Những đại gia mới nổi của thị trường BĐS Việt Nam

Nếu giai đoạn 2007 – 2010, thị trường BĐS Việt Nam từng phát triển quá nóng với sự ra đời của đội ngũ “đại gia giàu xổi” hùng hậu và nhanh chóng “xẹp” theo thị trường, thì nay, trải qua thời kỳ khốn khó, địa ốc lại là mảnh đất màu mỡ cho những với chiến lược kinh doanh táo bạo.

Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC

20150729073312494 Những đại gia mới nổi của thị trường BĐS Việt Nam

Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC với nhiều chiến lược đáng nể

Tại thị trường Hà Nội, giới BĐS ít người không biết đến ông Trịnh Văn Quyết- Chủ tịch Tập đoàn FLC. Ông Quyết sinh năm 1975, quê gốc tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Trước đây, ông từng theo học nghề điện tử, rồi học Luật và thành lập Văn phòng luật sư SMIC.

Vào năm 2008, khi thị trường BĐS tại Hà Nội đang từng bước lên đỉnh sốt, giống như các doanh nhân trẻ khi đó, ông Quyết cũng lao vào lĩnh vực này bằng việc thành lập FLC Group, chuyên phát triển các dự án BĐS.

Nhập cuộc chơi địa ốc đúng vào thời điểm thị trường sôi động nhất, doanh nghiệp của ông Quyết đã gặt hái được những thành công tại dự án đầu tay, trong đó có FLC Landmark Tower nằm trên đường Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm). Thế nhưng, sau đó, khi thị trường suy thoái, FLC cũng từng rất khốn đốn với dự án đầu tay này. Vì dù đã hoàn thiện dự án, nhưng doanh nghiệp vẫn không thể thu được tiền từ khách hàng do một bộ phận không nhỏ người mua nhà là những nhà đầu tư, đầu cơ, cũng lao đao về vốn.

Sau khi vượt qua khó khăn tại FLC Landmark Tower, ông Quyết tiến hành thâu tóm hàng loạt khu “đất vàng” của các doanh nghiệp đang lâm cảnh khó khăn. Hầu hết những lô đất mà FLC mua lại sau đó đều trở thành “hàng nóng” hoặc có xu hướng sẽ trở thành “hàng nóng” của thị trường, đơn cử như Dự án FLC 36 Phạm Hùng, Dự án FLC Garden City Đại Mỗ hay Dự án FLC Star Tower Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông).

Chiến lược thâu tóm, mua lại các lô đất tại vị trí đắc địa của những doanh nghiệp gặp khó khăn hiện vẫn được ông Quyết tiếp tục thực hiện, khi mới đây, khu đất vàng tại số 265 Cầu Giấy đã về tay FLC để triển khai tòa tháp đôi có vốn đầu tư dự kiến khoảng 5.000 tỷ đồng.

Không chỉ đầu tư tại Hà Nội, FLC Group hiện cũng đang là chủ đầu tư của nhiều dự án với vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng tại nhiều địa phương khác nhau. Đơn cử, Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tại Thanh Hóa, với số vốn đầu tư lên đến 5.500 tỷ đồng hay Dự án FLC Quy Nhơn tại Bình Định với quy mô gần 300 ha, vốn đầu tư dự kiến là 3.500 tỷ đồng, …

Tuy nhiên, việc ông Quyết cùng FLC thâu tóm hàng loạt khu đất, đầu tư hàng loạt dự án với vốn đầu tư cả nghìn tỷ đồng cũng khiến không ít người nghi ngờ về năng lực triển khai dự án của tập đoàn này. Thế nhưng, thực tế cho thấy, phần lớn những dự án mà FLC đầu tư, triển khai đến nay đều có tiến độ lẫn “đầu ra” khá tốt. Điều này càng cho thấy, FLC đang ngày một lớn mạnh cùng sự hồi phục của thị trường BĐS.
Ông Trần Đăng Khoa – Đại gia kín tiếng

20150729073312791 Những đại gia mới nổi của thị trường BĐS Việt Nam
Ông Trần Đăng Khoa, Chủ tịch CTCP Đại Quang Minh là một khá kín tiếng

Mặc dù là một cái tên khá đình đám trong giới địa ốc, nhưng ông Trần Đăng Khoa dường như đứng sau mọi ồn ào, thị phi của thị trường. Từ khi tạo lập sự nghiệp đến nay, ông Khoa rất ít khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, dù không ít dự án BĐS ông tham gia thực hiện và làm chủ đầu tư đã và đang trở thành biểu tượng ở cả Hà Nội và Tp.HCM.

Tại Hà Nội, ông Khoa được giới BĐS biết đến với vai trò là trợ lý của Chủ tịch Công ty Keangnam Vina, chủ đầu tư của tổ hợp Dự án Keangnam Hà Nội. Tiếp theo, là vai trò Chủ tịch của Công ty CP Đầu tư Mai Linh, chủ đầu tư Dự án Golden Palace Mễ Trì đồng thời là ông chủ của Công ty CP BĐS Hồng Ngân.

Dự án Golden Palace do ông Khoa làm chủ đầu tư gồm có 3 tòa tháp, với 1.000 căn hộ. Việc triển khai dự án trong vài năm kéo theo nhiều lùm xùm, nhất là vụ tranh chấp thương hiệu Golden Palace với Công ty HUD 3. Tuy nhiên, chưa bao giờ ông Khoa lộ diện trên các phương tiện truyền thông. Nguyên nhân là vì, vợ ông – bà Nguyễn Thị Minh Hồng là người đảm nhiệm vai trò truyền thông và điều hành công ty.

Thời gian qua, ông Khoa bắt đầu có xu hướng co hẹp hoạt động tại thị trường Hà Nội nên đã bán bớt phần lớn cổ phần và chuyển nhượng các dự án mà Công ty BĐS Hồng Ngân làm chủ đầu tư cho đối tác là một công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup.

Trong khi đó, Công ty CP Đầu tư Mai Linh của ông Khoa lại đang có xu hướng phát triển mạnh thương hiệu Golden Palace tại Hà Nội với việc tiếp tục triển khai một dự án quy mô nữa trên đường Lê Văn Lương, cũng mang tên Golden Palace. Đồng thời Mai Linh cũng tiếp tục mở rộng đầu tư BĐS khi xin đầu tư Dự án tổ hợp tháp dầu khí, với vốn đầu tư dự kiến lên đến 1 tỷ USD tại Xã Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Nếu tại Hà Nội ông Khoa khá kín tiếng thì tại thị trường phía Nam, cái tên Trần Đăng Khoa lại khá nổi bật khi ông là người tham gia sáng lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT và nắm đến 17% cổ phần của Công ty CP Đại Quang Minh. Đây là một doanh nghiệp đang tham gia thực hiện những dự án “khủng” tại Bán đảo Thủ Thiêm, Tp.HCM.

Cụ thể, Đại Quang Minh hiện đang tham gia thực hiện nhiều dự án hạ tầng quan trọng như: Cầu Thủ Thiêm 2, tuyến đường R1,R2,R3, R4 trên Bán đảo Thủ Thiêm, phát triển dự án tại nhiều lô đất, trong đó, đáng chú ý nhất là KĐT cao cấp Sala, quy mô lên đến 130 ha cũng tại Bán đảo Thủ Thiêm. Dự án này bán được những sản phẩm đầu tiên, đem lại trái ngọt cho Đại Quang Minh.

Việc giá BĐS khu Bán đảo Thủ Thiêm tăng mạnh trong mấy năm trở lại đây càng khiến nhiều người biết đến cái tên Đại Quang Minh, Trần Đăng Khoa.

“Bà trùm” Nguyễn Thị Nguyệt Hường

20150729073313087 Những đại gia mới nổi của thị trường BĐS Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường,

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của VID Group – một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp. Tập đoàn này hiện đang là chủ đầu tư của 8 KCN lớn trên cả nước, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 1.200 tỷ đồng.

Mặc dù tập trung chủ yếu vào lĩnh vực phát triển KCN nhưng gần đây VID Group cũng bắt đầu chuyển hướng dần sang lĩnh vực BĐS.

Cụ thể, mới đây, VID Group vừa góp tới 60% vốn tại Công ty CP BĐS Hanovid để được tham gia triển khai Dự án tổ hợp Goldsilk Complex tại Cầu Am, Vạn Phúc, Hà Đông.

Ngoài ra, bà Hường cũng được biết đến với vai trò là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TNG Holdings, đơn vị được cho là nắm giữ số cổ phần lớn tại Công ty CP Đầu tư và phát triển BĐS TNR Holdings Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ cổ phần cụ thể, mức độ chi phối đối với công ty này ra sao hiện vẫn là ẩn số chưa được hé lộ.

Được biết, TNR Holdings Việt Nam hiện nay chính là đơn vị quản lý và phát triển Dự án Goldmark City. Đây là dự án có quy mô khoảng 5.000 căn hộ cao cấp, do Công ty địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư. Trước đó, Dự án này từng bị “đắp chiếu” trong nhiều năm và sau khi được TNR Holdings “hà hơi” nay đã khởi động trở lại.

Dự án thứ hai mà TNR Holdings tham gia quản lý và phát triển là Dự án Goldsilk Complex tại Hà Đông, Hà Nội. Mới đây, tập đoàn này còn trở thành đơn vị quản lý và phát triển của Dự án Gold View tại quận 4, Tp.HCM.

Con số các dự án, khu đất của doanh nghiệp mà bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đứng tên, góp cổ phần mua lại và được quyền phát triển hiện vẫn chưa được công bố cụ thể, và dù chỉ mới bắt đầu bước chân sang lĩnh vực BĐS nhưng dấu ấn của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường trên thị trường đã khiến không ít người phải kinh ngạc.

(Theo Đầu tư)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>