Tp.HCM – Tái đấu thầu một số khu đất “vàng” tại trung tâm quận 1

UBND Tp.HCM vừa có chủ trương đưa ra đấu thầu một số khu đất “vàng” tại trung tâm quận 1 nhằm chọn nhà đầu tư phát triển thương mại cao cấp.

duandongkhoi a83f6 1434340346625 Tp.HCM   Tái đấu thầu một số khu đất “vàng” tại trung tâm quận 1

Theo báo cáo của UBND Tp.HCM, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách trong năm 2014 của TP.HCM gần 11.700 tỷ đồng. Trong đó nguồn thu từ , đấu thầu chọn nhà đầu tư một số khu đất có khu trung tâm… giúp thành phố cân đối được 3.900 tỷ đồng. Trong giai đoạn từ năm 2007 đến nay, thành phố đã chọn 18 vị trí “đắc địa” tại khu vực trung tâm nhằm kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua hình thức đấu thầu cạnh tranh để phát triển.

Mới đây nhất, thành phố đã có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) thực hiện rà soát, báo cáo lại toàn bộ quá trình xin chủ trương Thủ tướng Chính phủ lựa chọn nhà đầu tư; các quy định pháp luật về lựa chọn nhà đầu tư; và các thủ tục đã triển khai thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, theo quy định pháp luật đối với việc chọn Liên danh Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development thực hiện dự án “đất vàng” tại số 164 Đồng Khởi, quận 1.

Trong đó, Sở KHĐT tổng hợp nội dung các kiến nghị của Liên danh nhà đầu tư và ý kiến xem xét, giải quyết của thành phố trong quá trình triển khai đầu tư Dự án. Từ đó, đề xuất hướng xử lý trong trường hợp liên danh nhà đầu tư không có văn bản chính thức thông báo về việc không tiếp tục đầu tư Dự án theo đúng quy định pháp luật. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, Tp.HCM sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư khác thực hiện dự án. Khu đất này rộng gần 10.000m2, hiện nay là trụ sở hoạt động của Sở Văn hóa, Thể thao Tp.HCM.

Trước đó, thành phố cũng đã chấp thuận chủ trương thực hiện dự án và cho phép lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đất Lê Lợi – Nguyễn Huệ – Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp đã được HĐND thông qua. Theo lộ trình, UBND thành phố sẽ chính thức công bố dự án và tiến hành thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong quý III năm 2015..

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, dự án khu “tứ giác vàng” này hiện vẫn chưa có nhà đầu tư nào cả. UBND thành phố trong thời gian tới sẽ gấp rút chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng các tiêu chí và công khai kêu gọi nhà đầu tư. Chủ trương của thành phố là sẽ tiến hành đấu thầu công khai, minh bạch. Bất cứ tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều được tham gia đấu thầu. Nếu nhà đầu tư đáp ứng các tiêu chí mà UBND Tp.HCM đưa ra với thang điểm chấm thì mới được chấp thuận.

Theo quy hoạch được phê duyệt, khu tứ giác Lê Lợi – Nguyễn Huệ – Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp có tổng diện tích sử dụng 5.160,3m2 được giới hạn bởi đường Lê Lợi (lộ giới 56m), đường Nguyễn Huệ (lộ giới 64m), đường Đồng Khởi (lộ giới 20m) và đường Nguyễn Thiệp (lộ giới 10m) được quy hoạch là trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và khách sạn cao cấp.

Dự án có chiều cao 30m (8 tầng), mật độ xây dựng 80%, hệ số xây dựng 6. Vốn đầu tư cho dự án này dự kiến khoảng 70 triệu USD, trong đó vốn góp thực hiện dự án là 36 triệu USD. Hình thức đầu tư, 100% vốn ngoài ngân sách.

Được biết, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đang muốn là một trong những nhà thầu lớn của dự án này trong tương lai.

Theo Trí thức trẻ

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>