Thị trường bán lẻ Việt Nam ngày càng ‘hot’

Các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước phân tích, khu vực hấp dẫn các nhà bán lẻ thế giới tìm kiếm hoạt động nhất thuộc về Bắc Mỹ và Trung Đông. Song, thị trường đơn lẻ “nóng” nhất hiện nay cho ngành này phát triển không nơi đâu khác ngoài nước ta.

Cụ thể, chỉ trong vòng hai năm trở lại đây, chúng ta đã “lật đổ” một số nước bán lẻ lớn trong khu vực châu Á để vươn lên trở thành phát triển hấp dẫn nhất thế giới dựa vào những yếu tố như thu nhập tính trên đầu người liên tục được cải thiện, những rủi ro về sự tăng trưởng kinh tế, tính ổn định của hệ thống chính trị khá tốt, tính cạnh tranh của thị trường rất lớn và hấp dẫn.

Báo cáo mới đây của công ty Cushman & Wakefield cho thấy, tuy thị trường bán lẻ của nước ta vẫn còn nhỏ so với toàn cầu nhưng với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế của Việt Nam đạt gần 7% GDP chính là chất “xúc tác” cho sự hấp dẫn những tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, chúng ta có một lực lượng khách hàng tiêu dùng nằm trong số trẻ nhất các quốc gia châu Á chi tiêu ngày một tăng, nhất là tại nhiều thành phố lớn trong cả nước. Đó đang là động lực cho ngành bán lẻ phát triển mạnh trong tương lai gần.

Trưởng Bộ phận Bán lẻ của Công ty TNHH Savills Việt Nam Phan Văn Tý cho hay, trên thị trường bán lẻ Việt Nam hiện nay đã xuất hiện nhiều tập đoàn lớn của khu vực châu Á. Các chuyên gia dự báo, trong vòng từ 2-3 năm tới, Việt Nam sẽ chứng kiến hàng loạt sự xuất hiện của những tập đoàn bán lẻ hàng đầu đến từ châu Âu và Mỹ. Điều đó sẽ kéo theo một “cuộc chiến” tranh giành lợi thế về vị trí kinh doanh, kéo theo sự bùng nổ những thương vụ M&A trong ngành bán lẻ.

20160201091826 20dc Thị trường bán lẻ Việt Nam ngày càng hot

Hiện nay, thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển mạnh

Mới đây, thị trường bán lẻ Tp.HCM đã tiếp nhận thêm một số trung tâm bán lẻ mới, đó chính là hệ thống trung tâm mua sắm Vinmart, SC VivoCity, Vincom Mega Center và tới đây là đại siêu thị EAON thứ 2 của Nhật Bản ở quận Tân Phú, cung cấp trên 200 nghìn m2 diện tích bán lẻ cho thị trường. Phân khúc bán lẻ tại Tp.HCM vẫn còn tương đối nhỏ so với thị trường tại các thành phố có thể so sánh trong khu vực. Tuy nhiên, khu vực trung tâm được coi là khu vực lựa chọn hàng đầu của các nhà bán lẻ nước ngoài và nhà đầu tư bán lẻ cho dù khu vực ngoại ô đang trở nên ngày càng thu hút hơn.

Đồng thời, sức mua sắm ở thị trường Tp.HCM vẫn tương đối mạnh trong một vài năm qua. Theo dự đoán của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, tăng trưởng bán lẻ tại thị trường này sẽ tăng cao hơn khi kinh tế phục hồi. Xu hướng tiêu dùng hiện tại ở Việt Nam cho thấy có nhu cầu lớn đối với những thương hiệu cao cấp, hàng hóa nội địa chất lượng cao và các cửa hàng nhượng quyền quốc tế.

Bên cạnh đó, nhu cầu về mặt bằng bán lẻ cao cấp tiếp tục tăng cao ở khu vực trung tâm thành phố. Trong năm nay, dự kiến có khoảng 300.000m2 nguồn cung bán lẻ mới được đưa vào thị trường. 2016 sẽ là năm năm đáng chú ý đối với thị trường bán lẻ khi mà có tới hàng ngăm nghìn m2 nguồn cung mới có thể đi vào hoạt động.

Hiện nay, Tp.HCM có 126 trung tâm bán lẻ với tổng diện tích vào khoảng 1.07 triệu m2. Nơi là thị trường bán lẻ tập trung nhiều nhất vẫn là quận 1, chiếm gần 17% tổng nguồn cung.

Tuy nhiên, xét tới tình trạng quỹ đất khan hiếm và giá đất cao, những dự báo cho thấy, đa số nguồn cung tương lai tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành và ngoại ô, phía Đông và phía Nam Tp.HCM, nơi dân cư và cơ sở hạ tầng đã được thành lập.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>