Tp.HCM : Hàng chục ngàn m2 đất vàng bị bỏ hoang từ nhiều năm nay

Nằm ngay góc ngã tư đường Nguyễn Đình Chiểu và đường Nguyễn Bỉnh Khiêm nhưng có diện tích khoảng 17,5 ngàn m2 đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay và bị cây cối phủ kín.

Vào năm 2004, chính quyền đã có quyết định phê duyệt dự án tại số 1 bis – 1 kép Nguyễn Đình Chiểu. Khu đất vàng rộng hàng chục ngàn m2 này được giao cho Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 (sau này đổi tên thành Công ty Phát triển nhà Bến Thành) làm chủ đầu tư xây dựng dự án khu nhà ở, văn phòng cho thuê.

20151208143004 8eef Tp.HCM : Hàng chục ngàn m2 đất vàng bị bỏ hoang từ nhiều năm nay

Khu đất rộng mênh mông nằm ngay một góc ngã tư lớn ở trung tâm Tp.HCM bỏ hoang nhiều năm nay

Mặc dù đã giải tỏa toàn bộ 17,5 ngàn m² đất từ hơn 15 năm nay nhưng chỉ để đó, không làm gì. Trong khi những người dân bị giải tỏa đã chuyển đi nơi khác sinh sống nhưng tiền đền bù thì chưa được nhận hết.

Theo ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, việc đền bù, giải tỏa dự án này chia thành nhiều giai đoạn. Năm 2005, đã có 148 hộ đồng ý nhận tiền bồi thường nhưng vẫn còn 71 hộ không đồng ý. Đến năm 2007, khi Tp.HCM đồng ý cho quận 1 áp dụng giá bồi thường ở mức 48 triệu đồng/m² nhưng do không nói rõ mức giá này chỉ áp dụng với 71 hộ còn lại nên những hộ dân đã bàn giao mặt bằng trước đây lại quay về yêu cầu bồi thường như các hộ sau khiến cho đến việc đền bù, giải tỏa phải kéo dài.

Về phía Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1, sau khi được giao đất ‘vàng’ nhưng không đủ năng lực, doanh nghiệ này đã phải hợp tác với Công ty TNHH Đông Dương để cùng góp vốn triển khai dự án này. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, 2 bên phát sinh mâu thuẫn và phải đưa nhau ra tòa. Sau này Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 lại tiếp tục tìm kiếm đối tác khác để hợp tác và thành lập Công ty TNHH Bến Thành Sao Thủy để có đủ lực thực hiện dự án. Đây chính là những nguyên nhân khiến thời gian triển khai dự án càng kéo dài thêm, đất ‘vàng’ thì tiếp tục bị bỏ hoang thêm nhiều năm.
(Theo CAND)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>