Chiến dịch tuyển dụng nhân sự ồ ạt của các doanh nghiệp BĐS

Từ đầu năm đến nay, thị trường (BĐS) đã chứng kiến nhiều chiến dịch sôi động nhất trong vòng nửa thập niên qua cùng với sự bùng nổ của các dự án địa ốc.

Theo khảo sát của phóng viên, hơn 8 tháng nay, BĐS Tp.HCM diễn ra cuộc đua tuyển dụng nhân sự cùng với sự khởi sắc của thị trường. Không chỉ những đơn vị môi giới, ngay cả các đơn vị phát triển dự án, chủ đầu tư cũng ồ ạt tăng quân số ở nhiều vị trí.

Đơn cử, Công ty Khải Hoàn Land cho biết đã tăng 1.000 nhân viên môi giới BĐS trong 8 tháng qua và hiện vẫn tiếp tục lên kế hoạch để tuyển thêm 600 nhân viên nữa tại Hà Nội và Tp.HCM. Hiện nay, tổng số nhân sự của doanh nghiệp này đã lên tới 2.400 , trong đó khu vực phía Nam chiếm 1.800 người.

Theo ông Nguyễn Văn Sáng, Giám đốc khối nhân sự Công ty CP Đầu tư Nam Long, toàn tập đoàn (công ty mẹ) có gần 500 người trải đều ở 11 công ty con. Năm nay, lượng nhân sự của công ty mẹ dự kiến tăng 30%, tới tháng 8/2015 đã đạt được 20%, trong đó có cả những chuyên gia nước ngoài và vị trí cấp cao. Ông Nguyễn Văn Sáng giải thích, việc tăng nhân sự này là để phục vụ phát triển những dự án mới và hoàn tất mục tiêu bán ra thị trường 2.449 sản phẩm BĐS trong năm nay.

Với quy mô nhỏ gọn, Công ty An Gia Investment cũng đã tăng 20% nhân sự, từ 120 lao động (đầu năm) lên 150 lao động (đầu tháng 9/2015). Theo Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Sáng, doanh nghiệp liên tục triển khai những hoạt động mua dự án, bung sản phẩm mới và đón nguồn vốn từ quỹ đầu tư Nhật Bản nên vẫn sẽ tiếp tục bổ sung thêm nguồn nhân lực từ nay tới cuối năm.

Tương tự, Công ty Nhịp cầu Địa ốc cũng cho hay đã liên tục bổ sung nhân sự cao cấp, trung cấp từ đầu năm tới nay. Doanh nghiệp trong tháng 2 đã bổ nhiệm giám đốc, phó giám đốc mới. Tổng số nhân viên lúc này chỉ có 35 người. Tới tháng 3, đơn vị đã tuyển một trưởng phòng mới và hàng loạt nhân viên kinh doanh, nâng lượng lao động lên thành 58. Từ tháng 4 tới nay, công ty tuyển thêm 2 giám đốc sàn, 2 trưởng phòng mới và 3 cấp phó cùng hàng chục nhân viên kinh doanh khiến lượng nhân sự lên thành 130 người, so với đầu năm đã tăng gần 4 lần.

20150910165542 cd1f Chiến dịch tuyển dụng nhân sự ồ ạt của các doanh nghiệp BĐS
Trong 8 tháng qua, nhân sự ngành BĐS đang tăng mạnh cùng
với nguồn cung khủng. Ảnh: Vũ Lê

Tập đoàn Novaland có sự đột biến nhân sự từ 400 người lên cả nghìn trong năm ngoái. 8 tháng đầu năm 2015, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh tuyển dụng, đưa số lao động lên thành 1.500 người. Đơn vị này lý giải nguyên nhân là do nhu cầu nhân sự gia tăng nguồn cung khi thâu tóm 10 dự án mới. Bên cạnh đó là áp lực cạnh tranh trên ngày càng khốc liệt…

Ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó chủ tịch Tập đoàn Novaland cho hay, xét về số lượng, nhân sự của doanh nghiệp đã tăng đều ở khắp các bộ phận (từ nhân viên kinh doanh tới cán bộ cấp trung cấp, cao cấp). Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thực hiện sàng lọc tỷ lệ khá cao, khoảng từ 10-20% tùy từng bộ phận. Nhờ việc đẩy mạnh đầu tư cho nhân sự chuyên nghiệp nên doanh nghiệp đã tiêu thụ được hơn 3.000 sản phẩm trước khi quý III/2015 kết thúc. Theo ông Quân, hiện doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục tuyển dụng thêm và đẩy mạnh sàng lọc giúp tinh nhuệ bộ máy, hướng đến mục tiêu phải bán được 4.000-5.000 căn nhà trong năm 2015.

Trong khi đó, Công ty Hưng Thịnh Land kinh doanh phân khúc BĐS từ bình dân tới trung cấp cũng tăng 30% nhân sự từ đầu năm tới nay. Nếu chỉ tính riêng số lượng chuyên viên kinh doanh, từ đầu năm 2015, doanh nghiệp có hơn 500 người, tới tháng 9/2015, đội ngũ này lên tới 650 người.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, doanh nghiệp đã hợp tác, mua lại 5 dự án (1 dự án tại Vũng Tàu và 4 dự án tại Tp.HCM) nên sản phẩm rất dồi dào khiến công ty cần phải đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự.

Ông Hiền cho biết, lực lượng nhân sự hùng hậu chính là cơ hội giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn khách hàng nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến doanh nghiệp phải thay đổi nhằm thích nghi. Điển hình là những chi phí phát sinh hàng tháng của doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

Theo nhận định của ông Nguyễn Khải Hoàn, Tổng giám đốc Công ty Khải Hoàn Land, nhân sự ngành BĐS đã tăng mạnh trong năm 2015, ở mức ấn tượng nhất trong khoảng nửa thập niên qua.

Ông Nguyễn Khải Hoàn cho biết, so với mặt bằng chung, ngành địa ốc, bề nổi là nghề môi giới BĐS đang có thu nhập tốt dần lên trong khi một số nghề khác tăng trưởng tương đối chậm. Điều đó vô tình tạo thành xu hướng thu hút nhân sự từ nhiều ngành khác sang BĐS. Thêm vào đó là trong bối cảnh thị trường xuất hiện dấu hiệu phục hồi, thanh khoản và nguồn cung đều tăng, đặt các doanh nghiệp vào thế càng phải quyết liệt săn lùng nhân sự nhằm tăng tính cạnh tranh.

Nhưng theo ông Hoàn, trong việc tăng trưởng nhân còn có một mặt trái sự là chỉ có những doanh nghiệp có thương hiệu lớn, tiềm lực hùng hậu mới đủ sức thu hút nhân sự chất lượng cao. Cũng chỉ có những đơn vị chịu khó đầu tư cho nhân sự, đãi ngộ tốt và đẩy mạnh công tác đào tạo mới có thể duy trì, phát triển được đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp.

Ông Hoàn cho biết, nhân sự gần như là con át chủ bài để các doanh nghiệp BĐS giải quyết bài toán đầu ra (bán sản phẩm). Vì thế, sự cạnh tranh nguồn lực đó sẽ càng trở nên khốc liệt hơn trong mùa cao điểm bán sản phẩm cuối năm.
(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>