Nguyên nhân khiến thị trường đất nền tại Tp.HCM ảm đạm

Trong khi phân khúc căn hộ nhộn nhịp giao dịch, bán mua thì tại Tp.HCM lại khá . chủ yếu là do khan hiếm nguồn cung dự án mới.

Thị trường đất nền Sài Gòn vừa trải qua một quý trầm lắng khi mà tổng lượng giao dịch đã giảm khoảng 36% so với quý trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu các nguồn cung mới trên thị trường sơ cấp. Tính đến hết quý II/2015, thị trường chỉ có duy nhất một dự án với 60 nền đất bán ra thị trường. Tổng nguồn cung của thị trường hiện tại đã giảm khoảng 43%, chỉ còn khoảng 760 nền đất chưa bán hết tại các dự án. Phần lớn trong số này đều là các nền biệt thự, diện tích lớn, giá bán cao nên thanh khoản khó hơn và tập trung ở các quận Gò Vấp, quận 9, Bình Tân. Thị trường thứ cấp có nguồn cung dồi dào và sôi động hơn, tuy nhiên giá bán đã có sự chênh lệch nhất định, tăng tầm 7 -10% so với mức ban đầu.

20150714155938 1168 Nguyên nhân khiến thị trường đất nền tại Tp.HCM ảm đạm
Nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường đất nền tại Tp.HCM giao dịch ảm đạm là do thiếu nguồn cung. Ảnh: nld.com.vn

Một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung đất nền giảm mạnh trong quý vừa qua là do thiếu diện tích đất để triển khai các dự án mới. Quỹ đất thành phố hiện không còn nhiều, các quỹ đất ở xa khu vực trung tâm hay hạ tầng chậm phát triển thì rất khó để triển khai xây dựng. Trong khi đó, các chủ đầu tư không dám liều lĩnh rót tiền vào những khu vực chưa có quy hoạch hạ tầng vững mạnh, khách hàng, dân đầu tư cũng không mặm mà xuống tiền cho những khu vực kém tiềm năng. Thêm vào đó vấn đề thủ tục cấp phép kéo dài và nhiều phát sinh cộng thêm những rắc rối trong bồi thường khiến nhiều dự án đất nền dự kiến sẽ chào bán trong quý này đành lỗi hẹn với thị trường.

Bên cạnh đó, xu hướng hướng chuyển đổi từ sang nhà phố và biệt thự của các chủ đầu tư cũng khiến dự án đất nền ít được triển khai. Nguyên do là vì dự án đất nền thường rơi vào tình trạng bị giới đầu cơ săn hàng, găm hàng để bán chứ không xây dựng như cam kết gây ra không ít khó khăn cho chủ đầu tư. Theo chia sẻ từ một chủ đầu tư dự án tại khu vực quận 9 thì “nhiều nhà đầu cơ mua vào nhưng không bán lại được khiến đất bỏ hoang, không được xây dựng làm cho dự án dù đã hoàn thiện hạ tầng nhưng lại rơi vào tình trạng hoang hóa, lãng phí. Người mua nhà cũng vì vậy mà e dè, không muốn xây dựng nhà ở khiến dự án lỡ dở. Vì vậy chuyển đổi từ đất nền sang biệt thự/nhà phố phần nào hạn chế tình trạng hoang hóa, thúc đẩy hình thành sớm các khu dân cư sôi động, tạo đầu ra thông thoáng hơn”.

Sự thiếu hụt nguồn cung nhất là nguồn cung chất lượng đã khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải đảo chân qua phân khúc căn hộ hay đầu tư vào vàng và ngân hàng. Sự chênh lệch trong giá bán khiến giao dịch tại thị trường thứ cấp ảm đạm, người mua có động thái chờ sản phẩm mới hơn là xuống tiền, chấp nhận chênh giá mua lại sản phẩm đã qua tay.

Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của thị trường vẫn cho thấy, xu hướng đầu tư vào đất nền hiện còn rất mạnh, sở hữu nhà gắn với đất đã ăn sâu vào tâm lý người Việt nên không có chuyện đất nền bị bỏ bê. Do đó, tình trạng khan cung được dự báo sẽ chấm dứt trong nửa cuối năm 2015 khi từ nay đến cuối năm, Tp.HCM dự kiến sẽ có thêm khoảng 1250 nền đất đến từ 9 dự án án mới sẽ gia nhập thị trường. Các dự án này sẽ được triển khai tại các quận thuộc khu vực phía Đông thành phố như Thủ Đức, quận 2 và quận 9, đây cũng là nơi có nguồn cung đa dạng nhất, chiếm 31% thị phần nguồn cung mới.

Theo khảo sát, các dự án biệt thự và nhà phố tại Tp.HCM hiện đang có giao dịch mua bán tốt hơn so với đất nền. Nhiều dự án nhà phố/ liền kề như Cityland Center Hills, Park Hills City ( Gò Vấp), Villa Park, Golf Park, Park Riverside (quận 9), CityLand Riverside (quận 7) ghi nhận giao dịch tăng so với quý trước. Cụ thể, tổng lượng giao dịch ở phân khúc biệt thự/nhà phố tăng khoảng 113% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, đáng chú ý là phân khúc nhà phố/nhà liền kề chiếm tới 82% số lượng giao dịch. Giao dịch biệt thự/nhà phố khởi sắc phần nhiều tập trung tại ba dự án mới vừa gia nhập thị trường với tổng số sản phẩm biệt thự/nhà phố tại ở thị trường sơ cấp là 1140 căn. Nguồn cung mới cũng giúp sản phẩm phân khúc này đa dạng, tăng sự lựa chọn đối với khách hàng và phần nào đảm bảo sự ổn định về giá bán.

Trở lại với thị trường đất nền, ông Võ Hữu Khoa, PTGĐ Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành Phố cho rằng, dù giao dịch phân khúc này đang chững nhưng những tài sản gắn liền với đất có giá cả hợp lý, vị trí tốt, giao thông thuận tiện, tiện ích đầy đủ vẫn có sức hút lớn đối với người mua nhà. Với giới đầu tư có tài chính dư dả, họ cũng luôn ưa chuộng các sản phẩm đẳng cấp nên nếu đáp ứng được nhu cầu về nguồn cung thì thị phần đất nền sẽ sớm có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Theo BĐS

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>