Những “tỷ phú một đêm” ở Phú Quốc sẽ đi về đâu khi hết đất ?

Nhiều người dân đột nhiên trở thành tỷ phú sau một đêm tỉnh dậy theo diễn ra đã 2 năm qua tại Phú Quốc. Nhưng liệu những nhà giàu này sẽ đi về đâu đến lúc không còn đất?

Bởi cùng với việc quá dễ dàng khi có một số tiền lớn trong tay nhờ bán đất, đã không ít người do không biết sử dụng đồng tiền của mình một cách đúng mục đích như đã kinh doanh ồ ạt, mua xe ô tô đời mới hoặc sang Campuchia đánh bạc,…nên đã tán gia bại sản.

Từ đó, nhiều người đã không còn một “tấc đất cắm dùi”, phải làm phụ hồ cho các dự án du lịch hoặc đi làm thuê cho nhiều chủ đánh bắt cá xa bờ.

Khi hỏi về vấn đề nếu tranh nhau bán đất như vậy thì họ sẽ sống ở đâu, 1 cán bộ ở UBND thị trần Dương Đông đã trả lời rằng, các “tỷ phú một đêm” này đã vào đất liền sinh sống. Có những người mua những ngôi nhà lớn ở Kiên Giang, Cần Thơ song chủ yếu vẫn là Tp.HCM. Vị này cũng cho biết thêm: “Hầu như không có ai ở lại đảo ngọc này bởi vì họ muốn đưa gia đình, con cái vào những TP lớn sinh sống nhằm tìm một cơ hội mới”.

Cùng với đó, cũng có một phần nhỏ khác dùng tiền bán đất để mua 1 ngôi nhà khác ngay tại Phú Quốc để sinh sống, phần còn lại của số tiến lớn đó được gửi vào ngân hàng để kiếm lời hàng tháng. Chẳng hạn như, gia đình ông Trần Phúc Thái B., xã Đường Bào, Dương Tơ mới trúng một số tiền rất lớn sau khi bán mảnh đất có diện tích 40ha cho một nhà đầu tư nước ngoài với giá gần 500 tỷ đồng.

Ông B., cũng đã cho các thành viên trong gia đình mình mỗi người ít nhất là 100 triệu đồng và nhiều nhất là 500 triệu đồng. Phần còn lại, ông mang gửi ngân hàng để kiếm lãi hơn cả tỷ đồng mỗi tháng. Hiện ông này đi du lịch nước ngoài thường xuyên và mới mua 2 ngôi biệt thự ở quận 7, Tp.HCM cho các con chuẩn bị lên học đại học.

20150901090502 5edf Những tỷ phú một đêm ở Phú Quốc sẽ đi về đâu khi hết đất ?
Rất nhiều “” tại Phú Quốc đã vào đất liền để sinh sống

Mặt khác, cũng còn đó một lượng người trên đảo chẳng còn một mảnh đất trong tay sau khi giàu lên nhờ cơn sốt đất. Điển hình như trường hợp của gia đình ông ông Bùi Thới Bảy, 56 tuổi ở ấp Đường Bào. Khu đất vườn trồng điều rộng hơn 1.000m2 nằm giáp với Bãi Sao của mình đã được ông bán với giá 7 tỷ đồng vào năm 2013. Nhưng chỉ chưa đầy 1 năm sau đó, căn nhà hơn 70m2 mà ông Bảy mua ở thị trấn Dương Đông nhờ chỗ tiền bán đất cũng đã sớm “bay” theo những cơn mê bài bạc của ông. Ông Bảy cho hay, khi có trong tay số tiền lớn nhờ bán đất, ông đã chia cho 2 người con mỗi người một ít và sau đó lên thị trấn sống và bị rủ rê vào nạn cờ bạc tận đất Campuchia.

Sau đó, tiền cũng hết và nhà phải bán để trả nợ nhưng vẫn không đủ. Hiện nay ông buộc phải làm thuê cho 1 gia đình đánh bắt cá xa bờ để mưu sinh. Tiền công mỗi tháng chủ yếu phụ thuộc vào lượng cá thu hoạch được của chủ, tối đa cũng chưa tới 8 triệu đồng/tháng. Ông Bảy dùng hầu hết số tiền này vào việc trả lãi vay nóng để đánh bạc.

Hiện nay, tại Phú Quốc cũng có không ít tài xế taxi kiếm tiền từ việc làm “cò” và buôn đất. Một vài “cò” đất khác thì phải vay mượn từ nhiều nguồn, cầm cố nhà cửa để tranh thủ gom đất để bán lại kiếm lãi. Tuy nhiên, không phải mảnh đất nào cũng đủ “nóng” để “đẻ” ra tiền lời một cách nhanh chóng bằng việc “tiền tươi thóc thật” trao tay. Vậy nên, có những người đã , phải bán tháo đất với một mức giá quá “bèo” để có thể thu hồi lại tiền.

Một tài xế taxi của Hãng vận tải hành khách giá rẻ Phú Quốc , anh Hà Thanh Liêm cho hay: “Lý do của hiện tượng này là khách hàng có tiền chỉ chuộng những mảnh đất có diện tích lớn để đầu tư dự án khách sạn, nhà hàng chứ không phải cái gì cũng mua. Phú Quốc này không hề có chuyện sốt đất riêng lẻ, nhất là đất phân lô bán nền bởi vì người dân không đầu tư vào phân khúc này. Nhiều “cò” đất đã phải “ngậm trái đắng” vì mua vào nhiều lô đất nền như thế nhưng không bán được”.

Tài xế taxi của Hãng xe Mai Linh Phú Quốc, anh Hà Văn Nam, cũng chia sẻ, vì thấy bạn bè mình chóng đổi đời nhờ buôn bán đất đai, anh cũng đến Phú Quốc từ Rạch Giá đã 2 năm trước để làm “cò” đất. Dù vậy, sau khi bán ngôi nhà trên đất liền với giá hơn 1 tỷ đồng, anh đã vay mượn thêm từ nhiều nguồn và “ôm” được 3 lô đất tại đường 30/4 có diện tích 3,5 x 20m. Những lô đất này trước đây được chào giá 30 triệu đồng/m2 song vẫn chưa có người mua.

Sau đó, 4 tháng trước, anh đành phải hạ giá xuống còn giá 12 triệu đồng/m2 và làm tài xế taxi. Trong khi đó, 3 người còn lại trong gia đình anh giờ phải ở nhà thuê vì số tiền thu được không đủ mua một căn nhà mới mà phải dùng để trả cả tiền gốc lẫn tiền lãi vay.

Theo nhận định của các chuyên gia, tại Phú Quốc, giá đất có quá nhiều vị trí bị sốt ảo. Tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong những giao dịch thoả thuận ngầm vì đã qua nhiều lần mua đi bán lại bằng giấy tay với giá bán trước luôn thấp hơn giá bán sau.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>