thậm chí có căn hộ được bán với giá chênh lên đến gần 400 triệu đồng. Nhân viên này cho biết thêm, thời gian qua có khá nhiều giao dịch tương tự đã diễn ra thành công, gần đây nhất có giao dịch bán chênh lên đến 330 triệu đồng.

Ngay cạnh dự án Him Lam Riverside là dự án căn hộ Sunrise City do Novaland làm chủ đầu tư cũng đang có mức giá chênh khá lớn. Hiện tại, toàn bộ căn hộ của dự án Sunrise City đã được chủ đầu tư bán hết. Nếu khách hàng muốn mua đều phải mua lại từ các khách hàng trước đó với mức giá chênh trung bình từ 200 – 400 triệu đồng/căn tùy theo vị trí và diện tích. Nhưng việc mua lại cũng không dễ dàng, bởi số lượng người bán lại căn hộ không nhiều.

Tương tự, tại dự án căn hộ Him Lam Chợ Lớn (quận 6, Tp.HCM) do Him Lam làm chủ đầu tư cũng đang bắt đầu xuất hiện giá chênh trên thị trường thứ cấp. Được biết, dự án này có tổng số gần 1.600 căn hộ được tung ra thị trường từ đầu năm nay, nhưng đến nay hơn 1.300 căn hộ của các Block A và B đã được chủ đầu tư bán hết, hiện chỉ còn khoảng 200 căn hộ của Block C.

Ngoài các dự án trên, hiện tượng tiền chênh cũng xuất hiện tại một số dự án khác đã được chào bán trước đó với mức giá chênh lệch từ 100 – 200 triệu đồng/căn hộ. Điển hình như Florita (quận 7), Kingston Residence, Prince Residences, (Phú Nhuận), Sky Center (Tân Bình),…

20151104114622 d505 Thị trường căn hộ tại Tp.HCM âm thầm tăng giá

Xuất hiện tiền chênh tại những dự án có vị trí đắc địa trên thị trường thứ cấp. Ảnh: Lê Toàn

Tuy nhiên, có lẽ tăng giá mạnh nhất thuộc về các căn hộ tại khu Đông Tp.HCM. Chẳng hạn, tại dự án Lexington (quận 2), nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang chào bán trên thị trường với mức giá chênh từ 200 – 300 triệu đồng/căn hộ, các biệt giá chênh lệch lên đến 500 triệu đồng/căn đối với một số căn hộ có vị trí đẹp. Tại các dự án như Mastery ở phường Thảo Điền, Mega Residence (quận 9), The Sun Avennue (quận 2),… cũng đang được giao dịch thứ cấp với mức giá chênh lệch khá cao.
Tăng giá do nhiều nguyên nhân

Giới kinh doanh BĐS phân tích, sở dĩ các dự án nói trên có mức giá chênh cao trong thời gian qua là do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất đó là, hầu hết các dự án chào bán khi thị trường chưa tốt như hiện nay, do đó chủ đầu tư đưa ra mức giá cạnh tranh. Nhưng khi thị trường hồi phục thì giá các dự án này tăng là điều dễ hiểu.

Hai là, nguồn cung sơ cấp của các dự án này hiện không còn, đa số giao dịch được thực hiện bởi các nhà đầu tư thứ cấp. Hơn nữa, những dự án này thời gian qua có tiến độ xây dựng tốt, hiện nay đều đã bàn giao hoặc đang trong giai đoạn bàn giao, vì vậy thu hút khá nhiều người có nhu cầu về nhà ở.

Theo ông Đinh Duy Trinh, Giám đốc điều hành Công ty Bản Việt Land, nguyên nhân thứ ba khiến các dự án kể trên có mức giá chênh lệch cao đó là xuất phát từ thực tế cung cầu và tâm lý người tiêu dùng.

Ông Trinh cho rằng, phần lớn các dự án đang tăng giá thời gian qua là những dự án có vị trí tốt và có thể nói trong thời gian tới, chắc chắn sẽ không có nhiều dự án tương tự được chào bán ra thị trường, hoặc nếu có thì giá chào bán sẽ cao hơn. Thêm vào đó, sau một thời gian khủng hoảng về tâm lý thị trường, không ít người dù có nhu cầu nhà ở nhưng vẫn mang tâm lý e ngại không chịu mua, dợi đến khi thị trường tốt mới lo đi mua nhà, chính vì thế đã làm gia tăng nhu cầu cục bộ, làm cho giá bị đẩy lên cao. Mặt khác, lãi suất ngân hàng hiện nay thấp đã kích thích người mua nhà rất nhiều. Trong bối cảnh quỹ đất tốt, nhất là các khu vực nội thành không còn thì giá có thể sẽ còn nhích lên.

Bên cạnh những những lý do trên, giới chuyên môn nhận định, còn một lý do nữa khiến các dự án căn hộ cao cấp có giao dịch thứ cấp tăng giá gần đây là có bàn tay của các nhà đầu tư.

Bà Dương Thùy Dung, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Công ty CBRE cho biết, nếu để ý diễn biến giao dịch từ những tháng trước đây thì dễ dàng nhận thấy rằng, thị trường đã xuất hiện bóng dáng của nhiều nhà đầu tư. Tại nhiều sự kiện bán hàng của các dự án, nhất là các dự án căn hộ cao cấp vị trí tốt, đã có nhiều khách hàng mua cùng lúc 10 – 20 căn hộ, cái biệt có người mua lại nguyên cả sàn căn hộ để sau đó bán lại ra thị trường.

Theo phân tích của bà Dung, đây là yếu tố quan trọng giúp số lượng căn hộ chào bán ra thị trường tăng lên và giúp cho thị trường sẽ trở nên sôi động hơn trong thời gian tới. BĐS lâu nay vẫn là kênh đầu tư luôn được chú trọng. Vì thế, trong bối cảnh vốn vay dễ dàng tiếp cận hơn, lãi suất chỉnh giảm, thì BĐS đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trở lại với giới đầu tư.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>