Sẽ phải điều chỉnh lại một số dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Nhiều xã hội (NOXH), với số vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng quá xa trung tâm, đang trong tình trạng “đắp chiếu” dài hạn.

NOXH để hoang đất đến bao giờ?

Nằm ngay trong khu trụ sở mới của huyện Mê Linh nhưng dự án đô thị Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 của Tổng Công ty HUD vẫn bỏ hoang đất trong nhiều năm qua.

Dự án này có tổng diện tích trên 53 ha nằm trên địa bàn hai xã Thanh Lâm và Đại Thịnh đã được giao đất từ gần chục năm trước. Tổng Công ty HUD đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đã có khoảng 10 ha đất được đầu tư hạ tầng cho trồng cây, làm đường giao thông, san lấp cũng cùng chung số phận với dự án khi tại khu vực này chưa có bất cứ căn nhà nào được xây dựng. Phần lớn diện tích đất của dự án hiện vẫn là nơi chăn thả trâu bò của người dân địa phương.

Nhiều dự án nhà ở khác thuộc địa bàn huyện Mê Linh cũng đang có tiến độ triển khai khá chậm như dự án Thanh Lâm – Đại Thịnh 1 với quy mô diện tích 35 ha, dự án Mê Linh – Đại Thịnh với tổng diện tích 143 ha vẫn đang ở khâu lập quy hoạch chi tiết 1/500…

Trao đổi với phóng viên, nhiều văn phòng môi giới bất động sản trên địa bàn huyện Mê Linh cho biết, vào thời điểm diễn ra “sốt đất” năm 2010 trở về trước thì còn có người hỏi thông tin mua bán nhưng khoảng 4 năm trở lại đây thì hầu như không ai quan tâm. Nguyên nhân là quỹ đất thổ cư trong dân vẫn còn rất lớn và giá khá rẻ.

20150702104610 dd2d Sẽ phải điều chỉnh lại một số dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Nhiều dự án nhà ở tại khu vực ngoại thành “đắp chiếu” vì thiếu sức hấp dẫn đối với thị trường

Anh Toàn (trú tại thôn Hữu Phú, xã Thanh Lâm) cho biết, hiện anh đang rao bán mảnh đất diện tích hơn 300m2 có vị trí khá đẹp chỉ với giá trên 2 triệu đồng/m2. Tại những vị trí đẹp của xã Đại Thịnh, Thanh Lâm, giá đất thổ cư đã có sổ đỏ cao nhất cũng chỉ từ 3 – 5 triệu đồng/m2. “Giá đất thổ cư rẻ như vậy nên đa số mọi người chọn mua đất thay vì mua chung cư”, anh Hùng, một người môi giới nhà đất tại huyện Mê Linh khẳng định.

Không riêng huyện Mê Linh, tại các huyện Quốc Oai, Gia Lâm, Đông Anh… sau khi tiến hành khởi công hoành tráng, quảng bá rầm rộ, một số dự án nhà ở, bao gồm cả dự án NOXH cũng triển khai cầm chừng và không nhận được sự mặn mà của người mua. Lý do chính là giá đất thổ cư tại các huyện này khá rẻ và các dự án nhà ở này không đủ sức thu hút người dân trong nội thành ra ngoại thành mua nhà.

Sẽ phải điều chỉnh lại một số dự án

Trong một hội nghị giữa lãnh đạo UBND TP với các nhà đầu tư NOXH gần đây, đại diện Tổng Công ty HUD thừa nhận một số dự án NOXH của doanh nghiệp này tại huyện Mê Linh còn gặp khó khăn.

Trao đổi với phóng viên về tình hình triển khai các dự án nhà ở (trong đó có cả NOXH), đại diện Sở Xây dựng cho biết, một số dự án nhà ở tại khu vực ngoại thành đang gặp khó khăn lớn do thiếu sức hấp dẫn đối với thị trường. Nguyên nhân làd o hạ tầng vẫn còn thiếu, chưa thu hút được người mua nhà từ nội thành. Trong khi đó, giá đất thổ cư lại khá rẻ, nhu cầu mua nhà và khả năng thanh toán của người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn còn nhiều hạn chế.

Đại diện Sở Xây dựng TP cũng cho rằng, sở dĩ có tình trạng một số dự án nhà ở được triển khai quá xa trung tâm, nằm tại huyện Mê Linh và một số huyện của tỉnh Hà Tây (cũ) vì đây là những dự án đã được cấp phép triển khai từ trước khi các địa phương này sáp nhập về Hà Nội.

“UBND TP vừa chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của các chủ đầu tư trong quá trình triển khai các dự án NOXH nhằm tháo gỡ khó khăn, phân loại tính khả thi của từng dự án. Trên cơ sở đó, TP sẽ lập kế hoạch phát triển cụ thể phù hợp với hạ tầng, nhu cầu của người mua”, ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội nói.

Ông Đạm cũng cho biết, việc quy hoạch quỹ đất để phát triển NOXH là cần thiết kể cả ở các huyện ngoại thành nhưng xây dựng vào thời điểm nào phải được tính toán kỹ. Ngay sau đợt rà soát này, một số dự án nhà ở sẽ phải điều chỉnh lại chức năng, quy mô, kế hoạch đầu tư cho phù hợp…

(Theo Tiền Phong Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>