Khối ngoại đầu tư mạnh mẽ vào BĐS Việt Nam

Trước thời cơ thị trường phục hồi, nhiều và tập đoàn đa quốc gia có nhiều động thái mở rộng rót vốn vào .

Mới đây, Kusto Home, thành viên của Kusto Group (Kazakhstan) đã công bố vào giai đoạn 2 dự án Diamond Island tại quận 2, Tp.HCM sau khi tiến một bước dài từ vai trò cổ đông lớn sang tiếp quản và điều hành dự án này. Quy mô lần này so với lần đầu khá lớn, lên đến 1 nghìn căn hộ.

Tổng giám đốc Murat Utemisov cho hay, giai đoạn 1 của dự án là những căn hộ hạng sang có diện tích lớn. Sang đến giai đoạn 2, sau gần 10 năm gia nhập và hiểu thị trường nhiều hơn chủ đầu tư mạnh dạn triển khai bất động sản (BĐS) chất lượng cao nhưng điều chỉnh diện tích vừa phải. Vì thế mà giá cả cũng phù hợp với người mua nhà tại Tp. HCM hơn.

Đầu tháng 9 vừa qua, Tập đoàn Chow Tai Fook kinh doanh trang sức, đá quý, BĐS thuộc sở hữu của tỷ phú giàu thứ 4 Hong Kong là Cheng Yu Tung cũng thay VinaCapital giành quyền quản lý khu phức hợp 4 tỷ đô Nam Hội An, Quảng Nam.

Công bố của VinaCapital cho thấy, doanh nghiệp vẫn sở hữu 22,55% cổ phần và là cổ đông chiến lược tại dự án. Trong thời gian tới, quỹ này sẽ tăng cổ phần nắm giữ tại dự án Nam Hội An lên gần 32% sau đợt tăng vốn.

Được biết, một đại diện Hong Kong khác cũng đặc biệt quan tâm đến BĐS Việt Nam là Jen Capital (công ty trực thuộc Tập đoàn Chiaphua) vừa bắt tay cùng Tập đoàn Tuần Châu thành lập liên doanh Công ty TNHH Jen Tuần Châu để thực hiện dự án cảng biển Caye Sereno và biệt thự nghỉ dưỡng hướng biển tại Vịnh Hạ Long.

Trước đó, cuối tháng 8/2015, đại diện một doanh nghiệp chuyên phát triển BĐS cao cấp tại Tp.HCM là Novaland cho biết, đã phát hành trái phiếu, cổ phiếu và nhận được sự tham gia vốn của Dragon Capital, Credit Suit, VOF. Trước diễn biến tích cực của và sự quan tâm của , Novaland đã có kế hoạch IPO cuối 2016 và niêm yết giữa 2017 hoặc sớm hơn.

20150918025733994 Khối ngoại đầu tư mạnh mẽ vào BĐS Việt Nam
Nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài có động thái mở rộng đầu tư
BĐS tại Việt Nam trong năm 2015. Ảnh: Lucas Nguyễn

Vào tháng 7 trước đó, Quỹ đầu tư lớn của Nhật là Creed Group đã rót 200 triệu USD vào Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (An Gia Investment). Theo đó, quỹ này cam kết mua 20% cổ phần của đối tác và hợp tác mua lại các dự án BĐS theo tỷ lệ 50-50 để cùng đầu tư và phát triển, đồng thời cung cấp khoản vay ưu đãi để An Gia xây và bán nhà. Quỹ này cùng từng công bố đầu tư vào một số dự án của Công ty Năm Bảy Bảy.

Còn nhớ vào cuối tháng 6, dự án “khủng” của Công ty Thành phố Đế Vương (Empire City) lộ diện tại khu Nam Tp. HCM, có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD được trao Giấy chứng nhận đầu tư. Dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, do liên doanh giữa Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái, Công ty Bất động sản Tiến Phước và nhà đầu tư Denver Power Ltd (Anh) triển khai. Có thể thấy, sự xuất hiện của Denver Power đã giúp Anh trở thành quốc gia có số vốn đăng ký cấp mới trong tháng 8/2015 lớn thứ 2, đứng sau Hàn Quốc.

Cùng với những tín hiệu lạc quan của thị trường BĐS, Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) và Vietnam Growth Fund Limited (VGF) thuộc Dragon Capital cũng đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp BĐS niêm yết. Đơn vị này nắm giữ các cổ phiếu: REE, KDH, KBC, VIC, BCCI,… với giá trị hàng trăm tỷ đồng mỗi mã.

Theo dự báo của Greg Ohan, Giám đốc Dịch vụ văn phòng Công ty CBRE Việt Nam, với luật mới cho phép khối ngoại được sở hữu và đầu tư địa ốc tại Việt Nam thì các tòa nhà văn phòng đã hoạt động hoặc đang xây dựng nhiều khả năng có thể thay đổi chủ. Xu hướng khối ngoại tham gia mua hoặc đầu tư để cho thuê các cao ốc sẽ thể hiện rõ hơn trong thời gian tới.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn hội nhập toàn cầu (GIBC) nhận định, hiện nay các thị trường đầu tư khác trên thế giới đang biến động mạnh và các nước trong khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam nổi lên là một trong những thị trường hấp dẫn khối ngoại nhờ vị trí cửa ngõ.

Hơn nữa, BĐS trong nước đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ chính sách và tìm lại nhịp độ phát triển ổn định với thanh khoản cao. Do đó, các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia và quỹ ngoại mở rộng rót vốn vào BĐS Việt Nam dưới nhiều hình thức được xem là đi tắt đón đầu. Trong thời gian tới, đây sẽ là xu hướng tất yếu.

Chuyên gia GIBC đánh giá, ở mặt tích cực thì dòng vốn ngoại là một kênh hỗ trợ vốn khá tốt cho thị trường BĐS Việt Nam. Có thể thấy, sức ảnh hưởng của khối ngoại đã tạo thêm không khí sôi động cho thị trường địa ốc. Nhất là sự xuất hiện của các thương hiệu, tên tuổi quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực này còn làm tăng thêm uy tín cũng như tính chuyên nghiệp cho thị trường trong nước.

Nhưng ông Nghĩa cho rằng, các quỹ đầu tư nước ngoài cũng có không ít mối bận tâm khi tham gia thị trường BĐS tại Việt Nam. Các mối bận tâm đó là nợ xấu BĐS được xử lý triệt để như thế nào? sự chờ đợi việc nới room ngoại sẽ triển khai như ra sao? hoặc còn thiếu các sản phẩm phái sinh để thúc đẩy quá trình dịch chuyển vốn…

Cũng theo ông Nghĩa, số lượng doanh nghiệp BĐS hiện nay trên thị trường được liệt vào diện an toàn để khối ngoại đầu tư chiếm tỷ lệ khá thấp. Đặc biệt, các dự án hấp dẫn để liên kết, liên doanh hoặc thâu tóm càng hiếm. Thêm vào đó pháp lý BĐS tại Việt Nam khá phức tạp.

Ông Nghĩa phân tích, muốn tạo sức hút mạnh mẽ hơn đối với khối ngoại thì ngành BĐS phải nỗ lực cải thiện nhiều chỉ số như: Tăng độ minh bạch, nâng chỉ số cạnh tranh, giảm nợ xấu, đơn giản hóa thủ tục hành chính…

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>