So sánh giá nhà tại Việt Nam

Trong các diễn đàn gần đây, Việt Nam đắt hay đã được đem ra tranh luận khá nhiều, thu hút được sự quan tâm của dư luận và nhiều chuyên gia.

Trao đổi với phóng viên, đại diện của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài cho hay, có rất nhiều Kiều bào vui mừng khi biết quy định cho phép đối tượng này sở hữu nhà ở tại Việt Nam có hiệu lực vì giờ họ đã được đứng tên mua nhà, căn nhà đó thuộc sở hữu của họ.

Đối với những người nước ngoài, trước đó vẫn phải đi thuê thì giờ họ có thể mua và sở hữu nhà ở cho riêng mình, thậm chí là họ còn có thể mua tài sản này để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, liệu rằng giá nhà ở tại Việt Nam có đủ sức hấp dẫn đối tượng khách hàng đầy tiềm năng này, đó là câu hỏi không ít doanh nghiệp kinh doanh BĐS quan tâm.

Trước đó, một doanh địa ốc tại Tp.HCM đã từng đưa ra các nghiên cứu, đánh giá rất chi tiết về giá bán căn hộ ở Tp.HCM so với một số thành phố khác trong khu vực.

Theo đó, doanh nghiệp này nêu ra căn hộ vừa túi tiền tại Tp.HCM có giá bán khoảng 30.000-40.000 USD (tương đương với 650-850 triệu đồng). Trong khi đó, giá bán nhà tương tự tại các đô thị có cùng quy mô với Tp.HCM như Hong Kong, Manila hay Bangkok thì cao gấp nhiều lần, vào khoảng 300.000 USD/căn. Đại diện doanh nghiệp này còn cho rằng “ là rẻ nhất thế giới” trên phương tiện truyền thông.

Tại một buổi hội nghị về cơ hội đầu tư BĐS mới đây ở Tp.HCM, CEO của Vietnam Capital Partners Ltd Nguyễn Nam Sơn đã đưa ra so sánh khá thú vị về giá những loại hình BĐS ở Tp.HCM với những đô thị có quy mô dân số tương tự.

20150720031854930 So sánh giá nhà tại Việt Nam
Biểu đồ giá nhà tại một số thành phố trong khu vực Đông Nam Á

Theo đó, hầu hết BĐS tại Tp.HCM đều rẻ hơn so với những thành phố khác như Manila, Bangkok và Jakarta.

Theo CBRE, công ty tư vấn quốc tế chuyên nghiên cứu về thị trường BĐS các quốc gia trên toàn cầu, căn hộ cao cấp ở Tp.HCM có mức giá trung bình khoảng 1.781 USD/m2, nghĩa là cỡ khoảng 178.000 USD/căn hộ diện tích khoảng 100m2. Tuy nhiên, căn hộ tương tự tại Thượng Hải, Malaysia và Singapore có giá bán khoảng 500.000-600.000 USD, cao gấp từ 3-4 lần.

Như vậy, vấn đề giá nhà tại Việt Nam rẻ hay đắt đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Có ý kiến cho rằng giá nhà Việt Nam là quá cao nhưng cũng có ý kiến cho rằng “rẻ nhất thế giới”. Với một khái niệm với tính chất tương đối như là rẻ hay đắt dùng để so sánh một mặt hàng nào đó là rất khập khiễng, nhất là với BĐS mang tính bất động khá cao.

Trong trường hợp này, chúng ta không bàn tới câu chuyện giá nhà rẻ hay đắt mà qua các nghiên cứu của những tổ chức trên có thể thấy rõ giá nhà tại Việt Nam đang thấp hơn khá nhiều so với một quốc gia trong khu vực. Nhưng vấn đề ở nước đó cao hay thấp còn phải được so sánh tương quan với những yếu tố khác như mức độ thu nhập, thị trường, điều kiện kinh tế…

Nhưng nói như thế không có nghĩa là không thể nào so sánh được giá BĐS. So sánh giá nhà trung bình với thu nhập trung bình của người dân chính là một phương pháp phổ biến mà nhiều nước thường sử dụng để so sánh giá nhà.

20150720031856802 So sánh giá nhà tại Việt Nam

Theo khảo sát của Savills, mức độ phức tạp của thị trường Việt Nam, không đề cập giá rẻ hay đắt. Nhưng theo ông Troy Griffiths, CEO Savills Việt Nam, giá nhà ở tại Việt Nam khá thấp.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS Việt Nam mới chỉ đang ở giai đoạn sơ khai, vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Vì thế, giá BĐS cũng đang ở mức hấp dẫn.

Ông Peter Ryder, CEO Indochina Capital cũng từng đánh giá, tiềm năng BĐS cao cấp tại Việt Nam còn rất lớn. Theo ông, thị trường này mở ra cho người giàu với rất tiềm năng khi Việt Nam dần thu hẹp khoảng cách với thế giới, nhất là khi Việt Nam mở cửa cho người nước ngoài mua nhà ở. Ông Peter Ryder dẫn chứng 1 căn hộ cao cấp có chất lượng như nhau tại Việt Nam chỉ khoảng 2.800-3.000 USD/m2 nhưng tại một số thành phố khác trong khu vực có thể lên đến 20.000 USD/m2.
(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>