Bất động sản khu công nghiệp khởi sắc nhờ các nhà đầu tư nước ngoài “dòm ngó”

Theo dự báo của Cushman Wakefield Việt Nam, thời gian tới sẽ có nhiều đổ về các tại Việt Nam do nhiều “đại gia” rời bỏ Trung Quốc và tìm kiếm vị trí đặt nhà máy tại các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Theo Cushman Wakefield Việt Nam, tổng nguồn cung các KCN tại thị trường Hà Nội trong quý II vừa qua không thay đổi so với quý trước với số lượng là 10 KCN, tương ứng với khoảng 1.423 ha.

So với cùng kỳ năm 2014, diện tích đất trống cho thuê đã giảm khoảng 3% nhưng không đổi so với quý I năm nay và chiếm khoảng 30% tổng nguồn cung. Đáng chú ý, có 5 trong số 10 KCN của Hà Nội đã được lấp đầy trong quý II vừa qua.

Một số KCN hiện vẫn còn diện tích trống cho thuê là Khu công nghệ cao Hòa Lạc, KCN Phú Nghĩa, KCN Nội Bài (giai đoạn II), KCN Quang Minh I và HANSSIP I. Trong đó, tỷ lệ trống cao nhất thuộc về Khu công nghệ Cao Hòa Lạc với 70% diện tích trống, tương đương gần 346ha.

20150707101442 9f62 Bất động sản khu công nghiệp khởi sắc nhờ các nhà đầu tư nước ngoài dòm ngó
Thống kê quy mô các KCN lớn tại Hà Nội. Nguồn: Cushman Wakefield

Về giá thuê, các KCN Hà Nội trong quý II năm nay có giá thuê không thay đổi so với quý I nhưng cũng giảm nhẹ, khoảng 1% so với cùng kỳ năm 2014, đạt khoảng 2,289 triệu đồng/m2/kì (tương đương hơn 105USD/m2/kì), chưa gồm VAT. Trong khi đó, phí quản lí dao động từ 0,4 – 1 USD/m2/tháng.

Giá thuê trung bình của các KCN tại Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì mức giá cao nhất so với các tỉnh, thành phố khác ở miền Bắc.

Theo thống kê của Cushman Wakefield Việt Nam, hiện có khoảng 21 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào các KCN tại Hà Nội với các dự án tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cơ khí và điện tử. Trong đó, Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông vẫn đang dẫn đầu về đầu tư.

Về triển vọng thị trường đến năm 2020, dự báo sẽ có thêm khoảng 6.100 ha của 14 KCN gia nhập thị trường, nâng tổng nguồn cung tương lai lên con số bằng khoảng 400% so với nguồn cung hiện tại.

Như vậy, đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, TP Hà Nội sẽ có khoảng 33 KCN với tổng diện tích khoảng 8.000 ha.

Cushman Wakefield đánh giá, thời gian gần đây, môi trường đầu tư tại Trung Quốc đã không còn tối ưu khi chi phí nhân công ngày một cao hơn. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến nhiều tập đoàn đa quốc gia quyết định dời đại bản doanh sang Việt Nam.

Do đó, thời gian tới số lượng các nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể do các nhà đầu tư di dời nhiều nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng.

20150707101442 313b Bất động sản khu công nghiệp khởi sắc nhờ các nhà đầu tư nước ngoài dòm ngó

Trong khi đó, tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận, Cushman Wakefield cho rằng, trong quý II không có thêm nguồn cung mới nào đi vào hoạt động, hầu hết các KCN có tỉ lệ lấp đầy trên 90% đều đã đi vào hoạt động và vận hành nhiều năm.

Tuy nhiên, tại các huyện là Nhà Bè, Củ Chi và Bình Chánh có 3 KCN vừa đi vào hoạt động gần đây nên tỷ lệ lấp đầy khá thấp, chỉ khoảng dưới 50%. Giá thuê KCN tại Tp. HCM cũng cao hơn gấp 2 lần so với các tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Hiện nay, các chủ đầu tư đang có xu hướng chuyển từ cho thuê dài hạn đất công nghiệp sang . Từ nay đến năm 2020, tổng nguồn cung nhà xưởng ước tính sẽ tăng thêm khoảng 3.000 ha, tức tăng 85% so với nguồn cung thời điểm hiện tại.

Về số lượng, Tp.HCM đang có có 18 KCN được mở rộng và khoảng 12 KCN mới sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Hầu hết các dự án tương lai hiện đang trong quá trình GPMB, đền bù và đợi được phê duyệt.

(Theo BizLIVE)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>