Đầu tư đất nền vùng ven tiềm ẩn nhiều rủi ro

đã có thời điểm “nóng sốt” bởi bùng nổ mạnh mẽ về số lượng dự án, được “thổi lên” bằng những chiêu trò quảng cáo. Tuy nhiên, như quả bóng xì hơi, phân khúc đất nền có vẻ như đang trở về với giá trị thực của nó, hoang hoải và tiềm ẩn nhiều .

đất nền như… ôm bom!

Đã có một giai đoạn thị trường đất nền ven đô như Đồng Nai, Long An, Bình Dương… thực sự bùng nổ với sự “sinh sôi” của một loạt dự án. Trong đó, đáng chú ý nhất phải kể tới Đồng Nai cùng các dự án “ăn theo” sân bay quốc tế Long Thành.

Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 3 tháng, trong khi những kế hoạch triển khai đầu tư dự án sân bay quốc tế Long Thành vẫn đang được bàn bạc, nhiều nhà đầu tư đã rơi vào tình trạng “vỡ mộng” khi giá đất tại khu vực này đang có dấu hiệu chững lại, thậm chí là tụt dốc.

Vào đầu tháng 8/2015, khi chủ trương xây dựng sân bay Long Thành được chính thức thông qua, ông Nguyễn Quang Thái, một nhà đầu tư có tiếng tại quận 2, Tp.HCM đã “ôm vào” gần chục lô đất ở khu vực Long Thành với sự giúp sức của một tay cò đất chuyên nghiệp. Các lô đất này được tay cò giới thiệu là “cận kề cửa ngõ ra vào sân bay Long Thành” khiến ông Nguyễn Quang Thái mừng “như bắt được vàng”.

Ông Thái than thở, giá ông mua vào lúc đó dao động từ 600-800 triệu đồng/lô. Tuy nhiên, chỉ khoảng hơn 20 ngày sau, nghe ngóng , giá đã lên thành 900 triệu tới 1 tỷ đồng/lô tương ứng. Ông cứ nghĩ giá sẽ còn tăng nữa, đặc biệt là đất ở những vị trí gần sân bay, ngờ đâu tới giờ lại tụt dốc không phanh…

Đã đăng bán đất gần cả tháng nay, thậm chí chấp nhận bán hòa vốn cũng không có người hỏi mua, ông Thái mới vỡ lẽ là toàn giá ảo. Ngay cả mức giá mà ông mua vào ở thời điểm đầu tháng 8 cũng đã bị “thổi lên” tới mấy lần…!

Ông Thái cũng không phải là trường hợp cá biệt. Hồi tháng 4/2015, khi chủ đầu tư một dự án khu dân cư lớn ở Long An “ra hàng”, anh Lôi Nguyễn, một nhà đầu tư sống tại quận 5, Tp.HCM cũng đã mua liền một lúc 20 lô đất thuộc dự án này thông qua một nữ nhân viên môi giới.

20151028072605470 Đầu tư đất nền vùng ven tiềm ẩn nhiều rủi ro
Tại Bến Lức, Long An, nhiều dự án đất nền gần như đã hoàn thiện
vẫn chưa thu hút được người dân về sống

Anh Nguyễn cho biết, dự án có mức giá quá mềm, chỉ chưa tới 300 triệu đồng/lô. Gần như đã hoàn thiện hạ tầng, dân cư hiện hữu, những tiện ích như trường học, chợ, bệnh viện… đủ cả, lại gần khu công nghiệp với cả nghìn công nhân. Nhìn thấy rõ ràng là đầu tư xây nhà trọ cũng thu được lời.

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn, giá đất ở đây không nhúc nhích suốt gần 6 tháng qua. Muốn bán lại cũng chẳng có ai mua. Mãi đến gần đây, qua báo cáo kiểm tra các dự án của Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An mới biết, từ năm 2005 tới nay, tỉnh này đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho gần 50 dự án khu đô thị, dân cư. Nhưng rất ít dự án có cư dân đến sinh sống, thậm chí một số dự án còn không xây dựng, bỏ hoang. Đầu tư đất nền vùng ven đúng là như đang ôm bom.
Cơ hội vẫn còn ở phía trước?

Theo tìm hiểu của phóng viên, phân khúc đất nền tại thị trường thứ cấp hầu như không có tính thanh khoản mặc dù nhiều dự án mới trên thị trường sơ cấp vẫn thu hút được nhà đầu tư.

Đơn cử, tại Đồng Nai, vào cuối tháng 9/2015, Tập đoàn Long Điền đã mở bán đợt 2 dự án Sakura Valley có tổng diện tích 37 ha với hơn 700 nền biệt thự và nhà phố liên kế, diện tích bình quân từ 100-150m2/nền, giá bán ra từ 268 triệu đồng/nền. Chủ đầu tư cho biết, tính từ ngày mở bán tới nay, dự án này đã có gần 300 giao dịch.

Mới đây (ngày 3/10), Địa ốc Kim Oanh cũng đã tiến hành mở bán dự án Dầu Giây Center City 2 với việc tiêu thụ hết tất cả 550 nền đất thuộc dự án. Kim Oanh mới đây cũng thông báo giao dịch thành công 272 căn nhà phố ở khu đô thị thương mại RichHome với mức giá từ 390 triệu đồng/căn ngay trong ngày mở bán.

Tương tự, nhiều dự án khác cũng được các đầu tư “hồ hởi” thông báo các con số rất khả quan. Điển hình như Đất Xanh Miền Nam với 500 nền đất tại dự án Suối Son (Trảng Bom, Đồng Nai) đã được tung ra thị trường; Công ty Phúc Khang đã công bố bán được trên 300 nền tại dự án Eco Village (Nhơn Trạch, Đồng Nai); mới đây, chủ đầu tư dự án Long Hội City (Công ty Phát triển nhà Thủ Đức) cũng công bố giao dịch thành công 160 nền trong tổng số 200 nền…

Các chuyên gia nhận định, mặc dù tiềm ẩn khá nhiều rủi ro song về nguyên tắc, đất nền vùng ven vẫn đang có cơ hội phát triển nhưng phải sau một nhịp so với sự phát triển của “đô thị hạt nhân”. Tp.HCM hiện có nhiều nhà đầu tư bị “giam vốn” tại những dự án đất nền ở Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Tuy nhiên, cần phải xác định, đây là khoản đầu tư trung hạn hoặc dài hạn chứ không nên lướt sóng. Bên cạnh đó, để tránh rủi ro, trước khi quyết định bỏ vốn, nhà đầu tư nên thận trọng kiểm tra pháp lý dự án, nhất là giấy phép xây dựng, bản vẽ quy hoạch 1/500… Đối chiếu thông tin với sản phẩm đã được giới thiệu, không nên mạo hiểm ký kết hợp đồng để tránh phải “ôm bom”.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>