Vắng khách, nhà tồn kho ở Bình Dương tăng cao

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Bình Dương, tính đến cuối năm 2015, trên địa bàn tỉnh còn tồn kho 860 căn hộ và 66.497m2 diện tích đất nền.

20150601 095406 1433169953081 Vắng khách, nhà tồn kho ở Bình Dương tăng cao

Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư tại dự án nhà ở đã xây xong phần thô hoặc hoàn thiện là 5 dự án, với 335 căn; tồn kho nhà ở thấp tầng đã xây dựng xong phần thô là 17 dự án, với 525 căn.

Nguyên nhân tồn kho, theo Sở Xây dựng là các dự án BĐS trên địa bàn tỉnh phát triển một cách tự phát, dẫn đến cung vượt xa cầu. Cơ cấu sản phẩm BĐS chưa hợp lý, sản phẩm BĐS cao cấp và trung bình thừa nguồn cung, còn BĐS bình dân đáp ứng nhu cầu của người dân lại thiếu. Vốn đầu tư cho BĐS chủ yếu dựa vào vốn vay và vốn góp của người mua, phần lớn chủ đầu tư có vốn chủ sở hữu thấp, khi tín dụng BĐS thắt chặt, lãi suất cao, chủ đầu tư không đủ tài chính để thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một vài sàn giao dịch BĐS cho rằng trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều dự án nhà ở, nhưng giá bán căn hộ đều trên 15-20 triệu đồng/m2. Với mức giá này người dân vẫn chưa có đủ điều kiện tài chính mua, đa số là những nhà đầu tư thứ cấp từ Hà Nội, Tp.HCM “gom” để cho thuê lại với giá 8-10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mặc dù chính quyền tỉnh đã tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông khá hiện đại, nhưng vấn đề các khu dân cư đã hình thành hoàn toàn không có những tiện ích nội khu thích hợp nên khó đưa dân về sinh sống.

Bên cạnh đó, hiện nay hàng loạt dịch vụ nhà đất đã “ngủ đông” vì không có người đến mua. Nhiều dịch vụ mở cửa cũng không nhận “hàng” BĐS ký gửi mặc dù khách sẵn sàng trả hoa hồng cao. Các sàn giao dịch BĐS ngay cổng ra vào khu công nghiệp Mỹ Phước 3, Khu Thành phố mới Bình Dương vắng tanh, văn phòng giao dịch của công ty TDC hay Tất Đất Tất Vàng lác đác người đến tìm hiểu dự án…

Để tháo gỡ tình trạng trên, trong năm nay Sở Xây dựng Bình Dương sẽ kiến nghị Ban Chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường BĐS tỉnh tác động tới Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng thương mại, chỉ đạo các sở, ngành có chức năng phối hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.

Đối với những địa phương có nhiều dự án đang triển khai nhưng tiêu thụ chậm, cầm chừng, tồn kho BĐS nhiều sẽ có biện pháp hạn chế việc đầu tư mới, nhằm quản lý thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững và lành mạnh.

Theo Trí thức trẻ

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>