Kênh đầu tư BĐS đang thu hút các nhà đầu tư

Hiện nay, sự ấm lên của (BĐS) bắt đầu lan đến phân khúc nhà phố, với giao dịch tăng lên khá mạnh. Nguồn tiền từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp và vốn tích lũy trong dân đang có xu hướng chuyển từ những kênh đầu tư khác sang BĐS.

Sóng ngầm về giao dịch nhà phố, đất nền

Hiện tại, chưa có một thống kê đầy đủ nào về kết quả giao dịch phân khúc nhà phố, đất nền bởi đây là thị trường thường có giao dịch không tập trung. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ các doanh nghiệp có dự án nhà phố, đất nền và thực tế, thị trường này đang diễn ra làn sóng ngầm về giao dịch. Nếu như với phân khúc căn hộ, khách hàng mua chủ yếu có nhu cầu an cư thì phân khúc nhà phố, đất nền, ngoài mua để ở thì nhu cầu mua để đầu tư đã tăng lên khá mạnh.

Gần nửa tháng trước, Công ty CP Địa ốc Vạn Xuân tung ra thị trường 2 dự án nhà phố, biệt thự là Khu nhà ở Vạn Xuân An Lộc (đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp) và Vạn Xuân Bắc Sài Gòn (đường TL40, phường Thạnh Lộc, quận 12). 2 dự án này được Công ty Vạn Xuân xây hoàn thiện mới tung ra thị trường. Tổng giám đốc Công ty Vạn Xuân Đoàn Văn Ninh cho biết, dù chưa chính thức giới thiệu ra thị trường nhưng tới thời điểm hiện tại, hầu hết sản phẩm của 2 dự án đều đã được người mua đăng ký, giữ chỗ.

Theo ông Ninh, nhu cầu khách hàng mua nhà phố thực tế luôn có, ngay cả khi thị trường BĐS trên địa bàn Tp.HCM có lúc đóng băng. Tuy nhiên, riêng quận 12, giao dịch nhà phố vẫn diễn ra bình thường và nhất là gần đây, nhu cầu đã tăng lên khá nhanh. Sở dĩ có được điều đó là vì mức giá nhà ở khu vực này hợp lý, đáp ứng được nhu cầu thật của người dân, từ nhà phố, đất nền đến biệt thự.

Dự án Him Lam Phú Đông của Công ty Him Lam tại khu vực phía Đông Tp.HCM cũng có gia dịch tương tự. Dự án này hiện đang được Him Lam xây dựng hạ tầng, chưa được giới thiệu rộng rãi ra thị trường. Theo Phó tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Him Lam Ngô Quang Phúc, đầu tháng 11 tới, Công ty dự kiến mới chính thức mở bán 50/207 sản phẩm đầu tiên của dự án nhưng tới thời điểm này đã có hơn 400 khách hàng quan tâm và đăng ký giữ chỗ. Do số lượng khách hàng quá đông, trong khi nguồn cung giới hạn nên kế hoạch bán hàng của công ty này sẽ tổ chức hình thức bốc thăm.

Công ty Savills cho biết, tình hình thị trường biệt thự, nhà liền kề hoạt động khá tốt trong quý III/2015 với nguồn cung sơ cấp tăng mạnh và lượng giao dịch biệt thự, nhà liền kề tiếp tục tăng 5% so với quý trước và tăng tới 75% so với cùng kỳ của năm ngoái. Trong khi đó, ghi nhận giảm so với trước đó.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại nhiều dự án nhà phố, đất nền trên địa bàn Tp.HCM thời gian vừa qua, hầu hết những dự án có kết quả giao dịch khá tốt, nhất là tại khu Đông và Nam Tp.HCM, nơi có lợi thế kết nối hạ tầng giao thông, giá cả và thanh khoản đang tăng khá mạnh.

20151021073338 e527 Kênh đầu tư BĐS đang thu hút các nhà đầu tư

Thời điểm này, nhà, đất là kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn xuống tiền. Ảnh: Lê Toàn

Ở khu vực Nam Sài Gòn, những dự án đất nền đang được khách hàng quan tâm nhiều nhất thuộc về các dự án khu Trung Sơn (Bình Chánh) và Khu đô thị Him Lam (quận 7). Đây là các dự án được hình thành từ trước và hiện nay chỉ có các giao dịch thứ cấp từ những lô đất chưa được xây dựng nhà.

Theo chị Thu, một môi giới BĐS chuyên nghiệp tại khu vực này, chỉ tính từ đầu năm tới nay, giá đất nền tại các dự án này đã tăng trung bình khoảng 10%. Theo đó, tại Khu đô thị Him Lam, giá giao dịch trung bình thời điểm đầu năm từ 50-55 triệu đồng/m2, hiện tại đã tăng lên 60-65 triệu đồng/m2 nhưng không có sản phẩm để bán.

Nguồn cung sơ cấp ở khu vực này hiện cũng không còn mặc dù có nhiều dự án mở bán từ đầu năm. Hầu hết những giao dịch hiện tại đều là nguồn cung thứ cấp với mức giá bán chênh lệch khá cao. Điển hình, tại Dự án khu biệt thự Dragon Park, dự án thành phần thuộc Khu đô thị Dragon City do Công ty CP Địa ốc Phú Long làm chủ đầu tư đã bán hết toàn bộ 58 căn biệt thự có mức giá bán 7 tỷ đồng/căn chỉ trong mấy tháng qua, mặc dù việc bán hàng tại dự án này trong năm ngoái gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, nhiều người đang rao bán lại các căn biệt thự tại dự án này với mức giá chênh từ 700 triệu đồng tới cả tỷ đồng/căn.

Còn tại khu Đông, Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) trong tháng 7 vừa qua đã tung ra thị trường 57 lô đất nền khu phố thương mại Magnolia nằm trong Dự án Phước Long Spring Town (quận 9, Tp.HCM). Dù không được công bố rộng rãi song chỉ sau chưa đầy 1 tháng, hầu hết toàn bộ sản phẩm của dự án đã được các khách hàng đặt mua. Còn đất nền tại dự án Tân Hải Minh, quận Thủ Đức, giá bán đã tăng từ 16-18 triệu đồng/m2 hồi cuối năm 2014 lên 19-22 triệu đồng/m2, thậm chí là cao hơn trong thời điểm này nhưng khá ít giao dịch vì chủ đất găm hàng không bán.

Bên cạnh các dự án kể trên, còn phải kể tới Dự án Jamona Home Resort (quận Thủ Đức, Tp.HCM) của chủ đầu tư Sacomreal. Chỉ sau thời gian ngắn được giới thiệu ra thị trường, 216 nền đất biệt thự nghỉ dưỡng thuộc dự án đã được giao dịch. Tương tự, Dự án Khu đô thị Vạn Phúc (Thủ Đức) mặc dù chủ đầu tư đưa ra điều kiện, buộc khách hàng mua hàng tại các trục đường lớn thuộc dự án phải xây nhà trong vòng 6 tháng tính từ khi nhận nền và 18 tháng với những trục đường nhỏ, nếu quá thời hạn chủ đầu tư sẽ hoàn lại tiền không tính lãi suất và thu hồi lại đất. Tuy nhiên, dự án vẫn thu hút lượng lớn người mua sản phẩm.
nguồn vốn đầu tư tăng mạnh

Các chuyên gia BĐS phân tích, một trong các yếu tố làm cho tính thanh khoản của phân khúc nhà phố, đất nền tăng mạnh thời gian gần đây là do có sự thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư. Giám đốc điều hành Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng BĐS Bản Việt (Bản Việt Land) Đinh Duy Trinh, doanh nghiệp chuyên đầu tư phân phối BĐS tại khu Đông cho hay, sự khởi sắc của thị trường thời gian vừa qua đã bắt đầu thu hút khá nhiều khách hàng vào thị trường này.

Số lượng khách hàng săn tìm mua nhà phố, đất nền với mục đích để đầu tư ngày càng nhiều. Bên cạnh những người đầu tư BĐS chuyên nghiệp, còn có khá nhiều khách hàng có vốn tích lũy đã tìm mua BĐS.

Ông Trinh nhận định, tích lũy tài sản bằng BĐS lâu nay vẫn luôn được nhiều người chú trọng. Nhất là trong bối thị trường BĐS khá tốt, lãi suất ngân hàng tương đối thấp và dễ vay, các yếu tố này đã thu hút nhiều người mua BĐS trở lại. Nếu như với thị trường chung cư, khách hàng mua chủ yếu để ở hoặc nếu đầu tư thì cũng chỉ với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đất nền lại đang thu hút nhiều nhà đầu tư không chuyên.

Đối với những khách hàng này, sau thời gian tích lũy được số vốn kha khá thay vì gửi tiền ngân hàng, họ mua nhà, đất để tích lũy tài sản hoặc chờ thời. Bởi theo suy nghĩ của họ, sở hữu không gian và mặt đất vẫn tốt hơn. Mặt khác, nhà phố, đất nền dễ sinh lợi hơn so với đầu tư vào chung cư bởi giá trị gia tăng của đất nền, nhà phố thường cao hơn so với căn hộ.

Theo ông Ngô Quang Phúc, mỗi một phân khúc thị trường sẽ có khách hàng khác nhau tùy thuộc sở thích của mỗi người. Riêng với phân khúc nhà phố, đất nền thời gian vừa qua đã hút hút khá mạnh các nhà đầu tư và khách hàng mua để đầu tư.

Ông Phúc cho biết, điều này cũng dễ hiểu vì quỹ đất để phát triển những dự án đất nền ở Tp.HCM hiện không còn nhiều, trong khi tâm lý của người mua nhà chuộng đất nền nhà phố ngày càng cao. Nhưng theo ông Phúc, những nhà đầu tư BĐS giai đoạn này rất khôn ngoan, họ chỉ quan tâm tới những dự án đất nền nào đáp ứng được nhu cầu thực cũng như những yếu tố về vị trí, sự kết nối về các dịch vụ hạ tầng, còn với các dự án ở xa, thiếu vắng hạ tầng dịch vụ vẫn khó bán được sản phẩm lúc này.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>