Hà Nội : Giá đất thổ cư liên tục ‘nhảy múa’

Khi một đề án tổng thể về , phân khu còn chưa ráo mực thì giá đất tại địa bàn liên quan trực tiếp đã âm thầm nhích lên từng ngày. Từ 2 năm trở lại đây, giá đất thổ cư ở địa bàn Từ Liêm đã vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao. Đặc biệt, ngay khi thông tin hàng loạt Tổng công ty chuẩn bị ‘dọn nhà’ về nơi mới thì giá đất khu vực lại được dịp ‘nhảy múa’.

Đầu năm 2014, huyện Từ Liêm chính thức lên quận, bộ mặt đô thị ở 2 quận mới đã thay đổi cơ bản theo hướng tích cực. Trong đó, dễ nhận thấy nhất là sự thay đổi ngoạn mục của khi từng bước được nâng cấp thông qua các đồ án hạ tầng quan trọng của Hà Nội.

Đáng chú ý nhất là “con đường đau khổ” đoạn đi Nhổn đã bị xóa sổ, thay vào đó là quốc lộ 32 khang trang, rồi những đoạn đường giao thông liên khu trong KĐTM Mễ Trì, địa bàn làng Phú Đô, Đình Thôn cũng đi vào hoạt động – giúp thu ngắn khoảng cách hạ tầng với vùng đô thị Cầu Giấy gần kề.

Hạ tầng đã đồng bộ, chỉ chờ đón khách

Mau mắn được thừa hưởng điều kiện ‘địa lợi’, nhiều dự án khu Tây Hà Nội đã lũ lượt ‘tái khởi động’ hoặc xây mới như GoldMark City, 136 Hồ Tùng Mậu, Sun Square Lê Đức Thọ…

Tại phân khúc thổ cư, sức nóng mới chỉ ‘chớm’ từ năm 2014 và hiện đang có dấu hiệu ‘sốt’ khi Hà Nội chính thức phê duyệt quy hoạch chi tiết trụ sở 19 Tổng công ty về địa bàn KĐTM thuộc quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm. Theo thống kê chưa đầy đủ của một đơn vị phát triển bất động sản kiêm tư vấn Luật (làng Đình Thôn) thì tỷ lệ giao dịch thành công của (bao gồm cả nhà phố, đất trong làng) tại quận Nam Từ Liêm trong 3 quý đầu năm nay đã vượt 30% so với cả năm 2014.

Đáng nói, nhà đất thổ cư ở những vùng mới lên cấp đô thị như Nam – Bắc Từ Liêm hiện đang đón nhận lượng cầu tăng đột biến. ‘Khách hàng chủ yếu vẫn là người mua thực và chưa có nhu cầu khai thác lợi nhuận phát sinh từ đất’.

Mặc dù không bất ngờ về mức tăng giá từ 5-10% so với đầu năm 2015, nhưng đa phần khách yêu cầu được biết thông tin ‘mật’ về trụ sở chính thức của các tổng công ty, theo như ông Tiến, lãnh đạo đơn vị nêu trên dự báo. Qua tìm hiểu thực tế tại ‘chợ’ bất động sản khu vực Duy Tân, Hàm Nghi, Lê Đức Thọ, PV thấy có rất nhiều thông tin ‘nội tuyến’ của các ‘cò’ đất thổ cư. Bất ngờ nhất có lẽ là diễn biến trái chiều về giá – thanh khoản nhà đất thổ cư đang có xu hướng vượt sản phẩm căn hộ chung cư tại địa bàn giáp ranh giữa KĐTM Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Trái với sự ‘lên ngôi’ của chung cư thương mại, hàng loạt cá nhân, đơn vị đang rủ nhau tìm những miếng đất rộng từ 100-200m2 để xây chung cư mini. hoặc thuê nhà thổ cư có mặt tiền rộng, tiện di chuyển để kinh doanh cơ sở trông, mở lớp mầm non tư thục. Đây được đánh giá là một phương án khai thác lợi nhuận bền vững từ đất thổ cư. “Xuất hiện những mảnh đất thổ cư diện tích ngót 100m2 trong Đình Thôn hay Nhân Mỹ được đề nghị mua với giá gần 70 triệu đồng/m2 nhưng chủ đất vẫn lắc đầu không bán”, Hùng, một cò đất có thâm niên ở Nam Từ Liêm cho biết.

20151103091555 23a9 Hà Nội : Giá đất thổ cư liên tục nhảy múa

Hạ tầng quận mới Nam Từ Liêm ngày càng hoàn thiện khiến nhà đất thổ cư khu vực này ngày càng có giá

Những vùng trũng ‘tạm thời’

Trong khi thị trường thổ cư Nam – Bắc Từ Liêm và một phần KĐTM Cầu Giấy đang ngày càng phất lên nhờ hạ tầng hoàn thiện và nhiều tổ hợp nhà ở sắp thành hình, thì ở góc phía Nam Hà Nội, không ít chủ sở hữu nhà đất đang than vãn vì sức mua lẫn giá trị bất động sản èo uột, thậm chí bị chững tới mức bão hòa.

Rõ nhất là ở những địa bàn còn đang chờ hạ tầng khớp nối toàn bộ như khu Tân Mai, Lĩnh Nam hay Tam Trinh, Đền Lừ, giá đất thổ cư hiện vẫn tiếp tục bị ghìm tại mức cuối năm 2014.

Đó là đúc kết của một số chủ nhân các tin rao bán nhà đất suốt nhiều tháng qua. Lý do khách quan, theo một số trung tâm môi giới bất động sản ở khu vực Trương Định – Tương Mai, là do điều kiện giao thông, các công trình xây dựng cơ bản tại khu vực quận Hoàng Mai còn dang dở.

Được biết, đây là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh với gần 100 dự án bất động sản, hạ tầng đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai. Tuy nhiên, hầu hết các dự án vẫn đang trong tình trạng ‘treo’. Chẳng hạn, quyết định cải tạo nâng cấp, mở rộng 2 tuyến đường Nguyễn Tam Trinh và Lĩnh Nam vốn là tuyến giao thông huyết mạch của quận với bề rộng mặt đường từ 10m lên 50m… bị ‘treo’ từ năm 2008.

Không chỉ vậy, dự án Thoát nước cải thiện môi trường Hà Nội giai đoạn 2 hiện cũng đang ‘vướng’ ở địa bàn quận Hoàng Mai do chưa xong giải phóng mặt bằng (trong khi các quận, huyện khác đã cơ bản hoàn thành).

Đây chính là một trong số nhiều nguyên nhân khách quan tác động lâu dài tới nguồn cầu nhà đất thổ cư tại khu vực này. Trong khi đó, một môi giới tên Nga rành rọt: “Ở đây (Hoàng Mai), nhiều dự án nhà ở thương mại cao tầng lại ‘cháy’ hàng như Hateco Hoàng Mai, 75 Tam Trinh…vào quãng đầu năm 2015. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì đã có những khách hàng ‘xuống tiền’ vào các căn hộ dự án nay đang có nhu cầu chuyển nhượng lại và đa phần số này đều đang ‘săn’ những bất động sản thổ cư giảm giá sâu do ế ẩm”.

(Theo Thời báo Kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>